Thực trạng du học sinh và top 7 quốc gia có nhiều sinh viên Việt Nam nhất 

4.3/5 - (7 bình chọn)

Du học sinh Việt Nam là những tương lai của đất nước đang học tập và làm việc ở nước ngoài. Một số lượng rất lớn các em học sinh đang ở khắp các quốc gia trên thế giới. Các bạn có biết thực trạng số lượng du học sinh Việt Nam hiện nay là bao nhiêu? Các bạn ấy đang ở quốc gia nào nhiều nhất không? Bài viết dưới đây của Duhoconline.net sẽ là lời giải đáp thắc mắc cho các bạn. 

1. Thực trạng du học sinh Việt Nam 

Du học sinh Việt Nam theo thống kê từ Bộ giáo dục đưa ra, số lượng hiện tại khoảng 190.000 em. Trong đó số lượng đông nhất vẫn đến các quốc gia quen thuộc như Úc, Mỹ, Nhật Bản,…Số lượng du học sinh tăng nhiều nhất trong những năm qua là Trung Quốc và Nhật Bản. Trong 190.000 em du học sinh có đến 5.519 lưu học sinh ở lại trước đó. 

Du học sinh Việt Nam ngày càng tăng về số lượng(ảnh: internet).
Du học sinh Việt Nam ngày càng tăng về số lượng(ảnh: internet).

Hiện tại du học sinh Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở 44 quốc gia trên thế giới. Trong số lưu học sinh ở nước ngoài, có hàng ngàn tiến sĩ, thạc sĩ và thực tập sinh. Dự kiến trong những năm tới, số lượng này chắc chắn còn tăng lên mạnh. Sau khi đại dịch kết thúc lượng học sinh du học tăng đột biến vì các em bị chậm tiến độ trong 2 năm vừa qua. 

Top 10 công ty tư vấn du học tại Huế

2. Top 7 quốc gia có số lượng du học sinh Việt Nam lớn nhất 

Trong danh sách này, thống kê của cục hợp tác quốc tế bộ giáo dục công bố. Số liệu gồm có cả những lưu học sinh đã ra trường và tiếp tục học cao học. Không tính các học sinh đi học theo chương trình du học và làm việc ở các quốc gia như Nhật Bản hay Hàn Quốc. 

2.1. Nước Úc

Trong những năm qua, du học Úc trở thành xu hướng mới của du học sinh Việt Nam. Bởi chính phủ Úc đã tặng rất nhiều học bổng cho sinh viên Việt Nam. Với hàng nghìn suất học bổng mỗi năm từ chính phủ và các trường đại học. Hiện tại số lượng sinh viên Việt Nam tại Úc vào khoảng hơn 30.000. 

Khi du học Úc, đây là quốc gia dễ xin định cư và dễ để du học. Pháp luật Úc không có những quy định gắt gao liên quan đến du học. Đó cũng là lý do để sinh viên nước ta chọn quốc gia này nhiều hơn. 

Hiện nay các trường học có số lượng sinh viên Việt Nam đông nhất như là đại học Monash, Melbourne, Đại học Quốc gia Australia…Số lượng sinh viên Việt đến quốc gia này những năm tới chắc chắn còn tăng lên. Nước Úc vẫn sẽ là điểm đặt chân lý tưởng cho các bạn. 

2.2. Nước Mỹ

Theo thống kê, Mỹ luôn là quốc gia có nhiều du học sinh nhất trên thế giới. Mỗi năm quốc gia này tiếp nhận khoảng hơn 700.000 sinh viên. Trong đó số sinh viên đến từ Việt Nam số liệu mới nhất đến năm 2020 là 29.000 người. Mỹ luôn là quốc gia có học phí đắt đỏ bậc nhất thế giới. Cùng với đó là các chính sách nhập cư khó khăn, cần phải chứng minh tài chính. Thế nhưng với những trường đại học top 1 thế giới thì sức hút của quốc gia này vẫn rất lớn. 

Chính phủ cũng mang đến nhiều ưu đãi cho các du học sinh đang theo học. Sinh viên hoàn toàn có thể vay tiền học tại hầu hết các trường. Bên cạnh đó còn có thể tìm việc làm thêm với visa học sinh,…Có rất nhiều lý do để quốc gia này vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu. Không có bất ngờ gì nếu Mỹ luôn là lựa chọn top đầu của sinh viên Việt Nam. Du học sinh đến Mỹ những năm tới cũng sẽ không dừng lại ở con số đó. 

