Bác sĩ tâm lý có tương lai? Muốn làm bác sĩ tâm lý học gì? 

4.6/5 - (84 bình chọn)

Bác sĩ tâm lý, bạn đang muốn có công việc như vậy và cần được review ngành tâm lý học? Bài viết dưới đây của Duhoconline.net sẽ giúp bạn tìm hiểu về ngành học này. Các bạn sẽ hiểu hơn về tâm lý học là gì, học gì để trở thành bác sĩ tâm lý? Cùng với đó là rất nhiều kiến thức xoay quanh ngành học này. 

1. Khái niệm học bác sĩ tâm lý là học gì? 

Bác sĩ tâm lý chính là một ngành của ngành tâm lý học. Học tâm lý học là nghiên cứu những gì liên quan đến tâm lý con người. Trong đó có biểu cảm, hành vi, tâm trọng và các tác động vật lý. Học tâm lý học sẽ nghiên cứu những gì có trong bộ não điều khiển hành vi của con người. Những thông tin liên quan đến tinh thần và hành động của con người. 

Học bác sĩ tâm lý chính là một ngành của ngành tâm lý học (ảnh: internet).
Học bác sĩ tâm lý chính là một ngành của ngành tâm lý học (ảnh: internet).

Học ngành tâm lý học rất rộng và bác sĩ tâm lý là một ngành học nằm trong đó. Ngành tâm lý học có đối tượng nghiên cứu chủ yếu là con người. Trong đó hành vi của con người chính là mục tiêu nghiên cứu. Các bạn có thể hiểu đơn giản về bác sĩ tâm lý như sau: 

Những bác sĩ tâm lý được so sánh với những “bác sĩ tâm hồn” khi học có đặc trưng công việc là “tư vấn – trị liệu” và “thấu hiểu – giao tiếp”. Bác sĩ tâm lý sẽ giữ vai trò đồng hành và đề ra những giải pháp trị liệu cho người bệnh. Người bệnh khi có các bác sĩ tâm lý trở nên tự tin hơn, ổn định tâm lý. Từ đó tìm lại được hạnh phúc và động lực trong cuộc sống và giúp cuộc sống của họ tốt đẹp hơn. 

2. Thông tin về ngành bác sĩ tâm lý 

Ở thời điểm hiện tại khi nền kinh tế nước ta ngày càng phát triển. Đời sống người dân ngày càng trở nên phong phú, từ đó cũng có nhiều điều kỳ bí để có thể lý giải. Tâm lý con người hiện nay có nhiều khía cạnh khiến chúng ta cảm thấy khó hiểu. Xã hội phát triển, những vấn đề như trầm cảm, tự kỉ, rối loạn cảm xúc,…ngày càng phổ biến. Vì thế nhu cầu chia sẻ tâm lý, thấu hiểu của con người ngày càng tăng lên. 

Một thách thức lớn đối với văn hoá và toàn xã hội. Nhưng đây là “cơ hội vàng” để các bác sĩ tâm lý có thể phát triển nghề nghiệp. Nếu giao tiếp là khóa của thành công thì thấu hiểu tâm lý con người là mấu chốt trong giao tiếp. 

Học ngành tâm lý học để trở thành bác sĩ tâm lý. Đây là một ngành học còn nhiều cơ hội để phát triển và lựa chọn nghề nghiệp. Học ngành tâm lý học và trở thành bác sĩ tâm lý, các bạn có thể tham gia nghiên cứu tâm lý, tham gia giảng dạy tâm lý. Cơ hội việc làm của ngành này còn rất rộng mở ở Việt Nam. 

Theo những khảo sát không chính thức thì bác sĩ tâm lý hiện nay thiếu rất nhiều. Mỗi bệnh viện từ cấp trung ương đến các tỉnh, bệnh viện nào cũng thiếu. Đặc biệt là sau đại dịch covid – 19, bác sĩ tâm lý càng trở nên thiếu hụt. 

Đây là cơ hội để các bạn nắm bắt một ngành nghề phát triển trong tương lai. Mức lương chắc chắn không cần phải để ý bởi vì bác sĩ tâm lý là ngành không nhiều người theo đuổi. 

