Du học là gì? Tìm hiểu thông tin và hình thức du học

5/5 - (1 bình chọn)

Du học là gì? Nên chọn du học ở quốc gia nào mà không để uổng phí thời gian, công sức và chi phí bỏ ra theo học? Khi du học đang là xu hướng hiện nay, thì câu hỏi trên chắc sẽ là điều hiện lên trong đầu tiên trong suy nghĩ của những du học sinh tương lai. Du học đông đúc có thể coi là tín hiệu đáng mừng, tuy nhiên lại có nhiều bạn trẻ chưa hiểu rõ mục đích, lợi ích du học mang lại. Cùng Duhoconline.net tìm hiểu câu trả lời chuẩn xác nhất cho câu hỏi trên.

1. Tìm hiểu: “Du học là gì?”

1.1. Khái niệm: “Du học là gì?”

Du học là gì? Du học là khái niệm chỉ các du học sinh, du sinh viên học tập tại các nước có nền giáo dục cao. Tại đây, họ được đào tạo, tiếp thu kiến thức giáo dục tiên tiến, có thành tích. Hay đơn giản học tập tại các quốc gia họ yêu thích, mong muốn được theo đuổi nó. 

Du học là gì? Du học là khái niệm chỉ các du học sinh, du sinh viên học tập tại các nước ngoài (ảnh: internet).
Du học là gì? Du học là khái niệm chỉ các du học sinh, du sinh viên học tập tại các nước ngoài (ảnh: internet).

Một cách hiểu khác để bạn dễ hình dung, có thể hiểu du học chính là việc tìm một nơi uy tín bổ sung, củng cố, phát triển nâng cao các kiến thức tiếp thu văn hoá hiện đại. Các ngành nghề, lĩnh vực mà tại Việt Nam còn có sự hạn chế tiếp cận, tìm hiểu.

1.2. Các hình thức du học

– Tự túc du học là gì? 

Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu hình thức du học tự túc là gì, đặc điểm của du học tự túc như thế nào. Tôi tin các kiến thức dưới đây đều khá thú vị, nên các bạn đừng bỏ lỡ mà hãy chú ý đón đọc nhé.

Nếu cá nhân hay gia đình bạn có điều kiện về kinh tế và học vấn thì không còn băn khoăn gì nữa mà không chọn hình thức này. Tuy nhiên, để lựa chọn và quyết định đúng đắn thì vẫn nên tìm hiểu kỹ và chuẩn bị thật tốt trước khi quyết định nhé.

Tương tự giống khái niệm du học là gì? như chúng tôi có đề cập ở trên. Không khó để bạn có thể hiểu được ý nghĩa thông qua tên gọi của nó. Tôi tin câu hỏi du học tự túc là gì? đặt ra, để có câu trả lời giải đáp thì không có gì khó khăn cả. Câu trả lời theo đó, học sinh, sinh viên tự trả toàn bộ chi phí kể cả các khoản phát sinh trước, trong và sau khi đi du lịch. Đây được coi là hình thức du học tự túc.

Với hình thức du học tự túc này sẽ phù hợp với các bạn gia đình đủ điều kiện để con theo học. Hay các bạn có định hướng du học nhưng không đạt các học bổng hiện hành. 

Các gói học bổng được phát hành với số lượng không nhiều, hay chính xác thì rất ít. Vì vậy mà số lượng cạnh tranh cao, dẫn đến tình trạng khi không có suất thì bắt buộc gia đình phải tự trang trải được kinh tế nếu muốn con mình có cơ hội du học. 

Số lượng các gia đình cho con cái họ theo học các chương trình du học ở Việt Nam hiện nay đang ngày càng tăng cao. Thậm chí có nhiều gói du học chi phí đắt đỏ xuất hiện không hề ít.

Với những thông tin, chia sẻ trên, chắc hẳn phần nào đó định hình được câu trả lời trong mỗi cá nhân. Những người đang mong muốn, tìm hiểu, định hướng du học theo hình thức này.

– Hình thức du học nghề, du học nghề được hiểu như thế nào?

Không khó để hình dung khi nhìn vào cái tên của hình thức này. Phần nào đó có thể hiểu cơ bản ý nghĩa của hình thức này. Một số điểm quan trọng, đáng chú ý của hình thức này như sau:

Khi bạn đến một quốc gia khác ngoài Việt Nam, bạn đăng ký theo một khoá học đào tạo nghề. Trong quá trình học nghề, bạn được đào tạo thực hành chủ yếu. 