2.3. Canada 

Theo nhiều điều ta cho thấy rằng, sinh viên người Việt có số lượng xếp thứ 5 ở Canada. Với khoảng 21.000 sinh viên đang theo học thì Canada là quốc gia top 3 có nhiều du học sinh Việt Nam nhất. Một quốc gia sở hữu hệ thống giáo dục tiêu chuẩn rất cao, chất lượng đã được chứng minh qua nhiều năm. Sở hữu một tấm bằng tốt nghiệp của quốc gia này sẽ sử dụng được trên toàn cầu. 

Sinh viên Việt Nam đến Canada rất đông và ngày càng tăng mạnh (ảnh: internet).
Sinh viên Việt Nam đến Canada rất đông và ngày càng tăng mạnh (ảnh: internet).

Danh sách 100 trường đại học top đầu thế giới luôn có sự xuất hiện của các ngôi trường Canada. Trong đó những trường sinh viên Việt theo học nhiều cũng xuất hiện trong danh sách này. Đó là Đại học Toronto; Đại học British; Đại học McGill và đại học McMaster…Đến Canada, sinh viên được trải nghiệm môi trường học tập tiêu chuẩn cao, môi trường sống hoàn hảo. Nhưng với mức học phí phù hợp và có thể coi là thấp so với mặt bằng chung. 

Chính phủ quốc gia này cũng có những chính sách để thu hút sinh viên. Không chỉ đến học tập mà còn ở lại làm việc phục vụ quốc gia này. Với những lý do này, du học sinh Việt Nam ngày càng tìm hiểu về đất nước Canada nhiều hơn. 

2.4. Nước Anh

Du học sinh Việt Nam tại Anh hiện nay khoảng 12.000 em và chủ yếu tại các trường lâu đời, nổi tiếng như Oxford, Cambridge, Edinburgh, King’s College…Đây không chỉ là những ngôi trường mơ ước của hầu hết các bạn trẻ Việt mà còn với các bạn sinh viên toàn thế giới. 

Anh cũng là quốc gia theo thống kê của UNESCO có số lượng du học sinh cao thứ nhì thế giới. Du học Anh có những học bổng lên đến 100% được các trường cung cấp. Ngoài ra chính phủ quốc gia này cũng có những hỗ trợ nhiều cho sinh viên quốc tế. Hiện tại các sinh viên đến với nước Anh đã có thể làm thêm bán thời gian trong khi học. Khi được nghỉ sinh viên có thể làm việc toàn thời gian. Các trường còn hỗ trợ thực tập có lương với sinh viên và có một số ràng buộc sau khi tốt nghiệp. 

Cơ hội việc làm tại quốc gia này cũng rộng mở với nhiều bạn sau  khi tốt nghiệp. Vì những lý do đó mà sinh viên Việt đến Anh ngày càng nhiều và sẽ còn tăng trong những năm tới. 

2.5. Hàn Quốc

Theo thống kê, hiện sinh viên Việt Nam ở Hàn Quốc có khoảng 37.500 du học sinh. Trong số này có cả những bạn đi theo dạng du học nhưng có cả làm việc ở quốc gia này. Hàn Quốc là đất nước Đông Á với các điều kiện không quá khó khăn. Một đất nước có sinh hoạt phí tương đối thấp và thu nhập từ việc làm cao. Bên cạnh đó sinh viên cũng dễ tiếp cận văn hóa của quốc gia này nếu là người Việt. 

Chính phủ Hàn Quốc cũng có nhiều chương trình học bổng để các bạn sinh viên giảm bớt áp lực gánh nặng kinh tế. Cùng với đó là rất nhiều học bổng từ các trường đại học phù hợp với khả năng của sinh viên Việt Nam. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ở Hàn Quốc hiện tại là rất lớn. Cùng với đó với các doanh nghiệp FDI Hàn Quốc ở Việt Nam hiện tại nhiều. Đó là những lý do để quốc gia này sẽ còn thu hút thêm nhiều sinh viên Việt trong những năm tới. 

