Điều kiện và chi phí du học Anh (UK)

4.5/5 - (21 bình chọn)

Theo báo cáo của tổ chức du học quốc tế, thì có đến 8/10 sinh viên chọn du học Anh. Vì đây là quốc gia có nền giáo dục lâu đời và hàng đầu thế giới. Sở hữu tấm bằng tốt nghiệp tại các trường Anh Quốc là niềm tự hào và mơ ước của rất nhiều sinh viên. Nhưng để du học Anh không phải là điều dễ dàng. Vì hệ thống giáo dục ở đây tuyển sinh đầu vào có chọn lọc và phải đáp ứng nhiều điều kiện. Ngoài khả năng tài chính, thì du học Anh còn yêu cầu học lực, trình độ tiếng Anh, đạt visa,….Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây về điều kiện du học Anh.

1. Những lý do đặc biệt nên du học Anh

1.1. Nền giáo dục đẳng cấp hàng đầu thế giới

Nền giáo dục đại học của Anh được đánh giá là một trong những hệ thống giáo dục đại học tiên tiến và chất lượng bậc nhất thế giới. Các trường đại học hàng đầu của Anh được xem là những trung tâm nghiên cứu và đổi mới sáng tạo hàng đầu thế giới, thu hút hàng trăm ngàn sinh viên quốc tế theo học mỗi năm. Trong đó, Đại học Cambridge và Đại học Oxford được xếp hạng là hai trường đại học tốt nhất nước Anh, và cũng nằm trong top 5 trường đại học hàng đầu thế giới. Với uy tín và chất lượng đào tạo ở tầm cao mới, những trường như Imperial College London, Đại học London, Đại học Edinburgh, University College London (UCL)… cũng nằm trong top 100 trường đại học tốt nhất thế giới. 
Sự đa dạng và phong phú về các chuyên ngành đào tạo cũng là một điểm mạnh thu hút sinh viên của các trường đại học Anh. Các trường đại học hàng đầu này còn tạo ra một môi trường học thuật quốc tế hóa cho sinh viên trau dồi và nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiên cứu và khả năng giao tiếp đa văn hóa. Ngoài ra, cơ hội việc làm với mức lương cao dành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng là một lợi thế của nền giáo dục đại học ở Anh.
Hiện tại, có rất nhiều trường đại học Anh có chương trình Work Placement. Tạo điều kiện cho các sinh viên quốc tế, sau khi tốt nghiệp có thể ở lại Anh làm việc 1 năm. Bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm học tập và làm việc trong các công ty lớn quy mô quốc tế.
du học anh
du học anh

Top 10 công ty tư vấn du học tại Huế

1.2. Chương trình đào tạo ngắn và linh hoạt

Nhiều bạn lo lắng khi du học Anh với chi phí đắt đỏ. Nhưng lại có ưu điểm là chương trình đào tạo ngắn hơn các nước khác. Chỉ từ 3 – 4 năm cho bậc cử nhân đại học và 1 – 2 năm cho cao học.

Chương trình học tại Anh cũng cực kỳ linh hoạt, sinh viên được phép chọn học các môn khác nhau hoặc một số môn nhất định trong suốt các năm học. Từ đó, bạn có thể nắm được tổng quan kiến thức và phát huy hết năng lực học tập của mình.

1.3. Khám phá các nước khối Châu Âu

Một điều tuyệt vời khi du học Anh là có đến 90% sinh viên yêu thích nền văn hóa Châu Âu. Từ vương quốc Anh, bạn có thể dễ dàng di chuyển đến các đất nước liền kề trong khu vực.

Vị trí địa lý trong khối Châu Âu nằm bên kia eo biển Manche của Anh. Các bạn có thể dành thời gian khám phá bằng những chuyến bay giá rẻ, tới những thành phố nổi tiếng như: Paris (Pháp); Rome (Ý); Barcelona,….

1.4. Hệ thống giao thông thuận tiện

Du học Anh, sinh viên được ưu đãi rất nhiều trong việc sử dụng xe buýt, tàu điện ngầm. Vì được giảm giá vé xe nếu mua theo tháng. Các phương tiện công cộng này rất thuận tiện, khi sẵn sàng đưa rước học sinh và sinh viên tận cổng trường.

1.5. Cơ hội việc làm trong và sau khi du học Anh

Du học Anh, sinh viên sẽ được làm thêm tối đa là 20 giờ/tuần. Với mức lương cực kỳ hấp dẫn khoảng 120 Euro/tuần. Thu nhập này nhiều bạn đã có thể đủ để trang trải cho sinh hoạt phí.