Mục đích chính ở đây là sau khi bạn hoàn thành khóa học, tốt nghiệp khoá học. Bạn đã nắm trong tay một nghề có thể tự kiếm ra tiền. Về cơ bản thì hình thức này không có nhiều điểm khác biệt quá so với hình thức du học thông thường. Khác biệt lớn nhất là bạn nắm trong tay một nghề trực tiếp kiếm ra tiền cho bạn.

Du học sinh Việt Nam theo hình thức du học nghề với số lượng ngày càng tăng nhanh chóng, không hề có sự kém cạnh với các hình thức du học khác và liên tục tăng trưởng cao so với các hình thức còn lại.

Trên đây là một số khái niệm cơ bản của du học là gì, các hình thức du học. Hiểu theo lý thuyết là như vậy nhưng trong các năm qua, tình hình du học tại Việt nam có thực trạng như thế nào?

2. Thực trạng du học của học sinh, sinh viên diễn ra như thế nào?

Để con cái được tiếp cận, đào tạo chuyên sâu nhất một ngành, một lĩnh vực nào đó, du học là chìa khoá các gia đình Việt nam chọn lựa. Họ đầu tư cho con cái đi học tập tại các nước phát triển mạnh, dần dần tại nên xu hướng du học phổ biến hiện nay.

Con số ước tính lên đến hàng chục nghìn du học sinh, sinh viên Việt Nam mỗi năm du học tại các nước phát triển. Do đâu mà có con số lớn đến vậy? Thực trạng này xuất phát từ nhu cầu của chính du học sinh, sinh viên. Và được thúc đẩy bởi gia đình, phụ huynh muốn con cái được học tập tại môi trường lý tưởng.

Nền kinh tế đất nước phát triển ổn định, chất lượng cuộc sống mỗi cá nhân, gia đình nâng cao. Khi có điều kiện tốt, các gia đình lo cho con cái mình, đầu tư cho con đi du học khi nó không còn quá khó khăn. Đây là một nguyên nhân không kém phần quan trọng khiến xu hướng này gia tăng.

Khi xu hướng du học ngày càng tăng, không ít những vấn đề xuất hiện. Một trong số đó phải kể đến là đi du học không nằm trong định hướng người đi mà là gia đình. Hay đi nước ngoài, nhưng không xác định được đam mê, yêu thích và những điều mình cần làm để theo đuổi.

Đến khi trải nghiệm trực tiếp khi đặt chân sang nơi đây, nỗi lo âu ngành học, môi trường học khác dự định đặt ra. Mất đi niềm vui, hứng thú với sự lựa chọn, niềm yêu thích ban đầu.

Không ít bạn nằm trong trạng thái miễn cưỡng để hoàn thành chuyến du học của bản thân. Mà không hề mang lại giá trị nào, hay bất cứ hiệu quả cao trong thời gian học tập. Không hiếm khi có các du học sinh bay trở lại nước trên tinh thần bỏ dở, bảo lưu lại nó tại đây. Thời gian, của cải, cơ hội là những thứ họ đã đánh mất từ thời khắc ấy.

Ở các nước phát triển, chất lượng cuộc sống cao. Nguồn vật chất bạn có thể tạo nên cũng cao hơn so với Việt Nam nhiều. Rất nhiều du học sinh mải mê kiếm trang trải cuộc sống, kiếm thêm nguồn thu nhập cho bản thân, gửi về gia đình. Tất cả những điều ấy tạo nên sự chểnh mảng việc học tập. Vì vậy, kết quả sau cùng chệch hướng mục tiêu dự định ban đầu thiết lập, không có cơ hội thu hồi trở lại.

Thực trạng du học là gì? Thực tế đang có rất nhiều vấn đề (ảnh: internet).
Thực trạng du học là gì? Thực tế đang có rất nhiều vấn đề (ảnh: internet).

3. Vậy, mục đích đi du học là gì? 

– Ngoại ngữ:

Đây có thể là mục đích lớn lao nhất của nhiều du học sinh. Khi đi học ở một quốc gia khác, tiếng nói ngôn ngữ vừa là rào cản lớn, cũng là trái ngọt nhiều bạn theo đuổi. Ngôn ngữ mới như Trung, Nhật, Hàn, Anh,… Tại thời điểm phát triển kinh tế hội nhập hiện nay, khi có trang bị tốt về ngôn ngữ thì đây là điểm cộng mạnh mẽ nhất để bạn có tài chính ổn định.

Khi bạn sử dụng ngôn ngữ mới liên tục trong học tập, trong giao tiếp hàng ngày, ngoại ngữ ấy của bạn sẽ nâng lên nhanh chóng.

– Kiến thức chuyên ngành, kỹ năng chuyên môn cần khi du học là gì?

