Top 5 các bang tại Mỹ dẫn đầu số lượng người Việt sinh sống

Rate this post

Các bang tại Mỹ không còn là điểm đến xa lạ của người Việt Nam. Nói một cách chính xác, Mỹ đang là điểm đến lý tưởng nhất của người Việt Nam. Minh chứng cho điều ấy, cộng đồng người Việt di trú Mỹ đứng sau Trung Quốc, Philippines, Ấn Độ và xếp thứ 4 trong bảng xếp hạng. Mỹ là nơi có nền văn hoá đa sắc tộc bậc nhất, tại đây chia thành các bang, tiểu bang. Vậy, các bang nước Mỹ nào có nhiều người Việt sinh sống nhất. Hãy cùng Duhoconline.net tìm hiểu qua các thông tin của bài viết này nhé.

1. Vị trí đầu tiên: Bang California

Đứng đầu trong top 5 các bang tại Mỹ có nhiều người Việt sinh sống nhất là California hay gọi tắt là Cali (người Việt thường sử dụng cách gọi này). Nằm ở ven biển phía Tây Mỹ, được coi là tiểu bang với tổng diện tích vào khoảng 410.000 km2. Tuy xếp thứ 3 về diện tích so với các bang khác của nước Mỹ, nhưng đây là nơi tập trung đông dân nhất nước Mỹ.

California là một trong các bang tại Mỹ có nhiều người Việt sinh sống (ảnh: internet).
California là một trong các bang tại Mỹ có nhiều người Việt sinh sống (ảnh: internet).

Với 478 thành phố lớn, trung bình, nhỏ, tập trung phần lớn tại các khu đô thị diện tích rộng lớn. 2 trong số các khu đô thị lớn phải kể đến đó là Los Angeles và vịnh san Francisco. Dân số của 2 khu đô thị này chiếm đến 68% dân số của bang.

Người Việt sinh sống ở California chiếm đến 39% tổng số người Việt di trú, định cư tại Mỹ. Quận Cam, Los Angeles, Santa Clara là 3 địa điểm chiếm đến 25% tổng số dân Việt sinh sống ở các bang tại Mỹ. Với phần trăm lớn như vậy, không khó để bắt gặp người Việt đồng hương của mình sinh sống tại nơi đây. 

Số lượng người Việt đông sống ở California dẫn đến nơi đây được mệnh danh là “khu phố người Việt tại Mỹ”. Được thiên nhiên ưu ái, mang nhiều điều kiện tự nhiên trù phú. Cali là vùng đất có nhịp sống sôi động bậc nhất các bang tại Mỹ. Khí hậu mang 2 mùa mưa và khô rõ rệt gần tương tự Việt Nam. Khí hậu cũng được coi là lý do thu hút số lượng người Việt chọn cư trú đông.

Đặc biệt, đây được coi là vùng trung tâm kinh tế lớn, quan trọng trong các bang tại Mỹ. Cùng với Los Angeles, San Diego, thung lũng Silicon,…. lần lượt là trung tâm thương mại tài chính lớn, trung tâm công nghệ cao hiện đại, trung tâm công nghệ thông tin nổi tiếng toàn thế giới,… Tại Cali, tập trung nhiều trường Đại học Top đầu thế giới như: Đại học Stanford, Đại học California, kley, calTech,…

2. Texas – vị trí thứ 2

Trong số các bang tại Mỹ, tiểu bang này có vị trí nằm ở vùng Trung Nam Mỹ, có biên giới quốc tế với Mexico. Giáp với các tiểu bang khác như: Oklahoma, Louisiana, Arkansas, Mexico. Diện tích của Texas ước tính khoảng 696.200 km2 tương đương khoảng 268.800 dặm.

Với dân số 26.1 triệu dân, Texas đứng thứ 2 trong các bang tại Mỹ, chiếm vị trí trung tâm phía Nam của nước Mỹ. Nơi đây mang khí hậu nóng ẩm quanh năm, nhiệt độ trung bình vào khoảng 26 độ C. Khí hậu mùa đông mát, mùa hè nóng và không có sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa các vùng. 