Bên cạnh đó, các trường tạo điều kiện tốt nhất cho các sinh viên quốc tế được thực tập trong nhiều doanh nghiệp lớn tại Anh Quốc như bao sinh viên bản xứ.

Đặc biệt, sau khi tốt nghiệp các sinh viên có cơ hội xin visa tiếp tục làm việc đến 2 năm cho bậc cử nhân đại học trở lên. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn học hỏi kinh nghiệm và phát triển năng lực bản thân.

>>>Tư vấn du học Mỹ

du học anh

2. Xin Visa du học Anh

Kể từ năm 2021, sinh viên quốc tế nếu đạt 70 điểm sẽ xin được Student Visa. Các bạn phải chứng minh được bạn:

 • Xuất trình giấy báo nhập học của trường hoặc tổ chức giáo dục tại Anh gửi cho bạn.
 • Chứng minh đầy đủ tài chính để chi trả cho khả năng học tập và sinh sống tại Anh trong suốt quá trình học.
 • Đạt yêu cầu tiếng Anh theo điều kiện của trường đề ra.

Thời gian xét duyệt visa du học Anh của Lãnh sự quán là từ 3 – 4 tuần. Vì thế, bạn nên lưu ý chuẩn bị hồ sơ xin visa ít nhất từ 2 – 3 tháng trước ngày nhập học để tránh bị trễ thời điểm tựu trường quan trọng.

Trong thời gian xét duyệt visa, lãnh sự sẽ yêu cầu bạn bổ sung một số giấy tờ liên quan nếu thấy thiếu sót. Việc hoàn thành hồ sơ sớm, sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ tâm lý đến hành trang kiến thức trước khi qua Anh du học.

3. Chứng minh năng lực học tập

Điều kiện học lực chính là yếu tố tiên quyết nếu muốn du học Anh. Các bạn phải chứng minh năng lực học tập cho các cuộc tuyển sinh đầu vào của các trường tại Anh. Cụ thể yêu cầu học lực của mỗi bậc học như sau:

Chương trình GCSE
 • Học sinh từ 15 tuổi – 19 tuổi.
 • Chứng chỉ IELTS UKVI từ 4.5
Chương trình   A LEVEL
 • Hoàn thành lớp 10, đủ từ 16 tuổi
 • Điểm GPA năm gần nhất đạt 6.5 trở lên.
 • Chứng chỉ IELTS UKVI 4.5
 • Hoặc tham gia 1 năm học tiếng Anh tại UK
DỰ BỊ ĐẠI HỌC
 • Hoàn thành lớp 11 hoặc lớp 12.
 • Điểm GPA trung bình từ 7.0
 • Chứng chỉ IELTS UKVI từ 5.5 (không có kỹ năng nào dưới 5.0)
 • Khóa học kéo dài khoảng 12 tháng.
Bậc học CAO ĐẲNG
 • Hoàn thành lớp 12 hoặc có bằng tốt nghiệp THPT 
 • Đạt điểm GPA từ 7.0
 • Chứng chỉ IELTS UKVI 6.0 (không có kỹ năng nào dưới 5.5)
 • Chuyển tiếp lên năm 2 đại học sau khi tốt nghiệp.
 • Chương trình kéo dài 2-3 năm.
Bậc học ĐẠI HỌC
 • Hoàn thành năm nhất của đại học hoặc cao đẳng ở Việt Nam.
 • Điểm GPA phải đạt từ 6.5 trở lên.
 • Hoặc hoàn thành khóa dự bị đại học tại Anh.
 • Hoặc tốt nghiệp diploma (cao đẳng) của Anh.
 • Hoặc tốt nghiệp chương trình A Level, IB của Anh.
 • Chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên.
Bậc học SAU ĐẠI HỌC
 • Tốt nghiệp đại học tại Việt Nam hoặc Anh Quốc.
 • Đạt điểm GPA từ 6.5 trở lên.
 • Chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên.

Tin vui cho các du học sinh Việt Nam. Nếu chưa đạt điểm chứng chỉ IELTS như yêu cầu của trường. Các bạn có thể đăng ký học tiếng Anh khi sang đây. Sau khi hoàn thành khóa học này với đủ điểm yêu cầu thì chính thức nhập học. 

Thông thường, khi tham gia khóa tiếng Anh thì tổng số điểm chứng chỉ IELTS cũng sẽ giảm đi. Ví dụ, yêu cầu chứng chỉ IELTS đạt 6.0 trở lên cho bậc đại học. Lúc này, chỉ còn khoảng 5.0 – 5.5 điểm tùy trường. 

Nhiều sinh viên đánh giá, học tiếng Anh tại Anh nhanh chóng và phát triển tốt hơn ở Việt Nam. Tuy nhiên, bạn phải cân nhắc về chi phí học tiếng Anh từ 6 – 12 tháng bên Anh cũng đắt đỏ hơn ở Việt Nam.