2.6. Nhật Bản

Nhật Bản luôn là quốc gia dẫn đầu trong nhiều năm với việc theo học của sinh viên Việt. Với khoảng 38.000 sinh viên Việt Nam đang theo học thì quốc gia này vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu. Chi phí du học Nhật Bản thấp hơn nhiều so với các quốc gia châu Âu khác. Cùng với đó sự phát triển về văn hóa hay đời sống và chất lượng đào tạo không hề thua kém.

Chính phủ Nhật Bản cần nhân lực và cho phép sinh viên làm thêm. Vì thế các bạn có thể làm thêm không quá 28 tiếng/tuần với nhiều công việc khác nhau. Mức lương làm thêm trong khoảng 900 – 1.100 Yên/giờ. Như vậy các bạn sẽ có khoảng 20 – 25 triệu đồng/tháng. Với số tiền đó có thể thoải mái chi trả cho vấn đề học tập. 

2. 7. Trung Quốc

Trung Quốc đang nổi lên như một quốc gia thu hút du học sinh Việt Nam đông đảo nhất. Số lượng này hiện tại vào khoảng 11.299 người và được dự báo sẽ còn tăng trong vài năm tới. 

Du học Trung Quốc ngày càng được quan tâm bởi sinh viên Việt (ảnh: internet).
Du học Trung Quốc ngày càng được quan tâm bởi sinh viên Việt (ảnh: internet).

Quốc gia này có sức hấp dẫn lớn đối với đa số sinh viên Việt Nam. Du học phương Tây với chi phí đắt đỏ thì Trung Quốc lại ngược lại hoàn toàn. Các quốc gia phương Tây với điều kiện du học khó khăn, văn hóa khác biệt. Du học đến Trung Quốc cũng khác biệt hoàn toàn. Chất lượng đào tạo và giảng dạy của Trung Quốc hiện tại không hề thua kém các quốc gia khác. Với đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh hiện tại đang nằm trong top những trường đại học hàng đầu thế giới.

Bên cạnh những ưu điểm về địa lí và chi phí sinh hoạt. Thủ tục hồ sơ nhanh gọn và không quá khó khăn trong quá trình du học cũng là một lý do. Đó là những gì chúng ta có thể đánh giá về một quốc gia có số lượng sinh viên Việt Nam đông đảo và sẽ còn tăng mạnh những năm tới. 

3. Tình hình du học sinh Việt Nam những năm tới 

Trong những năm tới chắc chắn du học sinh Việt Nam sẽ ngày càng tăng lên. Khi Việt Nam đang là quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế thuộc nhóm hàng đầu thế giới. Những gia đình Việt lại có xu hướng hỗ trợ con cái học tập hướng ngoại rất nhiều. Vì thế các quốc gia phương Tây như Australia hay Canada, Mỹ và Anh sẽ là điểm đến có số lượng tăng nhanh. Bên cạnh đó, quốc gia như Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ vẫn là những điểm đến lý tưởng của sinh viên Việt Nam. 

Bên cạnh đó theo dự đoán, du học sinh đến Trung Quốc những năm tới sẽ phát triển mạnh. Cùng với sự phát triển của kinh tế và chất lượng đào tạo của quốc gia láng giềng này sẽ rất hấp dẫn sinh viên đến theo học. Ngoài ra, các quốc gia như New Zealand, Singapore, Nga,…vẫn là những điểm đến quen thuộc của sinh viên Việt Nam. Nhiều chính sách về du học mới sẽ được ưu tiên cho Việt Nam những năm tới. 

Với sự mở rộng về ngoại giao cùng với chính sách nới lỏng hỗ trợ sinh viên du học. Chính phủ Việt Nam hiện tại cần nhiều nhân lực chất lượng cao để bắt kịp với thế giới. Cả chủ quan và khách quan đều có thể đánh giá rằng du học sinh Việt Nam sẽ còn tăng nhanh trong những năm tới đây. 

Bài viết đánh giá thực trạng du học sinh Việt Nam cũng như gửi tới các bạn top các quốc gia có nhiều sinh viên Việt Nam theo học nhất. Các bạn đã có được bức tranh toàn cảnh về du học ở Việt Nam hiện nay và là tiền đề để đưa ra các lựa chọn đúng đắn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status