Điều kiện và chi phí du học Mỹ 2022

5/5 - (3 bình chọn)

Du học Mỹ là định hướng của nhiều học sinh, sinh viên tại Việt Nam. Vì đây là đất nước có nền giáo dục thuộc “top” đầu thế giới. Bạn sẽ có được tương lai rộng lớn, khi được đào tạo từ môi trường tuyệt vời này. 

Tuy nhiên, đi Mỹ du học còn đòi hỏi rất nhiều yêu cầu. Để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng và chính xác. Các điều kiện có liên quan đến việc cấp phép du học Mỹ như: Trả lời phỏng vấn xin visa, học phí mỗi năm, các chứng chỉ tiếng Anh, chi phí sinh hoạt tại Mỹ,…

Bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích. Đặc biệt, là các điều kiện cần thiết để du học Mỹ. Hy vọng sẽ giúp được các bạn trên hành trình đến Mỹ học tập và phát triển bản thân. 

1. Điều kiện về trình độ du học ở Mỹ

1.1. Độ tuổi phù hợp du học Mỹ:

Hiện Hoa Kỳ chưa có bất kỳ một quy định giới hạn nào về độ tuổi để được sang du học. Các trường sẽ nhận học sinh quốc tế, có độ tuổi phù hợp với bậc học đăng ký. 

Vì thế, có rất nhiều gia đình có điều kiện kinh tế. Đã cho con em mình, du học Mỹ từ rất sớm có khi là hệ trung học phổ thông. 

Mục đích cho các em quen dần với môi trường học tập tại Mỹ. Đồng thời, dễ dàng xét duyệt hồ sơ tuyển sinh đầu vào cho các hệ Cao đẳng và Đại học sau này.

Độ tuổi không là vấn đề đối với các trường bên Mỹ. Bằng chứng là có rất nhiều bạn sinh viên học Đại học, với độ tuổi lớn hơn bạn bè trang lứa rất nhiều. 

fix pexels photo 7150986

1.2. Trình độ khi du học Mỹ:

Độ tuổi thì không cần thiết, nhưng trình độ để sang Mỹ du học là điều cực kỳ quan trọng. Đa phần, ở đây đòi hỏi học sinh phải có điểm GPA (điểm trung bình các môn trong học bạ) từ trung bình trở lên và các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế theo quy định của mỗi trường.

 • Đối với du học sinh bậc trung học phổ thông:

Các trường trung học tại Mỹ quy định là điểm GPA phải đạt từ 8 điểm trở lên. Đây được xem là số điểm phổ biến, của các trường cấp 3 tại Mỹ để xét duyệt hồ sơ nhập học.

 • Đối với du học sinh bậc Cao đẳng, Đại học:

Các trường này, sẽ mở cuộc thi tuyển sinh đầu vào như là các kỳ thi: GRE, SAT I, SAT II, GMAT,…Nếu đạt theo số điểm trường yêu cầu sẽ đậu.

Nếu có nguyện vọng đăng ký học tập, các bạn nên tìm hiểu yêu cầu tuyển sinh đầu vào của trường thật rõ ràng. Để có kế hoạch ôn luyện bài bản nhất, mới mong đạt được số điểm tốt trong các kỳ thi tại Mỹ.

2. Điều kiện tiếng Anh để du học Mỹ

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến toàn cầu, các trường tại Mỹ cũng sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính trong môi trường giáo dục của họ. 

Vì thế, Mỹ yêu cầu rất khắt khe về trình độ tiếng Anh của du học sinh. Nhằm giúp các em tiếp thu đầy đủ và chính xác những bài giảng trên lớp. Cũng như thích nghi tốt nhất cuộc sống học tập và sinh hoạt trên đất Mỹ. 

Trình độ tiếng Anh được đánh giá qua các chứng chỉ quốc tế. Đây là tiêu chuẩn chung và khi vượt qua được, thì em có đủ khả năng ngôn ngữ như bao bạn bè trên thế giới.

du học mỹ

2.1. Thang điểm chứng chỉ Tiếng Anh

Tùy vào điều kiện xét tuyển của mỗi trường. Sẽ yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh khác nhau. Các bạn có thể tham khảo chi tiết như sau:

 • Trình độ tiếng Anh bậc trung học phổ thông: Yêu cầu đạt từ 45 điểm trở lên đối với bài thi SLEP.
 • Trình độ tiếng Anh bậc Cao đẳng, Đại học: Du học sinh phải có chứng chỉ TOEFL iBT đạt tối thiểu từ 61 – 79 điểm và chứng chỉ IELTS từ 5.5 – 6.5 điểm.

Có thể thấy, trở ngại của nhiều học sinh Việt Nam khi đi du học Mỹ là ở phần trình độ tiếng Anh. Thế nên, có rất nhiều gia đình đã không tiếc tiền, đầu tư học tiếng Anh chuyên nghiệp từ nhỏ cho các em. Theo định hướng sẽ du học Mỹ trong tương lai. 