Ngoài ra, các bạn cũng nên thường xuyên lên trang website chính thức của trường dự định học để tham khảo thêm các yêu cầu được cập nhật mới cho mỗi năm học. 

du học anh

4. Du học Anh cần bao nhiêu tiền?

Đúng là chi phí học tập và sinh hoạt bên Anh Quốc khá đắt đỏ. Nhưng thời gian học tập ngắn hơn so với các nước Mỹ, Úc. Nên bạn cũng tiết kiệm chi phí hơn. 

Đối với ngành học thạc sĩ thì chỉ khoảng 1,5 – 2 năm. Bạn có thể ra trường sớm hơn các sinh viên cùng độ tuổi để đi làm kiếm tiền và phát triển bản thân.

Nếu bạn chọn các trường công lập, thì mức học phí sẽ “dễ thở” hơn các trường tư thục. Điều này đồng nghĩa là năng lực học tập của bạn phải từ khá hoặc giỏi. Vì tuyển sinh đầu vào của các trường công lập có mức yêu cầu cao hơn. 

Tuy nhiên, dù trường công hay tư khi du học Anh. Thì các trường đều có các suất học bổng hấp dẫn dành riêng cho du học sinh quốc tế. 

Các bạn có hồ sơ học tập ấn tượng, nên chủ động nộp đơn xin học bổng. Biết đâu may mắn tìm đến, dù ít hay nhiều thì học bổng cũng hỗ trợ một phần chi phí khi du học Anh.

Còn về chi phí sinh hoạt tại anh sẽ tùy vào địa điểm bạn thuê nhà. Ví dụ, bạn ở thủ đô London thì sẽ cao hơn các khu vực thành phố khác hoặc vùng ven ngoại ô.

4.1. Học phí theo bậc học

Học phí du học Anh tính theo từng bậc học như sau:  

 • Chương trình IGCSE: 10.000 – 28.000 GBP/năm
 • Chương trình A Level: 7.500 – 26.000 GBP/năm
 • Dự bị bậc đại học: 9.000 – 24.000 GBP/khóa
 • Bậc Đại học: 12.500 – 21.000 GBP/năm
 • Sau đại học: 12.000 – 21.000 GBP/năm

Lưu ý: Mức học phí này chỉ có tính chất tham khảo, phụ huynh và các bạn nên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Để nắm rõ mức học phí chính xác cho từng trường và ngành học cụ thể.

4.1. Chi phí sinh hoạt du học Anh

Theo lãnh sự quán Anh chia sẻ, trung bình một du học chi tiêu sinh hoạt khoảng 1.300 GBP/tháng khi sống tại London. 

Còn nếu ở vùng ngoại ở hoặc thành phố khác thì dao động từ 800 – 1.000 GBP/tháng, bạn sẽ tiết kiệm được tiền thuê nhà nhiều hơn.

4.2. Chứng minh tài chính du học Anh

Sinh viên Việt Nam muốn du học Anh, đều phải chứng minh tài chính. Mục đích cho lãnh sự quán thấy bạn có đủ khả năng thanh toán học phí và sinh sống tại Anh nhiều năm liền. 

Các chương trình học dưới 12 tháng, thu nhập cần chứng minh: 

 • Học phí đến khi tốt nghiệp + 1.300 GBP (chi phí sinh hoạt/tháng) khi sống tại London.
 • Học phí đến khi tốt nghiệp + 1.000 GBP (chi phí sinh hoạt/tháng) khi sống ở những thành phố khác.

Các chương trình học trên 12 tháng, thu nhập cần chứng minh:

 • Học phí năm thứ học thứ nhất + 12.000 GBP(chi phí sinh hoạt/năm) khi học tại London.
 • Học phí năm thứ học thứ nhất + 9.00 GBP (chi phí sinh hoạt/tháng) khi sống ở những thành phố khác.

Các chi phí này sẽ được chuyển đóng cho trường. Ngay khi có chứng từ/hóa đơn đóng dấu xác nhận đã thanh toán học phí. Các bạn bổ sung giấy tờ này vào hồ sơ xin visa cho lãnh sứ quán.

Nếu sau khi đến du học Anh, sinh viên không chọn sinh sống trong ký túc xá của trường. Thì nhà trường sẽ khấu trừ sinh hoạt phí lại, chỉ giữ học phí lại cho các bạn. 

Ngoài ra, nếu được cấp học bổng du học Anh, trường sẽ trừ trực tiếp vào học phí khi các bạn xuất trình các chứng nhận học bổng hợp lệ.

du học anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status