Lượng kiến thức bạn cần tiếp thu, vận dụng tại đây là vô cùng lớn và hữu. Không chú trọng lý thuyết quá nhiều như Việt Nam, tại các nước phát triển, giáo dục theo hướng thực hành. Mở ra nhiều cơ hội giao lưu học hỏi, cạnh tranh nhau nâng cao kỹ năng chuyên môn, nghề nghiệp thực tế.

– Mở rộng suy nghĩ và tầm nhìn lớn lao hơn:

Thế giới ngoài Việt Nam rộng lớn, tiềm năng khai phá là vô hạn. Đặt chân đến đất nước yêu thích, bạn sẽ được thỏa sức tìm hiểu, học hỏi và phát triển.

Học hỏi từ quan sát, nhìn nhận một hay nhiều sự việc. Đánh giá chúng theo nhiều chiều hướng khác nhau, toàn diện khách quan hơn.

– Rèn luyện bản thân có thái độ, tác phong chuyên nghiệp

Sống trong môi trường hiện đại, văn minh, các du học sinh tiếp thu được các thói quen tốt từ người dân nơi đây. Tác phong bản thân cũng sẽ có sự thay đổi lớn. Và khi càng có sự thay đổi như vậy, bạn càng được đánh giá cao tại các môi trường chuyên nghiệp, môi trường quốc tế. Được công nhận văn minh, lịch sự thì bất cứ cai cũng muốn và thích.

Khi rời xa nhà, thoát khỏi vùng an toàn rồi, tính tự lập nảy nở trong mỗi chúng ta. Trách nhiệm của mỗi người đối với bản thân, hay người xung quanh cũng vì vậy mà tăng lên

Rèn luyện bản thân, tác phong chuyên nghiệp để học tập hiệu quả (ảnh: internet).
Rèn luyện bản thân, tác phong chuyên nghiệp để học tập hiệu quả (ảnh: internet).

– Bằng cấp quốc tế mang giá trị cao:

Khi hoàn thành quá trình học, bạn nhận được một tấm bằng danh giá công nhận năng lực bản thân. Đây là bước đầu thuận lợi để bạn tiến xa hơn trong tương lai.

Không quá xa lạ về hiện trạng coi trọng bằng cấp ở Việt Nam, nếu sở hữu tấm bằng quốc tế, cơ hội việc làm với bạn rất rộng mở.

4. Những điều cần chuẩn bị trước khi du học là gì? 

Để có thể học tập, phát triển tốt nhất tại mỗi quốc gia nơi mình đặt chân. Bạn sẽ cần chú ý một số vấn đề sau:

– Tìm hiểu kỹ ngành sẽ theo học:

Mục tiêu của bạn khi du học là gì? Câu hỏi bạn cần đặt ra và trả lời chính xác nó trước khi quyết định du học ở đâu. Nếu có thể hiểu rõ được, bạn sẽ tránh được tình trạng cứ đi mà không hiểu rõ bản thân thích gì, muốn gì. Bạn sẽ trở thành gì trong tương lai, địa điểm bạn đặt chân có phải nơi lý tưởng nhất để bạn thực hiện không

Nếu không muốn xuất hiện sự mông lung, thay đổi giữa chừng. Hãy cân nhắc thật kỹ bạn sẽ theo đuổi chuyên ngành học nào mình yêu thích để du học suôn sẻ.

– Tài chính:

Một vấn đề rất quan trọng mà chắc chắn bạn phải nghĩ đến. Bạn sẽ cần tính toán cụ thể chi phí học, chi phí sinh hoạt về ngành học, trường học, đất nước đến. Liệu tài chính của bạn có thể đáp ứng nó để bạn có thể hoàn thành được quãng thời gian học không? Nếu cứ cố chấp khi không tính toán kỹ lưỡng, sự mệt nhọc trang trải cuộc sống sẽ là gánh nặng lớn bạn phải đối diện.

– Văn hoá và ngôn ngữ:

Bạn sẽ cần tìm hiểu kỹ văn hoá, phong tục, tập quán bản địa trước khi đến đây. Phần nào để tránh sự bỡ ngỡ hay phạm phải những nhiều không đáng có. Ngôn ngữ địa phương cũng là điều bạn sẽ cần tìm hiểu kỹ lưỡng và có sự chuẩn bị trước khi đến đây. Cân nhắc sự phù hợp với bản thân hay không.

Nếu chưa nắm rõ bản chất, chưa có sự chuẩn bị tốt, trang bị vững vàng. Sẽ không dễ để bạn bắt đầu trải nghiệm tại một đất nước mới. Mong rằng tất cả các thông tin trên đây sẽ đủ để giúp bạn có thể tự trả lời câu hỏi du học là gì? Cảm ơn các bạn đã dành thời gian chú ý đón đọc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status