Lương đối với những người học ngành này có thể lên tới 8 con số là điều chắc chắn. Chúng tôi sẽ có nhận định cụ thể về lương ngành học này ở phần nội dung tiếp theo. Các bạn có thể tiếp tục theo dõi nội dung bài viết để khám phá thêm nhiều thông tin. 

Ngành khoa học máy tính và triển vọng nghề nghiệp trong tương lai 

Top 5 lý do bạn nên chọn ngành kinh doanh để theo học.

3. Những ai phù hợp với ngành tâm lý học?

Đối với việc chọn ngành nghề là việc rất khó khăn, vì khi còn là học sinh trên ghế nhà trường, thì chúng ta chưa đủ kinh nghiệm và nhận thức, nên để chọn đúng ngành nghề cho mình là một việc rất khó khăn. Chính vì vậy chúng tôi sẽ đưa ra những yếu tố đặc thù của ngành tâm lý học để bạn xem bản thân mình có phụ hợp với ngành tâm lý học hay không.

Đầu tiên, muốn trở thành một bác sĩ tâm lý thì bạn phải là một con người thích nghiên cứu, luôn muốn tìm hiểu về nội tâm, hành vi, tình cảm của con người. Đây là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất để trở thành một bác sĩ tâm lý.

Thứ hai, bạn phải là một người biết lắng nghe và chia sẻ với mọi người vì là một người trong ngành tâm lý học bạn phải tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân. Vì đối với bác sĩ thông thường, thì công cụ chữa bệnh của họ là các công cụ y tế. Nhưng, đối với bác sĩ tâm lý, thì công cụ của họ là sự lắng nghe những tâm tư, vấn đề của bệnh nhân.

Thứ ba, là có thể linh hoạt trong nhiều tình huống và khả năng giải quyết vấn đề cao. Vì khi làm việc với con người, thì chúng ta không thể dùng chung một công thức cho mọi người được, do mỗi người một vẻ mà. Đặc biệt, việc này càng khó khăn hơn khi đối tượng của chúng ta là là những bệnh nhân có tâm lý bị tổn thương. Nên việc linh hoạt trong việc khám chưa bệnh và khả năng giải quyết vấn đề tuỳ vào từng trường hợp là rất cần thiết.

Ngoài ra, còn có các kỹ năng khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng chịu khó, chịu được áp lực,… Nhưng nhìn chung, nếu bạn có 3 yếu tố cơ bản trên thì 80% bạn phù hợp để trở thành một bác sĩ tâm lý rồi đó.

4. Ngoài bác sĩ tâm lý, học tâm lý học còn làm gì? 

Thời điểm này ở Việt Nam, bác sĩ tâm lý hay các chức danh cụ thể cho người học tâm lý học đều chưa có. Nhưng trong thực tế, sinh viên học ngành này ra trường còn rất nhiều cơ hội việc làm. Ngoài bác sĩ tâm lý, các bạn có thể trở thành:

4.1. Nhà trị liệu tâm lý

Không làm bác sĩ tâm lý mà trở thành nhà trị liệu tâm lý. Đây là những công việc có thể coi là tương đương nhau. Các bạn vẫn sẽ làm việc trong các bệnh viện, trung tâm trị liệu,…Nhưng có thể chỉ là hỗ trợ cho các bác sĩ tâm lý trong việc chữa bệnh. 

Ngoài bác sĩ tâm lý còn có thể trở thành nhà trị liệu tâm lý(ảnh: internet).
Ngoài bác sĩ tâm lý còn có thể trở thành nhà trị liệu tâm lý (ảnh: internet).

Một nhà trị liệu tâm lý cũng có thể hoạt động độc lập. Công việc đó là hiểu và giải quyết tâm lý cho bệnh nhân. Tuỳ trường hợp cụ thể nhà trị liệu tâm lý có thể áp dụng phương pháp trị liệu khác nhau. 

