Du học sinh là gì? | Tại sao du học sinh Việt về nước lại khó xin được việc?

Rate this post

Du học sinh Việt sau khi về nước thường mơ ước một mức lương phù hợp với năng lực bản thân, nhưng lại không nhận ra được giá trị năng lực mà mình đang có. Bên cạnh, nghề nghiệp được đào tạo lại không phù hợp với thị trường lao động ở trong nước dẫn đến nhiều bất cập trong việc tìm kiếm công việc.

Hiện nay, việc đi du học đang trở thành xu hướng của nhiều bậc phụ huynh, mong muốn cho con cái của họ có được một tấm bằng danh giá để có thể đạt được mức lương mơ ước trong tương lai. Nhưng hiện trạng lại không như những du học sinh mong muốn, mặc dù đã được đào tạo chuyên môn tại các nước phát triển và có đầy đủ bằng cấp. Vậy, tại sao du học sinh Việt về nước lại khó xin được việc?

Du học sinh là gì?

Du học sinh là thuật ngữ dùng để chỉ những học sinh, sinh viên đi sang một nước khác để học tập và sinh sống tại đó trong một thời gian ngắn hoặc dài hạn. Du học sinh có thể đi theo chương trình học bổng hoặc tự túc, tùy thuộc vào từng điều kiện tài chính và trường hợp khác nhau.

du hoc sinh
Tại sao du học sinh Việt khó tìm việc

Xem thêm :  Giải đáp câu hỏi – Du học ở đâu rẻ nhất .

Hướng dẫn các bạn cách săn học bổng du học .

Chúng ta nên du học ở nước nào .

Trong những năm trở lại đây, lượng du học sinh Việt Nam sang các quốc gia khác để sinh sống và học tập ngày càng tăng, và hiện nay có hơn 10.000 sinh viên đang theo học tại các trường đại học trên thế giới. Đa phần các sinh viên chọn học các ngành như điều dưỡng, y khoa, kỹ sư hàng hải, hay tiếng Anh… Bên cạnh đó, các khóa học ngắn hạn về tiếng Anh và vi tính cũng là sự lựa chọn của nhiều du học sinh Việt Nam.

Tại sao du học sinh Việt khó tìm việc khi về nước?

Hiện nay, đa phần các công ty không quan trọng bằng cấp trong hay ngoài nước. Họ chỉ cần năng lực và kinh nghiệm làm việc, vì vậy nếu bạn là du học sinh nhưng giỏi trên “bằng cấp nước ngoài” thì khó có thể tồn tại vững vàng trong thị trường lao động canh tranh tại Việt Nam.

Lý do mà nhiều du học sinh phải “ngậm ngùi” nhìn tấm bằng nước ngoài nhưng không tìm được công việc phù hợp là:

-Yêu cầu một mức lương quá cao so với mức lương tại thị trường lao động tại Việt Nam.

-“Ngộ nhận” về năng lực thực tại của bản thân.

-Mang áp lực tâm lý về tấm bằng du học nước ngoài.

-Lựa chọn ngành nghề không phù hợp với nhu cầu lao động trong nước.

-So sánh mức lương tại Việt Nam và các nước bạn, trong khi bạn đang sống với mức sống và đồng tiền Việt.

Cơ hội công việc cho du học sinh khi về nước

Du học sinh trong nước hoàn toàn có thể có được mức lương phù hợp với năng lực của bản thân khi họ có nhận định đúng về giá trị bản thân. Nhiều du học sinh Việt sau khi về nước cũng rất thành công trong công việc vừa học vừa làm, thậm chí chia sẻ những gì mình đã học được trên mạng truyền thông, các khóa học. Họ đã giúp nhiều học sinh, sinh viên nhận thấy được một phần của thế giới rộng lớn này qua những lời khuyên và bài học chia sẻ. Đó là lý do, Nhà nước luôn liên kết với các nước bạn để trao cho sinh viên Việt Nam những suất học bổng mơ ước, với mong muốn giúp đất nước ngày càng vững mạnh trong tương lai.

du hoc sinh
Cơ hội công việc cho du học sinh khi về nước

Các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong và ngoài nước đặt trụ sở tại Việt Nam luôn chào đón những du học sinh có năng lực, thông thạo các thứ tiếng với mức lương không thua kém các nước bạn. Các ngành đang thiếu nguồn nhân lực và phù hợp với các du học sinh khi về nước là ngành du lịch, truyền thông, IT và các ngành thuộc hệ ngoại ngữ. Du học sinh Việt khi về nước có được công việc như thế nào phụ thuộc hoàn toàn vào năng lực và kinh nghiệm làm việc của từng người. bạn không thể dựa theo bằng cấp mà đánh giá năng lực và giá trị bản thân. Nếu tận dụng được tất cả những gì mình có được vào công việc trong tương lai thì chắc chắn bạn sẽ sớm thành công và đạt được những gì mình mơ ước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status