Khí hậu nơi đây mang nhiều nét tương đồng với khí hậu Việt Nam. Nên tập trung số lượng người Việt chiếm 13% trên tổng số người Việt sinh sống, làm việc và học tập ở các bang tại Mỹ. Với nguồn tài nguyên dồi dào được thiên nhiên ưu ái như bông sợi, dầu khí hay chăn nuôi.

Các ngành công nghiệp như dầu khí, nông nghiệp chăn phát triển mạnh. Vì vậy nhu cầu lao động trình độ kỹ sư 2 ngành thu hút người lao động bởi mức thu nhập cao. Tốc độ phát triển kinh tế của Texas nhanh chóng và mạnh mẽ qua các năm. Nơi đây cung cấp các công việc có thu nhập cao so với các bang tại Mỹ khác.

Ngành công nghệ tại Texas phát triển không hề kém các ngành khác. Nơi đây tập trung các công ty công nghệ lớn như Dell, Ibc, AT,… Không thể không kể đến các trường học danh tiếng tại Texas như Đại học Houston, Texas A&M,…

3. Vị trí thứ 3 là Washington

Nằm ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương của nước Mỹ, Canada nằm giáp phía bắc, Oregon nằm giáp phía nam. Nơi đây hội tụ người Việt sinh sống đứng thứ 3 các bang tại Mỹ sau Cali và Texas. George Washington – vị tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, tiểu bang được đặt theo tên của ông. Diện tích chủ yếu được bao phủ bởi các cánh rừng, diện tích vào khoảng 184.827 km2. 

Trong các bang tại Mỹ, Washington nổi bật với đời sống ở mức cao (ảnh: internet).
Trong các bang tại Mỹ, Washington nổi bật với đời sống ở mức cao (ảnh: internet).

Khí hậu nơi đây chịu ảnh hưởng chi phối bởi vùng núi và ven biển. Phía bắc là Canada – người hàng xóm láng giềng tạo nên một Washington với thiên nhiên rộng lớn, hùng vĩ với các cánh rừng phong, rừng thông bạt ngàn. Vô vùng nổi tiếng là thành phố công nghệ Seattle hay “thành phố mưa”.

Washington nổi tiếng với thế mạnh chế tạo máy bay, thế mạnh du lịch đặc biệt là du lịch biển. Công nghệ sinh học không thể không nhắc đến là nét tiêu biểu của nền kinh tế nơi đây. Với sự phát triển kinh tế hiện đại, để đáp ứng được nhu cầu sống cơ bản nơi đây. Bạn sẽ cần duy trì chi phí mức 70.000$/năm nếu bạn có gia đình với số lượng 4 thành viên.

4. Vị trí thứ 4 là Florida

Nằm ở phía Đông Nam Mỹ, địa hình đồi núi thấp hiểm trở, rừng rậm phân bổ khắp nơi, xen kẽ là vùng hồ, đầm lầy. Florida nằm Đại Tây Dương, vịnh đảo Mexico và eo biển Florida. Florida được phát hiện vào năm 1513, nhà thám hiểm Juan Ponce Leon (người Tây Ban Nha) chính là người góp công lớn trong việc tìm ra tiểu bang đặc biệt này của nước Mỹ.

Đông dân đứng thứ 4 trong các bang tại Mỹ, mật độ dân số nằm trong top 8 nước Mỹ. Diện tích của Florida xếp thứ 22 trong số 50 tiểu bang.Điểm khá đặc biệt đó là Florida giáp cả Mexico và Đại Tây Dương. Với khí hậu dễ chịu, cảnh quan thiên nhiên hiền hoà, nơi đây thu hút số lượng du khách và dân nhập cư đông đúc.

Khí hậu ấm áp, dễ chịu quanh năm và luôn được thưởng thức ánh nắng mặt trời. Ưu điểm khi có đường bờ biển dài nhất nước Mỹ, đây là thuận lợi để nền kinh tế tiểu bang phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ. Nơi đây chính là thiên đường du lịch lý tưởng nhất.

