Du học Hà Lan và top những điều bạn cần biết 

5/5 - (1 bình chọn)

Du học Hà Lan hiện tại cùng với các quốc gia khác ngày càng dễ dàng, thuận tiện. Nhưng các bạn du học sinh vẫn cần chuẩn bị tốt nhiều yếu tố để có thể tự tin hơn. Trong đó thông tin là yếu tố quan trọng trước khi đến học tập tại bất kỳ quốc gia nào. Hãy để Duhoconline.net giúp các bạn tìm hiểu những điều bạn cần biết ngay sau đây nhé! 

1. Du học Hà Lan vấn đề liên quan đến nhà ở 

Du học Hà Lan hay bất kỳ quốc gia nào khác. Vấn đề liên quan đến nhà ở cần được quan tâm trước khi du học. Bởi một nơi ở tốt sẽ là điều kiện để các bạn nghĩ đến việc sinh hoạt, học tập tốt. Hơn nữa khi du học Hà Lan, gần như ký túc xá sẽ được ưu tiên cho sinh viên quốc tế. 

Vì thế vấn đề chỗ ở các bạn cần phải đăng ký sớm, nếu không sẽ khó để có được chỗ ở tốt. Nhưng ký túc xá hầu hết lại chỉ ưu tiên cho các bạn sinh viên năm nhất. Du học Hà Lan vì thế vấn đề chỗ ở nên được quan tâm hàng đầu.

Du học Hà Lan và nhà ở là vấn đề cần quan tâm (ảnh: internet).
Du học Hà Lan và nhà ở là vấn đề cần quan tâm (ảnh: internet).

Đó là nguyên nhân mà trước khi du học Hà Lan các bạn cần phải tìm hiểu thông tin. Đặc biệt về chỗ ở vì những lý do kể trên, cùng với đó các bạn cần biết rằng:

 • Tiền đặt cọc: Khi du học Hà Lan, vấn đề tiền đặt cọc thường khiến nhiều người cảm thất bất ngờ. Khi tiền cọc sẽ phải trả trước và nếu hỏng hóc đồ đạc gì khi bạn thuê nhà. Chắc chắn bạn sẽ mất toàn bộ số tiền đặt cọc đó. 
 • Ở Hà Lan người dân rất tôn trọng sự yên tĩnh. 
 • Trước khi nhận nhà hãy kiểm tra thật kỹ: Nếu phát hiện có điều gì bất thường, bạn nên chụp hình lại. Sau đó gửi thông báo ngay cho công ty cho thuê bằng email hoặc tin nhắn. 
 • Đối với những sinh viên Việt khi du học Hà lan muốn ở ghép thì phải tìm hiểu. Vì có nhiều trường hợp không được ở ghép sẽ bị coi là phạm pháp. Khi đã phạm pháp và có tên trong hồ sơ cảnh sát thì xin visa sau này trở nên khó khăn hơn. 
 • Khi sang Hà Lan bạn phải đến Cơ quan đăng ký địa phương để đăng ký địa chỉ nhà ở. Bởi hệ thống kiểm soát dân số của quốc gia này rất chặt chẽ. 
 • Đừng bao giờ làm mất chìa khóa phòng của bạn. Vì khi giao lại phòng chìa khoá toà nhà và chìa khoá phòng riêng sẽ phải gửi lại. Dù là mất chìa khoá nào cũng rất mệt mỏi với bạn. 

2. Vấn đề liên quan đến việc làm 

Khi du học Hà Lan các bạn có thể đi làm thêm và được chấp nhận điều đó. Công việc này giúp trang trải chi phí học tập,  trau dồi thêm kỹ năng. Việc đi làm thêm được khuyến khích vì nó rất hữu ích. 

Một số công việc các bạn có thể lựa chọn tham khảo như: lau dọn nhà cửa, khách sạn,….Bên cạnh đó các công việc như viết lách, dịch bài…lương cao hơn và tự do về thời gian hơn. 

Mức lương cơ sở ở đây các bạn nên có từ 7 Ơ-rơ/giờ nhé. Nếu thấp hơn các bạn cần phải suy nghĩ lại về công việc mình làm. Có một mẹo để các bạn tìm được việc tốt nhất đó là chia sẻ, trao đổi  với những du học sinh khác.

Bên cạnh đó các bạn có thể sử dụng mạng xã hội để tìm việc (LinkedIn là một ý kiến hay). Ngoài ra cũng nên làm quen với các quy tắc của người Hà Lan để tìm việc. Cuối cùng là có thể  liên hệ với dịch vụ việc làm (Career Services) sẽ cho các bạn các công việc như ý. 

3. Sống thật chậm và phải quy củ 

Theo kinh nghiệm du học Hà Lan được chia sẻ lại. Việc các bạn cần làm đầu tiên với cuộc sống là mở tài khoản ngân hàng. Mọi thủ tục hành chính khi sống tại quốc gia rất chi tiết, nên việc nhận được thẻ khá lâu. 

Nói đến vấn đề làm thẻ để các bạn hình dung ra một cuộc sống khác Việt Nam. Người châu Âu sống luôn chậm rãi, quy củ. Nên bạn không thể làm thẻ ngân hàng nhanh như Việt Nam được. Một phong cách sống và làm việc rất khác người châu Á. 

