Du học Pháp và top 5 điều hay ho cần phải biết 

Rate this post

Du học Pháp luôn là lựa chọn du học được nhiều bạn trẻ quan tâm và tìm hiểu. Nếu bạn đang tìm hiểu về một quốc gia châu Âu thì Pháp là điểm đến không thể bỏ qua. Nhưng trước khi nghĩ tới du học, các bạn hãy tìm hiểu trước các thông tin liên quan đến quốc gia này. Từ đó các bạn sẽ hiểu hơn về nơi mình đang muốn đặt chân tới. Đừng lo, Duhoconline.net sẽ giúp các bạn.

1. Thông tin về nền giáo dục Pháp 

Du học Pháp chắc chắn là lựa chọn tốt hàng đầu với bất cứ sinh viên nào. Một quốc gia có nền giáo dục chất lượng cao, học tập và tương tác đa dạng. Sinh viên sẽ được tiếp cận nền giáo dục hàng đầu thế giới. 

Mỗi năm du học sinh đến Pháp trên toàn thế giới khoảng gần 300 nghìn người. Trong tổng số 2.5 triệu sinh viên học tập tại Pháp mỗi năm. Hệ thống trường học ở Pháp có hơn 3.500 cơ sở tư và công. Trong số đó có 72 trường đại học và còn lại số lượng khoảng 200 viện đào tạo. 

Đến nước Pháp du học vẫn là mơ ước của nhiều sinh viên (ảnh: internet).
Đến nước Pháp du học vẫn là mơ ước của nhiều sinh viên (ảnh: internet).

Khi học tập ở Pháp, các bạn sẽ được cấp 3 loại bằng chính. Trong đó nổi bật là bằng cử nhân thường được gọi là License Professionnelle. Chương trình thạc sĩ kéo dài khoảng 5 năm và chương trình Tiến sĩ kéo dài trong 8 năm học. Tuy nhiên mỗi ngành sẽ có những điều chỉnh nhất định về mặt thời gian học. 

Các chương trình giảng dạy cho du học sinh khi đến Pháp sẽ hoàn toàn bằng tiếng Anh. Vì thế trước khi du học Pháp các bạn cần một hành trang. Đó chính là chứng minh trình độ tiếng Anh thông qua kỳ thi TOEFL hoặc IELTS.

2. Các chương trình học cụ thể khi du học Pháp 

Như đã trình bài, các bạn có thể lựa chọn chương trình cử nhân, thạc sĩ học tiến sĩ khi du học Pháp. Dưới đây sẽ là những thông tin cụ thể để các bạn nắm được về chương trình học. 

2.1. Chương trình học cử nhân 

Nếu lựa chọn du học Pháp thì điều tiếp theo các bạn phải lựa chọn là trường học. Sẽ thật khó để các bạn có thể tìm được ngôi trường phù hợp với bản thân. Lý do bởi vì trường đại học nào của Pháp cũng có chất lượng rất cao. Bên cạnh đó là đa dạng ngành học để bạn lựa chọn. 

Những lựa chọn hàng đầu tại Pháp hiện tại có Sorbonne, Université Panthéon-Assas, Sciences Po hay École Polytechnique. Chương trình học cử nhân khi du học Pháp các bạn sẽ cần mất khoảng 3 năm. 

Để đủ điều kiện theo học chương trình cử nhân các bạn cần bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Có thể là bằng cấp tương đương với bằng tú tài tại Pháp. Môi năm học sẽ bắt đầu vào tháng 9 hoặc 10 hàng năm. Có sự dao động vì chương trình học ở mỗi trường khác nhau. 

Thời gian kết thúc năm học là vào tháng 6 của năm sau. Đây là lịch học khá giống với lịch học ở Việt Nam. Nên sẽ giúp các bạn thích ứng với điều này khá thú vị. Với những bạn muốn hè về Việt Nam thì Pháp là quốc gia có lịch học hỗ trợ cực tốt. 

