Du học Thụy Sĩ và top những điều cần biết  

Rate this post

Du học Thụy Sĩ là một lựa chọn hoàn hảo ở bất kỳ thời điểm nào. Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới là một địa chỉ học tập chất lượng và là mơ ước của nhiều sinh viên. Những bạn sinh viên có nguyện vọng đến với quốc gia này ngày càng tăng lên. Nhưng trước khi chọn Thụy Sĩ là điểm đến du học. Các bạn nên biết một số thông tin về quốc gia này được Duhoconline.net chia sẻ ở nội dung bài viết dưới đây. 

1. Hệ thống giáo dục

Du học Thụy Sĩ luôn là lựa chọn đúng bởi hệ thống giáo dục này ở trình độ cao. Mỗi bang sẽ chịu trách nhiệm và có thẩm quyền với hệ thống trường học ở bang đó. Tạo nên một sự cạnh tranh giữa giáo dục các bang. Đó là lý do vì sao chất lượng giáo dục ngày càng đi lên. 

Du học Thuỵ Sĩ luôn là lựa chọn tốt hàng đầu thế giới (ảnh: internet).
Du học Thuỵ Sĩ luôn là lựa chọn tốt hàng đầu thế giới (ảnh: internet).

Có một điểm chung trong giáo dục theo hiến pháp liên bang. Đó là khuôn mẫu về độ tuổi và các bậc học, cụ thể sẽ là: 

  • Bậc mầm non, mẫu giáo: từ 4-5 tuổi
  • Bậc Tiểu Học: từ 6 đến 12 tuổi
  • Bậc Trung Học: từ 13 đến 18 tuổi, 19 tuổi ( tùy theo Bang và theo trường)
  • Giáo dục dạy nghề: Nếu các bạn đủ 16 tuổi trở lên sẽ được học chương trình này. Học sinh bậc trung học có thể định hướng học nghề và tiếp tục học đại học. 
  • Bậc Đại Học và Sau Đại Học: Sau khi học xong chương trình phổ thông học sinh sẽ học đại học. Sau đại học sẽ là bậc học thạc sĩ và tiến sĩ. 

2. Giáo dục chất lượng và những thành tựu nổi bật 

Thụy Sĩ trên toàn lãnh thổ chỉ có 12 trường đại học và trường đầu tiên thành lập từ những năm 1460. Ngôi trường Basel (với một khoa y) và có truyền thống y học rất tốt. Hiện tại đại học lớn nhất tại Thụy Sĩ là Đại học Zürich mỗi năm đào tạo 25.000 sinh viên. Ngoài ra có 2 học viện được liên bang tài trợ. Viện Công nghệ Zürich và Viện Công nghệ Thụy Sỹ tại Lausanne (EPFL).

Thụy Sĩ là quốc gia có hơn 100 giải Nobel ở tất cả các lĩnh vực. Nổi bật với nhà vật lý học nổi tiếng thế giới Albert Einstein. Giải nobel hòa bình là giải thưởng quốc gia này nhận nhiều nhất. Với 9 lần xứng tên công dân Thụy Sĩ. 

Thụy Sĩ là quốc gia nổi tiếng thế giới về đào tạo quản trị khách sạn và lữ hành. Bên cạnh đó là các ngành kinh doanh, ngân hàng, giáo dục,…Học tại quốc gia này không phân biệt trường công và trường tư. Họ quan tâm nhiều hơn đến chất lượng giáo dục là chính. 

3. Những điều kiện để du học Thụy Sĩ 

Thụy Sĩ nổi tiếng là quốc gia có nền giáo dục chất lượng nhưng điều kiện khá thoáng. Du học Thụy Sĩ vì thế là lựa chọn rất tốt và thuận lợi của nhiều bạn du học sinh. 

Điều kiện từ tiếng anh đến chứng minh tài chính đều rất nhẹ nhàng. Học sinh Việt Nam rất thuận lợi để có thể theo học tại quốc gia này. Tuy nhiên, một số yêu cầu cơ bản sau bạn sẽ phải đáp ứng tốt: 

3.1. Điều kiện tiếng Anh

Để du học Thụy Sĩ và vào thẳng các khoa chính của trường tốt. Các bạn vẫn phải đáp ứng một vài điều kiện về tiếng Anh sau, dù nó rất đơn giản: 

  • Khóa học tiếng Anh: bạn cần phải đạt IELTS từ 4.5 trở lên
  • Khóa học cao đẳng: bạn cần phải đạt  IELTS từ 5.0 – 5.5 trở lên
  • Khóa học đại học và thạc sĩ: bạn cần phải đạt  IELTS từ 6.0 – 6.5 trở lên

Nếu bạn chưa có tiếng anh và IELTS khi ở Việt Nam. Các bạn có thể nghĩ tới việc làm bài test ở Thụy Sĩ hoặc tham gia một khóa học trước khi nhập học. 