4.2. Nhà tâm lý học đường

Công việc này cụ thể sẽ làm trong các trường học. Công việc chính là phòng ngừa, hỗ trợ những thất bại, khó khăn trong đời sống tinh thần học sinh. Từ đó giúp các bạn học sinh giải đáp nhiều khúc mắc đời sống. Hỗ trợ cho việc nâng cao thành tích hợp tập. Cùng với đó là giao tiếp tốt với bạn bè cùng lớp. 

4.3. Chuyên viên tham vấn

Trở thành một chuyên viên tham vấn cũng là một định hướng rất tốt. Các bạn có thể làm ở môi trường rộng lớn. Trong đó có các trung tâm tư vấn, các dự án phi chính phủ, các đường dây nóng,…

Nhìn chung công việc của các chuyên viên thường liên quan đến  tình yêu, gia đình và hôn nhân. Chủ yếu công việc đó là gặp gỡ, trò chuyện để giúp mọi người nhận thức được vấn đề. Ở đây là những vướng mắc học gặp phải trong cuộc sống. Từ đó tìm ra cách giải quyết hợp lý nhất, thoả đáng nhất. 

Thông thường họ sẽ không đưa ra cách thức tiến hành cụ thể. Ở đây chỉ là những lời khuyên ở góc nhìn khách quan. Khách hàng sẽ là những người nhận thức và đưa ra những quyết định. 

4.4. Nhà tâm lý học

Nhà tâm lý học là một công việc đương nhiên của ngành học tâm lý. Ngoài làm bác sĩ tâm lý thì nhà tâm lý học sẽ chuyên nghiên cứu hơn. Họ thường làm việc trong cách phòng thí nghiệm. Bên cạnh đó có thể tham gia giảng dạy tại các trường Đại học. 

Nhìn chung công việc của nhà tâm lý học khá đa dạng và rộng mở. Công tác hoạch định chính sách liên quan đến tâm lý trong kinh doanh và các dự án của tổ chức phi chính phủ cũng là lựa chọn. Tất cả đều phù hợp với một nhà tâm lý học hiện nay.

5. Top những trường đại học đạo tạo ngành tâm lý học nối tiếng trên thế giới

Hiện nay có rất nhiều trường đại học ở Việt Nam đào tạo ngành tâm lý học chất lượng và uy tín như Trường Sư Phạm TPHCM, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn – TPHCM, Đại học Sư phạm Hà Nội,…Nhưng nếu bạn muốn tìm hiều về nguồn gốc của ngành tâm lý học, thì đi du học là cơ hội không thể bỏ qua dành cho các bạn. Sau đây mình xin kể 3 ngôi trường nổi tiếng nhất trên thế giới về ngành tâm lý học.

5.1 Đại học Harvard

Ngành tâm lý học là một trong những ngành chủ chốt của trường đại học Harvard. Tại đây sinh viên du học sẽ được tiếp xúc với các giáo sư hàng đầu thế giới về ngành tâm lý học với môi trường đây sự năng động của ngôi trường bậc nhất nước Mỹ. Sinh viên du học có thể lưa chọn các chuyên ngành của mình về ngành tâm lý học, trường đại học Harvard có 3 chuyên ngành chính là định hướng tổng hợp, nghiên cứu về khoa học thần kinh nhận thức và tâm lý, cuối cùng là khoa học nhận thức.

Sau đại học, bạn sẽ có cơ hội chọn cho mình một lĩnh vực nghiên cứu chính, đề đi sâu hơn vào chuyên ngành bao gồm: nhận thức, não bộ và hành vị, tâm lý học phát triển, tâm lý học xã hội và khoa học.

5.2 Đại học Cambridge

Tại trường đại học Cambridge bạn sẽ được học những chuyên ngành như tâm lý học nhận thức, tâm lý học xã hội, tâm lý học phát triển và tâm lý học sinh học trong phạm vi hành vi.

Ngoài ra, sinh viên có thể thực hiện các hoạt động thực tế, đi sâu vào chuyên ngành bắt đầu từ năm 2. Điều ngày giúp cho sinh viên của trường có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế và kiến thức.

