Sự khác nhau của các trường công lập và dân lập

4.5/5 - (10 bình chọn)

Các trường công lập hay các trường dân lập? Từ lâu việc lựa chọn trở thành nỗi băn khoăn của tất cả phụ huynh và học sinh. Đâu sẽ là lựa chọn đúng đắn và chính xác nhất? Cùng Duhoconline.net tìm hiểu câu trả lời thông qua các thông tin hữu ích dưới đây.

1. Cùng tìm hiểu khái niệm của các trường công lập và các trường dân lập.

 • Các trường công lập:

Được hiểu là các trường trực thuộc Nhà nước hoặc trực thuộc địa phương. Hình thức của Nhà trường được xây dựng và thành lập dựa trên những dự án đầu tư kinh tế Nhà nước, Trung Ương hoặc các địa phương.

Nguồn chi phí duy trì và hoạt động của các trường công lập phụ thuộc nguồn tài chính công. Hoặc các khoản đóng góp không mang lợi ích cá nhân, tổ chức. Chi phí duy trì các khoản bao gồm: Cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ hỗ trợ học tập,… Các khoản chi lớn về đất đai, về nhà cửa, hay kinh phí khác,…

Các trường công lập và tư thục luôn là sự lựa chọn khó khăn (ảnh: internet).
Các trường công lập và tư thục luôn là sự lựa chọn khó khăn (ảnh: internet).

Các trường công lập là loại hình có mặt đầu tiên trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Các trường công lập luôn có vị thế lớn hơn bởi lịch sử hình thành sớm và chất lượng đào tạo. “Học trường công mới tốt” đây là tư tưởng ăn sâu vào tiềm thức đa số bộ phận người Việt.

 • Các trường dân lập:

Các trường dân lập, hay còn gọi là tư thục do các tổ chức cá nhân thành lập, điều hành. Được cấp phép thành lập, tự đầu tư, hoạt động một cách độc lập. Không phụ thuộc vào sự quản lý của các chính quyền địa phương. Dựa trên sự đóng góp hoàn toàn của học sinh, sinh viên. Hoặc chi phí đầu tư từ các nhà đầu tư vào trường. Đây là nguồn kinh phí duy trì các hoạt động cấp thiết, chủ yếu của nhà trường.

Tuy nhiên, các trường dân lập hay tư thục đều nằm trong sự quản lý, kiểm soát bởi hệ thống chung của giáo dục quốc gia. Tất cả các hoạt động tuyển sinh, hay hoạt động đào tạo đều phải tuân thủ quy định của Bộ. Bằng cấp của các trường này tương đương với bằng cấp các trường công lập.

Top 10 công ty tư vấn du học tại Huế

2. Đâu là sự khác biệt các trường công lập và dân lập?

Nhìn chung, các trường công lập hay dân lập đều mang sự uy tín về chất lượng. Có thể nói cả 2 đều tốt như nhau. Tuy nhiên, một số nét trái lệch dễ nhận thấy trên các phương diện như sau:

2.1. Đầu tiên, về chất lượng các chương trình đào tạo.

Đối với loại hình các trường công lập, chương trình đào tạo luôn được đảm bảo. Trên 2 tiêu chí chính là đảm bảo tính thống nhất và ổn đinh dựa theo các quyết định của Bộ Giáo dục và đào tạo đưa xuống. Nhằm mục tiêu cung cấp những kiến thức cơ bản, dễ hiểu nhất. Nên chương trình học được đảm bảo xuyên suốt và thống nhất. 

Ngoài ra thì các lớp nâng cao, bồi dưỡng dnahf cho đối tượng là học viên có năng lực theo học.

Ưu điểm phải kể đến như:

 • Chất lượng chương trình đào tạo cao, đạt chuẩn.
 • Sở hữu đội ngũ giảng viên, cán bộ nhiệt thành, tâm huyết, yêu nghề, sẵn sàng cống hiến.
 • Các trường công lập luôn giữ vị trí cao trên bảng thi đua, xuất hiện các điểm trường chuyên. 
 • Học phí thuộc mức trung bình, không quá cao. Nhà nước chính sách hỗ trợ phần nào học phí cho đối tượng học sinh cấp 1-2. Hay những hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu dành sự quan tâm. Các chương trình tài trợ 100% học bổng. Học bổng hàng tháng dành cho những học sinh đạt thành tích tốt có hoàn cảnh đặc biệt.
 • Quy định nhà nước về thời gian học, đúng giờ, đúng liều lượng
 • Có sự phân bố trên cả nước, học sinh dễ dàng chọn học tại các điểm trường địa phương thuận tiện.
 • Có sự bám sát kiến thức, môn học, chất lượng đào tạo tốt giúp các em đạt được các điểm thi cao. Các kỳ thi lớn, toàn quốc.

Tại các trường dân lập, sở hữu chương trình đào tạo đa dạng hơn, chú trọng thực hành thực tiễn hơn. Sự liên kết các môi trường Quốc tế tạo cơ hội học sinh, sinh viên phát triển theo hướng hội nhập. Đây là khác biệt lớn so với các trường công lập.

2.2. Tiếp đến là cơ sở vật chất kỹ thuật.

Tại các trường dân lập, nguồn dự trù kinh phí hay các chi phí thiết yếu đều đến từ người dân. Nên các việc sửa chữa, lắp đặt, đổi mới hay nâng cấp các thiết bị phòng học đều do lãnh đạo trường quyết định. Vì vậy có thể thấy trang thiết bị trang bị hiện đại hơn, khang trang hơn so với các trường công lập. 