Học để lấy được các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, theo yêu cầu của Mỹ không hề đơn giản. Nó là cả một quá trình học tập nghiêm túc và rèn luyện mỗi ngày. Nếu như có mục tiêu đến Mỹ, các em hãy chăm chỉ học tiếng Anh càng sớm càng tốt.

3. Điều kiện hồ sơ du học Mỹ

Để đi du học Mỹ, các bạn cần hoàn thiện hai loại hồ sơ quan trọng là: Hồ sơ để xin Visa du học và hồ sơ nhập học. Cùng tham khảo chi tiết các điều kiện để làm các loại hồ sơ này:

3.1.Du học Mỹ – Hồ sơ nhập học

Bộ hồ sơ nhập học tại các trường trung học, cao đẳng, đại học và cao học tại Hoa Kỳ thường có chung đặc điểm sau:

 • Học sinh cung cấp thông tin đầy đủ, vào đơn xin nhập học theo mẫu của các trường đề ra.
 • Các bạn phải dịch thuật học bạ, bảng điểm sang tiếng Anh để bổ sung vào hồ sơ nhập học.
 • Phải đạt điểm GPA và cung cấp các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế theo yêu cầu của các trường.
 • Tham gia và vượt qua các kỳ thi tuyển sinh đầu vào như: SAT, GRE, GMAT, IELTS, TOEFL… theo yêu cầu du học Mỹ.
 • Các văn bằng tốt nghiệp trung học, đại học,…hoặc chứng chỉ nghề học tập gần nhất. Đều phải được dịch thuật sang tiếng Anh.
 • Bản sao hộ chiếu của người đi du học còn thời hạn.
 • Học sinh, sinh viên cần viết một bài tiểu luận, nhằm trình bày năng lực tiếng Anh. Đồng thời, thể hiện mục tiêu cá nhân khi muốn đến Mỹ du học. 
 • Các bạn phải cung cấp thư giới thiệu, của giáo viên/giảng viên hoặc một cá nhân uy tín có trình độ và địa vị trong xã hội. Để chứng minh khả năng của bạn, có đầy đủ khả năng và điều kiện để du học tại nước Mỹ.
 • Nộp lệ phí làm hồ sơ nhập từ từ 30 USD – 150 USD, mức chênh lệch tùy theo quy định của trường bạn đăng ký vào học.

Sau khi hoàn thành các điều kiện cần thiết để bổ sung vào hồ sơ nhập học. Các trường tại Mỹ, sẽ tiến hành xét tuyển và sàng lọc hồ sơ. 

3.2. Thời gian sàng lọc hồ sơ

Trung bình khoảng 2 tuần đến 1 tháng, để các trường trả lời hồ sơ của bạn đã đạt yêu cầu hay cần bổ sung thêm giấy tờ. Hoặc thông báo cho các bạn về việc không trúng tuyển và đưa ra lý do hợp lý. 

Thậm chí, có nhiều trường ở Mỹ rất văn minh, sẽ đề xuất cho bạn một vài trường khác phù hợp với năng lực học tập (dựa theo hồ sơ học tập của bạn). Để bạn có thể hoàn thành mục tiêu du học Mỹ của mình dễ dàng hơn.

Với các trường hợp trúng tuyển, thì trường sẽ gửi cho bạn thư mời nhập học hay còn gọi là thư trúng tuyển nhập (I20). Với thư mời này, bạn sẽ tiếp tục đi làm visa nhập cảnh vào Mỹ theo diện du học.

du học mỹ

3.3. Du học Mỹ – Thủ tục làm visa du học

Các thủ tục làm visa du học Mỹ tương đối phức tạp. Đây là quy trình đòi hỏi nhiều bước thực hiện và bắt buộc làm đúng các quy định đặt ra. Chúng tôi cung cấp các thông tin giấy tờ cơ bản, để xin visa du học Mỹ như sau:

 • Thư mời nhập học I20 của trường.
 • Mẫu đơn xin visa tải trực tuyến.
 • Bản gốc hộ chiếu có hiệu lực trong 6 tháng.
 • Lịch hẹn phỏng vấn trực tiếp xin visa du học Mỹ.
 • Ảnh thẻ học sinh có kích thước 5 x 5 cm
 • Phiếu thu đã đóng lệ phí xin visa du học.
 • Các loại bằng cấp, bằng tốt nghiệp, chứng chỉ tiếng Anh.
 • Bảng điểm học tập tại trường Việt Nam.
 • Bộ hồ sơ giấy tờ, chứng minh thu nhập theo quy định du học Mỹ. Đây là điều kiện ưu tiên cao, giúp xin visa thành công. 

Hướng dẫn quy trình làm thủ tục để xin visa du học Mỹ cụ thể như sau:

 • Điền thông tin đầy đủ vào thư mời I20 du học Mỹ.
 • Đóng lệ phí xin visa theo yêu cầu.
 • Đặt lịch hẹn phỏng vấn xin visa với đại diện trường của Mỹ.
 • Phỏng vấn xin visa du học Mỹ tại đại sứ quán Việt Nam.