Chương trình học tại Pháp có thời gian giống với Việt Nam  (ảnh: internet).
Chương trình học tại Pháp có thời gian giống với Việt Nam (ảnh: internet).

2.2. Chương trình học thạc sĩ 

Chương trình du học Pháp để học thạc sĩ sẽ là bằng Cao học Quốc gia Mỹ (DNM). Khi hoàn thành các bạn sẽ được công nhận bằng ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Những lĩnh vực nổi bật tại quốc gia này để theo học thạc sĩ như kiến trúc, kinh doanh và kỹ thuật. Những loại bằng Thạc sĩ ở Pháp: Mastère Spécialisé (MS), Mastère en Science (MSc), Thạc sĩ Nghệ thuật (MA) và Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA).

Các trường đào tạo thạc sĩ nổi tiếng tại Pháp như là Đại học Paris-Saclay, Đại học Bordeaux. Các trường kinh doanh nổi bật như Audencia và Toulouse. Đây đều là những trường sẽ đào tạo thạc sĩ bằng tiếng Anh.

2.3. Chương trình học tiến sĩ 

Chương trình học tiến sĩ tại Pháp thường kéo dài ít nhất là 3 năm. Các chương trình học chủ yếu hướng về thực hành và nghiên cứu. Với các lớp học tiến sĩ điều người học cần quan tâm đó là học phí không chênh lệch nhau. 

Dù là học tiến sĩ tại trường công hay trường tư với với tiến sĩ đều ngang nhau. Thời gian học người học sẽ được nhận lương và an sinh xã hội. Nhưng khi nhận tiền phục cấp vẫn phải nộp thuế cho nhà nước Pháp. 

Phần lớn chương trình Tiến sĩ ở Pháp sẽ được dạy bằng tiếng Pháp. Người học cần chứng minh được năng lực ngôn ngữ khi ứng tuyển đi học. Vì thế các bạn cần phải biết được một ít tiếng Pháp cơ bản trước khi học tiến sĩ tại quốc gia này. 

3. Visa và giấy phép khi du học Pháp 

Có hai loại visa du học Pháp là visa lưu trú ngắn hạn dưới 90 ngày (court sejour pour etudes). Ngoài ra ra còn có lưu trú dài hạn (visa étudiant long séjour valant titre de séjour) trên 90 ngày. Việc xin visa của Pháp tốn nhiều thời gian và phức tạp hơn so với các quốc gia khác. 

Tuy nhiên các bạn cũng không cần lo lắng nếu là người Việt Nam du học Pháp. Vì với người Việt, cũng không quá khó khăn để được cấp visa dài hạn. Cụ thể thông tin của các loại visa như sau: 

3.1. Visa dài hạn như giấy phép cư trú 

Visa này cho phép bạn  ở lại trong một năm mà không cần giấy phép cư trú. Nhưng du học Pháp phải phụ thuộc vào chương trình học thì các bạn sẽ được cấp loại tương ứng. Trong đó có 3 loại cơ bản: 

  • Với chương trình Cử nhân và Thạc sĩ: Có visa học sinh 
  • Với chương trình Tiến sĩ: Có visa tài năng hay visa chuyên nghiệp. 
  • Với Thực tập sinh: Có visa thực tập. 

3.2. Visa dài hạn như chứng nhận tạm thời 

Với loại visa này các bạn không cần phải xác nhận khi du học Pháp. Tuy nhiên đây là loại không thể gia hạn. Các bạn chỉ có thể ở lại Pháp 1 năm với mục đích duy nhất là giáo dục. 

Với visa này, các bạn vẫn được quyền nhận an sinh của nước Pháp. Các bạn có quyền đi lại giữa các quốc gia châu Âu. Nhưng lưu ý rằng, thời gian của chúng chỉ có một năm và bạn không được gia hạn.

4. Chi phí du học Pháp 

Chi phí du học là vấn đề luôn được quan tâm khi du học bất kỳ đất nước nào. Với nước Pháp chi phí du học được đánh giá ở mức trung bình so với mặt bằng. Dưới đây sẽ là chi tiết các khoản để các bạn tham khảo. 