5.3 Đại học Stanford

Tại Stanford, ngành tâm lý học là một trong những khoa học sơ khai nhất của trường. Sinh viên sẽ được nghiên cứu về các ngành khoa học tâm lý học thực thế như hành vi của sinh viên, tâm lý tội phạm, tâm lý học dị thường và định kiến.

Trường Stanford còn cung cấp cho sinh viên các chuyên ngành sau đại học, để bạn có thể nghiên cứu, 5 ngành chính đó là: khoa học ảnh hưởng, khoa học thần kinh, tâm lý học nhận thức, tâm lý học phát triển và tâm lý học xã hội.

Top 10 công ty du học tại Huế

6. Khám phá chi tiết mức lương bác sĩ tâm lý và ngành tâm lý học 

Học tâm lý chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau. Khi tìm hiểu về mức lương khi học ngành này bạn cần tìm hiểu cụ thể vị trí. Với bác sĩ tâm lý chỉ là một việc làm trong ngành học lớn. Vì thế các bạn có thể tham khảo các việc làm khác trong ngành học này. Để xem lựa chọn vào việc làm nào hợp lý với bạn. 

6.1. Mức lương bác sĩ tâm lý 

Trong chuyên ngành, lĩnh vực của ngành tâm lý học thì bác sĩ tâm lý là công việc thu nhập cao. Đặc biệt là đây là công việc quen thuộc nhất với nhiều người khi tìm hiểu tâm lý học. Còn tuỳ thuộc vào chuyên môn và kinh nghiệm của các bác sĩ tâm lý. Nhưng mức thu nhập trung bình rơi vào khoảng 167.000 – 168.000 USD/năm. Có thể nói đây là mức thu nhập này rất hấp dẫn. 

Với các bác sĩ tâm lý ở Việt Nam, mức thu nhập vào khoản 12 triệu – 15 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên như đã nói ở trên, công việc cho họ là rất nhiều. Bệnh viện nào hiện tại cũng cần đến các bác sĩ này. 

6.2. Lương của nhà tâm lý học sinh lý

Nhà tâm lý học sinh lý là công việc khác với bác sĩ tâm lý nhưng cùng ngành học. Họ nghiên cứu nhiều hơn về bộ não con người. Môi trường làm việc cũng đa dạng hơn như ở các trường đại học – cao đẳng, các trung tâm nghiên cứu. 

Lương của công việc liên quan đến tâm lý luôn rất cao(ảnh: internet).
Lương của công việc liên quan đến tâm lý luôn rất cao(ảnh: internet).

Những người này cũng có thể làm trong bệnh viện hoặc làm việc trong phòng nghiên cứu. Thu nhập của các nhà nghiên cứu này không cao bằng bác sĩ tâm lý. Nhưng vẫn là một mức hấp dẫn khoảng hơn 90.000 USD/năm. 

6.3. Lương của những nhà tâm lý học giáo dục 

Nhà tâm lý học giáo dục như đã trình bày ở trên là làm việc trong các trường học. Đây là công việc không mấy phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên trên thế giới lại rất phát triển và được ưa chuộng. 

Nhà tâm lý học giáo dục chẩn đoán, khám, tư vấn và chữa vấn đề về hành vi của trẻ, học sinh. Để trở thành nhà tâm lý cần một bằng thạc sĩ tâm lý trở lên. Vì thế mức lương tương xứng khoảng 58.000 – 60.000 USD/năm. 

6.4. Lương của nhà tâm lý học cố vấn 

Nhà tâm lý học cố vấn làm việc trong môi trường đa dạng nhất. Họ có thể làm việc ở các doanh nghiệp khác nhau và vì thế thu hút được nhiều bạn trẻ. Mức lương của ngành học này rơi vào khoảng 72.000 – 73.000 USD.

Bài viết chia sẻ thông tin liên quan đến ngành tâm lý nói chung và bác sĩ tâm lý nói riêng.  Hy vọng những thông tin trên sẽ là “liều thuốc” hữu ích giúp các bạn đưa ra những lựa chọn cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status