Điều kiện để du học Thuỵ Sĩ yêu cầu cao về học tập (ảnh: internet).
Điều kiện để du học Thuỵ Sĩ yêu cầu cao về học tập (ảnh: internet).

3.2. Điều kiện điểm học tập

Để đăng ký học các khóa du học Thụy Sĩ bạn nên duy trì điểm trung bình GPA từ 6.5 – 7.0. Đối với mỗi ngành học và trường học có yêu cầu điểm GPA khác nhau. Tuy nhiên có thể nói là đều rất đơn giản và không quá khắt khe. 

4. Thắc mắc cơ bản khi du học Thụy Sĩ 

Đây là những thắc mắc mà rất nhiều phụ huynh quan tâm trước khi cho con du học Thụy Sĩ. Chúng tôi hiểu điều đó và sẽ trả lời toàn bộ thắc mắc của mọi người. Từ đó có thể có một kiến thức và tâm lý tốt nhất cho quá trình trước và trong khi du học.

4.2. Du học Thụy Sĩ nên đi từ lớp mấy thì phù hợp? 

Thông thường chương trình du học Thụy Sĩ với các ngành nổi bật kể trên sẽ học từ lớp 11. Đây cũng là độ tuổi thích hợp nhất để có thể du học và tự lập của sinh viên. 

Học sinh Việt Nam cũng nên đi du học từ lớp này bởi vì khi đủ 17 tuổi trở lên đã có thể du học thuận lợi. Chương trình dự bị 1 năm và sẽ lên thẳng đại học khi đến tuổi. Nhưng có nhiều phụ huynh lại lựa chọn độ tuổi 18 mới cho đi du học. Bởi vì độ là độ tuổi đủ suy nghĩ, độ tuổi có thể xin visa dễ dàng hơn. 

4.2. Du học Thuỵ Sĩ cần bao nhiêu tiền? 

Thụy Sĩ là quốc gia phát triển bậc nhất ở châu Âu. Vì thế trước khi du học thì nên xác định tâm lý đây là quốc gia đắt đỏ về mặt chi phí sinh hoạt và học tập. Quốc gia này sở hữu tới 2 thành phố có chi phí đắt nhất hành tinh. 

Nhưng ở Thụy Sĩ có nhiều trường ở các thành phố khác có chi phí học tập khá rẻ. Mức phí dao động từ 15,000 – 30,000 CHF/ năm (360 – 720 triệu đồng/ năm.

Các trường lọt top thế giới nhưng chi phí không cao có thể kể đến như HIM, SHMS, César Ritz, CAA, IHTTI, EHL, Glion…. Còn với các trường chất lượng cao thì chi phí vào khoảng 140 – hơn 160.000 CHF/3 năm (tương đương với hơn 3 tỷ đồng).

Một số lựa chọn chất lượng và tiết kiệm khác như BHMS là 100.000 CHF/3 năm (gần 2,4 tỷ đồng). Swiss IM&H chỉ từ 15.000 – 16.200 CHF/năm. Quan trọng là kỳ thực tập sẽ được hưởng lương rất cao, đặc biệt là học ngành khách sạn. 

4.3. Du học Thụy Sĩ có phải chứng minh tài chính không?

Thụy Sỹ nổi tiếng là quốc gia có các điều kiện du học dễ dàng. Vì thế dù có chứng minh tài chính thì đây cũng là yếu tố dễ dàng để đáp ứng. Bạn cũng không cần phải nộp các giấy tờ về lương hay các giấy tờ tương tự như sổ tiết kiệm. 

Chỉ có một số trường hợp có thể nghi ngờ về tài chính mới bị kiểm tra gắt gao hơn. Khi du học nếu trường bạn học nghi ngờ họ sẽ bắt bạn phải giải trình. Thủ tục nói chung là rất đơn giản các bạn không cần lo lắng. 

5. Một số vấn đề bạn cần quan tâm khi du học Thụy Sĩ 

Đây là những vấn đề đơn giản liên quan đến đời sống học tập bình thường của sinh viên. Du học Thụy Sĩ là trải nghiệm về văn hóa hoàn toàn mới. Vì thế những thông tin dưới đây chắc chắn là hữu ích với các bạn. 