4.1. Chi phí nhà ở

Chi phí nhà ở du học Pháp đối với sinh viên cũng không hề dễ dàng. Đặc biệt với những thành phố lớn như Paris, Toulouse hoặc Marseille thì lại càng khó khăn hơn. Nếu ngân sách của bạn hạn hẹp thì nên sinh sống của các thành phố như  Nantes, Rouen, Montpellier và Lille.

Những nơi có thể ở phổ biến nhất khi du học Pháp cho sinh viên. 

  • Ký túc xá: Đây là những khu nhà được quản lý bởi chính quyền địa phương. Thường được gọi là các CROUS và phù hợp cho sinh viên quốc tế. Phòng ở Paris có giá khoảng 400 EUR và nếu là các thành phố khác giá khoảng 200 EUR.
  • Khu nhà ở dành cho sinh viên nhưng của tư nhân quản lý: Dạng nhà ở này ở Pháp cũng khá phát triển. Giá có thể cao hơn so với ở ký túc nhưng tiện nghi lại đầy đủ và rất hợp lý. 
  • Căn hộ riêng: Thuê một căn hộ studio có giá khoảng 800 EUR cho một căn hộ ở Paris. Với các thành phố khác giá khoảng 400 EUR, một mức giá có thể chấp nhận được. 
  • Ở chung cư: Đây giống như việc ở ghép như các sinh viên Việt Nam. Một cách hiệu quả để giảm chi phí nhà ở. 
  • Ở cùng các giao đình của Pháp: Đây là lựa chọn phổ biến khi sống với cư dân cao tuổi. Tuy nhiên nhiều phụ huynh cũng không nên quá tin tưởng vào cách sinh hoạt này. Sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh khi ở kiểu này.  

4.2. Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt khi du học Pháp còn phụ thuộc vào thành phố bạn sinh sống. Bên cạnh đó còn phụ thuộc vào điều kiện bạn muốn sống như thế nào. Với mức trung bình của sinh viên sẽ mất khoảng 500 EUR/tháng ở quốc gia này.

5. Mức học phí và học bổng

Với một quốc gia như Pháp khi du học, nhiều bạn chắc chắn sẽ quan tâm nhiều tới học bổng. Vì khi có được học bổng thì cơ hội du học của các bạn sẽ cao hơn. 

5.1. Học phí 

Mặc dù chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhưng học phí du học Pháp lại phù hợp với đa số sinh viên. Các bạn chỉ phải trả 170 EUR mỗi năm học với chương trình cử nhân. Còn lại các chương trình thạc sĩ là 243 EUR và Tiến sĩ là 610 EUR. 

Với sinh viên đến từ các quốc gia khác thì còn được hỗ trợ học phí. Các bạn chỉ phải chi trả  2/3 học phí nhưng phải chứng minh rằng không định cư lâu dài tại Pháp. 

5.2. Học bổng 

Hàng năm, Pháp có nhiều loại học bổng dành cho sinh viên của chính phủ cung cấp. Đây là những suất học bổng khá hiếm hoi mà các bạn có thể nắm bắt. Bên cạnh đó, đa dạng học bổng hơn là từ Bộ ngoại giao Pháp cung cấp. Các tổ chức và chương trình học tập chính là nguồn gốc của các học bổng này. Việc trao học bổng sẽ có các tiêu chí rất cụ thể. 

Học bổng du học Pháp từ chính phủ, bộ ngoại giao,... (ảnh: internet).
Học bổng du học Pháp từ chính phủ, bộ ngoại giao,… (ảnh: internet).

Với bài viết này, chúng tôi đã trình bày đến các bạn top 5 điều cần biết khi du học Pháp. Để có được thông tin nhiều hơn các bạn hãy tham khảo thêm một số bài viết của chúng tôi. Du học đến Pháp là lựa chọn chất lượng vào thời điểm này và các bạn không nẻn bỏ lỡ cơ hội dù chỉ nhỏ nhất. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status