Cờ Singapore có điểm gì độc đáo và những khám phá thú vị 

5/5 - (1 bình chọn)

Cờ Singapore có những điểm độc đáo nào bạn có biết không? Một quốc gia Đông Nam Á có rất nhiều điều thú vị mà chúng ta muốn khám phá. Bài viết dưới dây Hotroduhoc.net sẽ cùng các bạn khám phá điều thú vị về quốc gia này và để các bạn hiểu hơn về quốc gia của đảo quốc sư tử. 

1. Cờ Singapore là gì? Khái niệm bạn cần biết 

Cờ Singapore là quốc kỳ của đất nước Singapore và là biểu tượng của quốc gia này. Quốc kỳ Singapore được thiết kế và cấu tạo bởi 2 hình chữ nhật bằng nhau có màu đỏ và trắng đặt song song. Cờ Singapore có tỷ lệ chiều cao băng 2/3 chiều dài giống với quốc kỳ của Việt Nam về mặt tỷ lệ. Ở góc trái lá cờ sẽ có hình ảnh trăng lưỡi liềm trắng quy về hướng 5 sao trắng năm cánh.

Cờ Singapore là quốc kỳ của đất nước Singapore và là biểu tượng của quốc gia (ảnh: internet).
Cờ Singapore là quốc kỳ của đất nước Singapore và là biểu tượng của quốc gia (ảnh: internet).

Cờ Singapore ra đời từ khi quốc gia này có độc lập và bởi Toh Chin Chye là nhân vật trong ủy ban nhà nước. Ban đầu quốc gia được định hướng hoàn toàn bằng màu đỏ. Tuy nhiên sau đó nội các quốc gia đã không đồng ý vì màu đỏ thể hiện sự tập hợp của chủ nghĩa cộng sản. Vì thế quốc kỳ nước này mới có thêm nền trắng cho lá cờ. 

Biểu tượng trăng lưỡi liềm và ngôi sao là sự kết hợp của các ý tưởng. Bởi dân số Singapore chủ yếu là người Hoa và người Mã Lai theo đạo hồi. Một bên muốn ngôi sao và người đạo hồi thì muốn trăng lưỡi liềm. Vì thế trên lá cờ là một sự kết hợp. Còn ý nghĩa của các biểu tượng này nội dung tiếp theo của bài viết sẽ giải thích cho các bạn. 

2. Lịch sử ra đời và ý nghĩa lá cờ Singapore

Phần nội dung này sẽ trả lời cho bạn toàn bộ câu hỏi liên quan đến những thắc mắc về lá cờ của đảo quốc sư tử. Bạn theo dõi và đánh giá cũng như góp ý cho chúng tôi nhé. 

2.1. Lịch sử ra đời quốc kỳ Singapore

Singapore trước đây là quốc gia thuộc địa của Anh trong thế kỷ 19 nên không có quốc kỳ riêng. Nhưng thời kỳ đó lại có một hiệu kỳ riêng có hình con sư tử để phân biệt quốc gia này. Sau đó khi Nhật Bản chiếm đóng Singapore, quốc kỳ Nhật Bản được quân đội sử dụng trên lãnh thổ quốc gia này. Thời điểm đó mọi sự kiện tại đất nước Singapore đều sử dụng quốc kỳ của Nhật Bản. 

Sau chiến tranh thế giới thứ 2,  Singapore trở thành một quốc gia độc lập và thông qua quốc gì riêng. Thời điểm năm 1959 Singapore chính thức tự quản và có nguyên thủ quốc gia mới trong thời kỳ này. Ngay sau đó quốc kỳ cũng được chính thức thông qua cùng với quốc huy và quốc ca Majulah Singapura. Phó thủ tướng lúc đó là Toh Chin Chye nói về việc thiết lập quốc kỳ trong một cuộc phỏng vấn vào năm 1989.

Cờ Singapore ra đời chính thức năm 1959 (ảnh: internet).
Cờ Singapore ra đời chính thức năm 1959 (ảnh: internet).