Sự sôi động mang nét đặc trưng vùng biển nơi đây khiến du khách không khỏi thích thú, nổi bật là Miami. Phát triển du lịch mạnh nên nơi đây tập trung nhiều khu vui chơi giải trí, nổi tiếng hàng đầu thế giới. Chắc hẳn quả quen thuộc với cái tên Disney World hay Orlando tọa lạc nơi đây.

Không kém phần quan trọng chính là nền kinh tế công nghiệp của Florida. GDP đứng thứ 4 ở Mỹ, mạnh về du lịch và các ngành nghề nông nghiệp. Nơi đây hoà trộn đa dạng nền văn hoá bậc nhất các bang tại Mỹ. Có rất nhiều nghề để người Việt sinh sống nơi đây làm. Phổ biến là làm việc tại các nông trại, nghề nail hay các dịch vụ chăm sóc. Mức sống nơi đây được đảm bảo trung bình một gia đình 4 người vào khoảng 66.000$/năm. Điểm đến lý tưởng của nhiều người dân Việt bởi các ưu điểm nổi bật của Florida.

5. New York – “Thành phố năng động”

Đứng thứ 5 trong các bang tại Mỹ có nhiều người Việt sinh sống nhất. Với tên tuổi nổi tiếng phủ sóng toàn thế giới, dễ hiểu khi nhiều người lầm tưởng đây là thủ đô nước Mỹ. Diện tích của thành phố này trọn vẹn 141.089 km2, xếp thứ 27 trong 50 bang của Hoa kỳ về diện tích. Tuy diện tích khiêm tốn, tuy nhiên mật độ dân số ở đây lại chiếm vị trí số 3 toàn nước Mỹ.

Bạn sẽ được tận hưởng khí hậu nóng và ẩm vào mùa hè, thấp thì khoảng 17-22 độ C, trung bình nhiệt độ 26-29 độ C. Tháng 1 tương đối lạnh với nền nhiệt trung bình là 0 độ C. Lạnh giá có thể ở mức -12 đến -6 độ C. Thời tiết khá là thất thường, nóng lạnh thay đổi liên tục. 

Đứng thứ 5 trong các bang tại Mỹ có nhiều người Việt sinh sống nhất là thủ đô nước Mỹ
Đứng thứ 5 trong các bang tại Mỹ có nhiều người Việt sinh sống nhất là New York (ảnh: internet).

Với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ, đi cùng đó là các trung tâm kinh tế – tài chính nổi tiếng toàn cầu. Không thể không nhắc đến phố Wall. Không quá khi nói đây là thành phố hiện đại bậc nhất thế giới. Sự tập trung của các trụ sở công ty lớn, các trung tâm văn hoá nghệ thuật, nơi giao thoa các nền văn hoá. Tất cả tạo nên “Thành phố năng động” New York mà người Việt không thể bỏ qua trong các bang tại Mỹ. 

Mức sống tại New York khá là “đắt đỏ”. Với một gia đình có tối đa 4 người, để đảm bảo mức sống tối thiểu bạn sẽ cần thu nhập từ 88.000$ trở lên.

Người Việt nam sinh sống tại Mỹ thường chọn tập trung ở một số tiểu bang nhất định có nét tương đồng Việt Nam. Thay vì sống rải rác, khi sống tập trung như vậy tạo nên sự an tâm hơn mỗi người dân. Sống tập trung, tương trợ lẫn nhau từ lâu đời là một truyền thống tốt đẹp của Việt nam.

Nếu đang có dự định du lịch hay định cư tại Mỹ. Chắc chắn bạn khó có thể bỏ lỡ được Top 5 các bang tại Mỹ trên. Hy vọng các thông tin này có thể giúp đỡ các bạn có phần nào đó trong kế hoạch định cư tại Mỹ. Cảm ơn các bạn đã chú ý đón đọc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status