 

4. Điều kiện tài chính để đi du học Mỹ

4.1. Chứng minh thu nhập:

Điều kiện tài chính khi muốn đến Mỹ du học, không chỉ là học phí mà còn là việc phải chứng minh thu nhập. Hoa Kỳ là quốc gia có nhiều yêu cầu khắt khe về chứng minh tài chính.

Vì các bạn phải chứng minh khả năng thu nhập đầy đủ, để theo học nhiều năm liền tại đất nước phát triển này. Vì ngoài phần học phí đắt đỏ, thì các chi phí sinh hoạt, ăn ở, tham gia ngoại khóa,…

Chưa có thông tin nào cụ thể về thu nhập cần chứng minh là bao nhiêu khi du học Mỹ. Nhưng các trường đều yêu cầu số tiền trong tài khoản ngân hàng, phải lớn hơn mức tổng học phí tối thiểu từ 1 đến 2 năm.

Nói một cách dễ hiểu hơn, ví dụ học phí là 5.000 USD/ năm và phải theo học trong 3 năm liền. Ta có tổng học phí cho 3 năm học là 15.000 USD. 

Vậy số dư trong tài khoản của gia đình có con em du học Mỹ, bắt buộc phải có ít nhất 20.000 USD – 25.000 USD. Các bạn lưu ý đây là con số thu nhập tối thiểu, nếu chứng minh thu nhập càng cao, xác suất xin visa du học Mỹ sẽ dễ dàng thành công hơn.

Đây là kinh nghiệm thực tiễn của chúng tôi sau nhiều năm đưa hàng trăm học sinh qua Mỹ du học thành công. Tỷ lệ đạt visa cao, khi nhiều gia đình chứng minh kinh tế đủ điều kiện.

du học mỹ 

4.2.Học phí khi du học Mỹ

Mức học phí còn phụ thuộc vào trường và chuyên ngành mà các bạn chọn học. 

 • Trường cao đẳng cộng đồng Mỹ:

Có mức học phí dễ chịu và thấp hơn các bậc học Đại học hay cao học. Dao động khoảng 3000 USD – 15.000 USD. Thời gian học chỉ từ 1,5 – 2 năm học. Đây cũng là sự lựa chọn phù hợp cho nhiều bạn trẻ muốn du học Mỹ nhưng tài chính không quá dư giả. Sau khi tốt nghiệp collage, các bạn hoàn toàn có thể học chuyển tiếp lên Đại học.

 • Trường Đại học tại Mỹ:

Đối với trường công lập thì mức học phí từ 10.000 USD – 20.000 USD/năm học. Còn các trường dân lập thì  có mức học phí cao hơn, từ 15.000 USD – 30.000 USD. Đa phần các trường đại học công lập của Mỹ xét tuyển đầu vào khó hơn các trường tư nhân. 

Với một số trường tư, nếu bạn chưa có chứng chỉ tiếng Anh đủ điểm như yêu cầu. Thì trường sẽ nhận giảng dạy tiếng Anh đến khi bạn vượt qua kỳ thi được tổ chức riêng, thì sẽ chính thức nhập học chuyên ngành. 

Đối với các chương trình cao học, học phí dao động 25.000 USD đến 40.000 USD tùy theo ngành và trường công hay tư.

4.3. Sinh hoạt phí du học Mỹ

Còn phụ thuộc vào từng hoàn cảnh của du học sinh. Mà sẽ có mức sinh hoạt phù hợp, các bạn có thể tham khảo mức phí sinh hoạt cơ bản dưới đây:

 • Chi phí thuê nhà: Nếu ở ký túc xá của trường thì từ 2.000 USD – 9000 USD. Nếu ở trọ bên ngoài khoảng 10.000 USD – 15.000 USD/ năm tùy vị trí địa lý.
 • Chi phí đi lại: Nếu sử dụng tàu điện ngầm hoặc xe buýt thì khoảng 250 USD – 650 USD cho 1 năm.
 • Chi phí hỗ trợ học tập: khoảng 800 USD – 1500 USD tùy yêu cầu của mỗi trường.
 • Chi phí bảo hiểm y tế: 300 USD – 600 USD/năm.
 • Chi phí cá nhân như mua sắm, quần áo, vật dụng cần thiết, từ 1500 USD – 3000 USD/năm.

Theo kinh nghiệm của các bạn đang học tập và sinh sống tại Hoa Kỳ. Tổng chi phí để du học Mỹ có khi lên đến 60.000 USD/năm. Sỡ dĩ có chi phí cao đến vậy là do đặc thù quy định của mỗi trường và kế hoạch chi tiêu của bản thân.

Vì lẽ đó, trước khi có định hướng du học Mỹ. Các bạn học sinh, sinh viên cần phải tìm hiểu và xem xét thật kỹ lưỡng. Ngoài các chi phí để đủ điều kiện nhập cảnh đến Mỹ, thì các chi phí sinh sống tại đây cũng khá đắt đỏ. Tuy nhiên, có nhiều du học sinh đã không ngại vất vả đi làm thêm sau 1 năm học tập. Để phụ giúp gia đình chi trả các sinh hoạt phí. 

du học mỹ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status