Có thể thấy, đây là điểm cạnh tranh hơn của các trường dân lập so với các trường công lập. Đương nhiên các gia đình sẽ quan tâm con cái học được học tập trong môi trường có trang thiết bị tốt hơn. Ngoài chương trình đào tạo đa dạng hơn thì đây chính là điểm cộng thứ 2 cho các trường dân lập.

Trường học công lập hiện nay cơ sở vật chất tốt lên rất nhiều (ảnh: internet).
Trường học công lập hiện nay cơ sở vật chất tốt lên rất nhiều (ảnh: internet).

Còn tại các trường công lập, cơ sở vật chất trang thiết bị phụ thuộc hoàn toàn vào vốn Nhà nước. Thường có rất nhiều khó khăn trong vấn đề xin cấp vốn để lắp đặt hay sửa chữa.

2.3. Hình thức xét tuyển đầu vào của các trường công lập và dân lập khác nhau:

Theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo, các kỳ thi xét tuyển đầu vào vô cùng khắt khe. Điểm chuẩn đầu vào phải đáp ứng tiêu chí nhất định được đưa ra và khá cao. Trong khi đó thì tại các trường dân lập, có thể chỉ cần xét tuyển qua học bạ. Điểm xét tuyển cũng không quá cao, phù hợp mức sàn học sinh, sinh viên. 

2.4. Vậy học phí của cả 2 sẽ ra sao?

Chắc chắn mức phí đào tạo học tập tại các trường công lập sẽ có sự chênh lệch thấp hơn nhiều các trường dân lập. Tại sao lại có tình trạng như vậy? Nhà nước hỗ trợ vốn, các chi phí hoạt động cho nhà trường. Vì vậy phần nào đó mà chi phí học tập được giảm nhiều. 

Trái lại thì các trường dân lập sẽ cần bạn có thể đáp ứng mức chi phí cao hơn nhiều so với các trường công lập.

2.5. Nhu cầu việc làm học sinh, sinh viên các trường công lập và dân lập.

Các trường công lập nằm trong top đầu, hoạt động lâu đời cung ứng nguồn lao động được ưa chuộng. Bởi sự khắt khe, đảm bảo chất lượng đầu vào nên các tổ chức, công ty đặt niềm tin vào chất lượng Ứng viên nơi đây.

Cùng sự phát triển kinh tế, xu hướng hội nhập hiện đại. Xuất hiện các doanh nghiệp, công ty nước ngoài không quan trọng khắt khe bằng cấp. Điều họ đặt tâm là năng lực bản thân ứng viên. Vì vậy, nếu ứng viên năng lực tốt, thể hiện được trước nhà tuyển dụng. Một cơ hội việc làm tốt không hề khó dành cho họ.

3. Vậy nên hay không nên chọn các trường công lập, các trường dân lập

Các trường công lập hay các trường dân lập. Dù là loại hình trường nào thì đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt nhau.

Các trường dân lập có điểm thi thấp, chất lượng đầu vào thấp? Liệu điều ấy là đúng hay không? Nhiều phụ huynh tin vào điều ấy nên không muốn cho con cái học theo học các trường công. Tuy nhiên, không ít các trường dân lập đào tạo nên các học sinh, sinh viên mang chất lượng rất tốt.

Lựa chọn công lập hay tư thục đều được (ảnh: internet).
Lựa chọn công lập hay tư thục đều được (ảnh: internet).

Vậy cuối cùng, đâu sẽ là lựa chọn phù hợp nhất? Một vài gợi ý sau đây hy vọng sẽ bổ ích dành cho các bạn:

 • Nếu tài chính thấp, không đảm bảo các nguồn chi phí, tốt nhất là bạn nên chọn các trường công lập. Học phí các trường công lập vừa phải, mang tính ổn định. Không có sự biến động quá nhiều hàng năm, theo chính sách của Bộ Giáo dục và đào tạo. Ngoài ra, còn có nhiều chính sách hỗ trợ tốt dành cho các sinh viên, học sinh gặp khăn.
 • Nếu học lực của bạn chưa tốt, nhưng đổi lại tài chính có thể chi trả được học phí mức cao. Các trường dân lập sẽ rất phù hợp với bạn. Bởi đầu vào xét tuyển các trường không quá cao và khắt khe. Tại đây, bạn còn được học tập trong môi trường cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến. 

Các chương trình học được xây dựng hay mua từ nước ngoài về, phù hợp sự phát triển văn hoá học thức tiên tiến. Một số trường bộc lộ ra các chương trình đào tạo tiên tiến nhất nhì. Nhận được nhiều sự quan tâm hơn của chính người học và gia đình phụ huynh người học.

Họ cảm thấy thực sự yên tâm khi con cái họ được học tập trong môi trường như vậy. Chắc hẳn, phụ huynh hay gia đình luôn mong muốn chọn cho con mình môi trường học phù hợp nhất. Không chỉ là ngôi trường tốt nhất, mà sự phù hợp về khả năng, chi phí cũng là yếu tố quan trọng.

Trên đây là những chia sẻ để cùng hiểu rõ về các trường công lập, các trường dân lập. Hy vọng các chia sẻ thú vị trên phần nào giúp các bạn có thể hiểu để quyết định lựa chọn đúng. Cảm ơn các bạn đã chú ý đón đọc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status