5.1. Du học Thụy Sĩ có thể bay thẳng không?

Hiện tại ở Việt Nam, các bạn chỉ có thể bay thẳng đến Thụy Sĩ nếu sính sống tại TP.HCM. Còn nếu ở Hà Nội chắc chắn các bạn sẽ phải có một chuyến nối nữa hoặc quá cảnh. 

Các hãng hàng không sinh viên thường quá cảnh nhất là Singapore Airlines hoặc Qatar Airways. Những trải nghiệm tuyệt vời sẽ đến với các bạn Hà Nội nếu tham gia bay quá cảnh. Đặc biệt cũng rất tiết kiệm chi phí nữa chứ. 

Thời gian bay từ Việt Nam đến Thụy Sĩ nhanh nhất là 17 giờ 45 phút và có ít nhất 2 điểm dừng. Nếu chọn bay quá cảnh, hãy lưu ý gửi hành lý 1 chặng thẳng đến Thụy Sĩ nhé. Nếu là bay thẳng chi phí sẽ tốn kém hơn bay quá cảnh nha các bạn. 

5.2. Vấn đề mở tài khoản ngân hàng 

Một trong những việc quan trọng khi các bạn du học Thụy Sĩ đó là mở tài khoản ngân hàng. Những khoản chi tiêu và các khoản trợ cấp từ gia đình cần được để tại đây. 

Mở tài khoản ở Thụy Sĩ đơn giản và không phải mất lệ phí. Các giấy tờ cần thiết chỉ là copy hộ chiếu, B permit (giấy phép sinh viên). Ngân hàng sẽ hoạt động giờ hành chính. Còn máy rút tiền mặt (ATM) mở 24/24 có ở khắp nơi công cộng. Điều này thì cũng giống với Việt Nam chúng ta thôi. 

Nhưng các bạn đến quốc gia này tiện lợi hơn là không cần cầm nhiều tiền mặt. Các bạn sẽ được thanh toán bằng thẻ ở khắp mọi nơi. Không có các chi phí cần dùng đến tiền mặt nhiều đâu. 

Chi phí du học Thuỵ Sĩ là điều nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm (ảnh: internet).
Chi phí du học Thuỵ Sĩ là điều nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm (ảnh: internet).

5.3. Về hệ thống điện nước

Thụy Sĩ là quốc gia sử dụng hệ thống điện 220V giống với Việt Nam nhé. Vẫn sử dụng ổ cắm tròn (2 hoặc 3 chân) bình thường. Điều này khác với các quốc gia như Mỹ hay Úc khi đi du học. 

Nhà ở tại đây luôn có hệ thống nước nóng và lạnh, hệ thống sưởi ấm sẵn cho mùa đông. Theo hợp đồng thuê nhà sẽ có những chi phí đi kèm mà bạn cần phải lưu ý. Đây là những vấn đề rất cần quan tâm trước khi ký hợp đồng. Hãy đọc kỹ hợp đồng nếu không bạn sẽ gặp phải những rắc rối khá mệt mỏi đấy. 

5.4. Vấn đề sử dụng mạng internet và điện thoại di động 

Ở nước ngoài thịnh hành các kiểu mua sản phẩm trả góp đặc biệt là điện thoại di động. Vì thế các bạn có thể mua điện thoại di động trả góp và sim bằng một vài loại giấy tờ cơ bản. Trong đó có thể sử dụng hộ chiếu, giấy phép định cư sinh viên B Permit.

Đương nhiên là các bạn có thể mua điện thoại từ Việt Nam mang sang cho tiện lợi. Hầu hết các trường học hay nhà ga tại Thụy Sĩ phủ mạng internet. Ngoài ra sinh viên có nhu cầu cần phải đăng ký riêng mạng di động. Giá thuê bao từ 30CHF đến 70CHF/ tháng. Giá internet tại quốc gia này dao động theo tuổi nhé các bạn, rất bất ngờ phải không?

Du học Thụy Sĩ là một lựa chọn tốt hơn bất kỳ thời điểm nào. Đặc biệt là du học ngành kinh doanh hoặc khách sạn. Bài viết trên đây đã chia sẻ rất nhiều thông tin thú vị đến các bạn. 

Hy vọng rằng với những thông tin tư vấn trên đây, các bạn đã hiểu hơn về đất nước Thụy Sĩ. Lựa chọn du học Thụy Sĩ là một lựa chọn tốt và bạn sẽ thực hiện nó thành công. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status