Cuộc sống cũng có sự đổi khác vì người châu Âu không tham công tiếc việc. Các nhà hàng siêu thị sẽ chỉ bán hàng đến 6 giờ tối và không mở chủ nhật. Nếu bạn đã qua 6 giờ mà đói bụng thì chỉ có thể ăn tại các quán ăn mà thôi. 

Sống ở Hà Lan cần phải sống chậm và quy củ (ảnh: internet).

4. Khí hiệu sẽ cần làm quen dần 

Với những du học sinh xuất thân từ nhiệt đới như các bạn Việt Nam. Khi du học Hà Lan là chuyện không hề dễ dàng. Đặc biệt khi nói đến vấn đề thời tiết và thích nghi với điều đó. 

“Đất nước của cối xay gió” nhiều bạn ở Việt Nam không đạp xe đạp. Khi sang đến Hà Lan việc đạp xe mà bị gió thốc tháo tạt ngang dọc trong mùa đông. Đây có lẽ là cú shock nhẹ nhàng nhưng khủng khiếp nhất mà bạn phải đón nhận. 

Nếu bạn thấy thời tiết ở Việt Nam sáng nắng chiều mưa khó hiểu hơn người yêu cũ. Thì thời tiết ở Hà Lan khá đỏng đảnh và khó hiểu hơn nhiều. Vậy nên du học Hà Lan với sinh viên Việt Nam đó là một cuộc thích ích từ từ. 

5. Các bạn sẽ được di chuyển tự do ở châu Âu 

Có lẽ các bạn đã biết rồi, với du học Hà Lan từ khi có hiệp ước Schengen. Du học sinh có thể thoải mái di chuyển từ thành phố này đến thành phố khác. Ở đây là trong một “quốc gia khổng lồ” Châu Âu chứ không phải mỗi Hà Lan nhỏ bé. 

Điểm đặc biệt là các bạn không cần xin visa du học Hà Lan và điều này khiến bạn hào hứng. Nhưng làm sao để có tiền khám phá các quốc gia khác? Các bạn phải du học một thời gian thì mới cơ cơ hội tìm hiểu điều này.

6. Yêu cầu về học lực khi du học Hà Lan 

Đại học nghiên cứu khi du học Hà Lan hầu hết là các trường hướng về học thuật. Những trường này chỉ tập trung nghiên cứu sâu vào cốt lõi vấn đề và không yêu cầu thực hành cao. Đây là những trường yêu cầu IELTS tối thiểu 6.0/TOEFL iBT 80. Nếu muốn học thạc sĩ tại các trường học thuật yêu cầu khá cao.

Trong đó việc tốt nghiệp đại học là điều chắc chắn và IELTS 6.5/TOEFL iBT 90. Nhiều trường còn cần kinh nghiệm làm việc của bạn trên mấy năm nữa. Bên cạnh đó các trường định hướng ứng dụng thì yêu cầu thấp hơn. Các bạn chỉ cần ELTS 6.0/TOEFL iBT 80. Nếu học bậc học thạc sĩ, các trường yêu cầu sinh viên phải tốt nghiệp đại học. Bên cạnh đó là IELTS 6.5/TOEFL iBT 90. 

Nói chung là điều kiện du học Hà Lan với yêu cầu học tập khá cao so với nước khác. Các bài test đầu vào cũng sẽ được áp dụng và khắt khe hơn so với việc du học nước khác. Học tập ở Hà Lan các trường khai giảng vào tháng 2 và tháng 9. Nhưng hạn nộp hồ sơ  cuối tháng 10 và tháng 5. Các bạn cần phải lưu ý những vấn đề này để nhập học sớm nhất và không mất thời gian. 

Hồ sơ nhập học thì cũng giống với các quốc gia khác mà thôi. Vẫn yêu cầu các loại chứng chỉ, giấy giới thiệu, chứng minh tài chính,….Dưới đây sẽ là yêu cầu về tài chính nếu các bạn muốn du học Hà Lan năm 2022. 

Du học Hà Lan yêu cầu học lực khá cao(ảnh: internet).
Du học Hà Lan yêu cầu học lực khá cao(ảnh: internet).

7. Điều kiện tài chính để du học Hà Lan 

Ngoài việc đáp ứng điều kiện đầu vào là yêu cầu học lực. Việc đáp ứng yêu cầu tài chính khi học tập tại quốc gia này cũng không hề đơn giản. Ngoài học phí, sinh hoạt phí thì bạn cần trả các khoản về sách vở, dụng cụ học tập. Cụ thể: 

Học phí:

 • Dự bị tiếng Anh: 4.700 – 9.000 Euro/khóa
 • Dự bị đại học: 9.350 – 14.000 Euro/khóa
 • Dự bị thạc sĩ: 5.500 – 9.600 Euro/khóa
 • Đại học: 7.500 – 14.000 Euro/năm
 • Thạc sĩ: 8.000 – 20.000 Euro/năm

Sinh hoạt phí:

 • Thuê nhà: 300 – 600 Euro/tháng
 • Ăn uống, đi lại: 150 – 200 Euro/tháng
 • Sách vở, dụng cụ học tập: 300 – 600 Euro/năm
 • Bảo hiểm: 500 – 650 Euro/năm

Như vậy là top những điều cần biết khi du học Hà Lan trên đây đã được chúng tôi trình bày. Việc sinh sống và làm việc ở môi trường châu Âu sẽ khác biệt nhiều với các bạn. Vì thế hành chuẩn bị một hành trang thật tốt trước khi trải nghiệm nhé. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status