Sau đó thủ tướng đã thành lập một ủy ban để thiết kế quốc kỳ. Cờ Singapore được tạo ra sau đó 2 tháng. Nội các đã quyết định lá cờ của Singapore có màu trắng đỏ làm nền như hiện tại. 

2.2. Quốc kỳ chính thức 

Ngày 30 tháng 11 năm 1959, Sắc lệnh Quốc huy, Quốc kỳ và Quốc ca Singapore đã chính thức được thông qua. Khi đó quốc kỳ của đất nước này chính thức được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Điều này được đánh giá rằng nó tượng trưng cho sự hy vọng và lý tưởng của người dân. Việc sở hữu quốc gia là tượng trưng cho sự tự do và tự trọng của quốc gia. 

Đến tháng 9 năm 1962, nhân dân Singapore đã tham gia bỏ phiếu chấp thuận gia nhập Liên bang Malaysia. Sau đó quá trình này được hoàn thành và quốc kỳ Malaysia được Thủ tướng Lý Quang Diệu kéo lên tại Singapore. 

Đến năm 1965, Singapore chính thức tách khỏi liên bang và trở thành quốc gia độc lập như ngày này. Từ đó quốc kỳ của đất nước chính thức hình thành và có hình thù như hiện tại. Cờ Singapore của một quốc gia độc lập chính thức vào ngày 12/11/1965 và đến ngày hôm nay. 

3. Đặc điểm và ý nghĩa của cờ Singapore

Trên lá cờ như đã trình bày ở trên gồm có 2 hình chữ nhật bằng nhau và song song chia đôi lá cờ. Trên đó sẽ có nền đỏ và nền trắng kết hợp cùng ngôi sao và lưỡi liềm trắng. Màu đỏ trên lá cờ với ý nghĩa tượng trưng cho mối tình anh em giữa con người với con người và giữa các dân tộc. Ngoài ra đó còn là tình cảm bình đẳng giữa mọi màu da với nhau. Ban đầu lá cờ được xây dựng trên toàn bộ nền đỏ với ý nghĩa như vậy. 

Nhưng sau đó nội các đã không chấp thuận và cờ Singapore đổi sang thành màu đỏ và trắng vì không làm toàn bộ màu đỏ giống với cộng sản. Màu đỏ ban đầu còn tượng trưng cho cả sự can đảm và dũng cảm của những người Malaysia và sự may mắn của  người Trung Quốc. Đó là những người đông đảo nhất trên đất nước này. 

Là cờ mang nhiều ý nghĩa về mặt biểu tượng (ảnh: internet).
Là cờ mang nhiều ý nghĩa về mặt biểu tượng (ảnh: internet).

Còn với màu trắng, đó là biểu tượng của sự tinh khôi vĩnh viễn, không dơ bẩn, trong sạch. Còn biểu tượng trăng lưỡi liềm là biểu tượng của quốc gia non trẻ trên thế giới. Bên cạnh đó là biểu tượng cho sự phát triển và của người hồi giáo mong muốn. 

Năm ngôi sao trong lá cờ là biểu trưng cho năm lý tưởng của quốc gia Singapore muốn theo đuổi đó là: dân chủ, sự bình đẳng, hòa bình, phát triển và công bằng. Không giống với các quốc gia khác, cờ Singapore không chỉ là biểu tượng của đất nước hay đặc trưng của họ. Trong lá cờ này là rất nhiều nhiều ý nghĩa to lớn khác mà họ muốn thể hiện ra bên ngoài. 

Sự sâu sắc trong hình ảnh lá cờ thể hiện cho tình đoàn kết giữa các dân tộc và thông qua cờ Singapore để thấy được những nét văn hóa và lý tưởng sống của người dân quốc gia này. Một quốc gia nhỏ bé nhưng từ lá cờ có thể thấy được rất nhiều điều thú vị mà chúng ta muốn khám phá. 

Bài viết đã giới thiệu về cờ Singapore và ý nghĩa, đặc trưng lá cờ của quốc gia này. Các bạn đã có thể khám phá ra rất nhiều thông tin thú vị và hay ho khi tham khảo bài viết. Hy vọng những kiến thức này đã cung cấp cho các bạn thông tin hay và ý nghĩa. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status