Tìm hiểu top 4 thông tin và cần chuẩn bị trước khi du học Úc

Rate this post

Hiện nay, du học Úc đang là xu hướng, mơ ước của nhiều học sinh, sinh viên. Đây được coi là địa điểm ưa thích của các bạn trẻ muốn được học hỏi, nâng cao trình độ kiến thức, kỹ năng. Tại sao Úc lại trở thành địa điểm đáng mơ ước và thu hút nhiều các du học sinh đến vậy? Cùng Duhoconline.net tìm hiểu những điểm thu hút các bạn trẻ Việt nam du học Úc.

1. Nước Úc có gì?

1.1. Địa lý và khí hậu

Úc nằm ở Nam bán cầu. Rộng lớn nhất khu vực Úc – Á và rộng lớn thứ 6 thế giới, chiếm trọn vẹn một lục địa. New Zealand, Papua New Guinea, Đông Timor, quần đảo Solomon và Vanuatu là các nước hàng xóm của “gã khổng lồ” mang tên Australia. Thời tiết của ⅓ lục địa Úc nằm trong khí hậu nhiệt đới với 4 mùa tương tự Việt Nam. Nếu muốn trải nghiệm khí hậu ấm áp thì chọn các bang phía Bắc sẽ là thích hợp. Các bang phía nam thì mang lại tiết trời mát mẻ, ẩm ướt và pha chút khí lạnh hơn.

Đến nước Úc để trải nghiệm một quốc gia thú vị (ảnh: internet).
Đến nước Úc để trải nghiệm một quốc gia thú vị (ảnh: internet).

1.2. Giao thông

Phổ biến: Tàu hoả là phương tiện phổ biến nhất, hỗ trợ cập nhật thời gian chạy trên website. Với nhiều tuyến, nhiều chặng và mật độ sử dụng liên tục cao. Xếp sau tàu hoả là xe đạp, sử dụng xe đạp di chuyển được người dân Úc đánh giá giúp nâng cao sức khoẻ. Điều thú vị nhất khi sử dụng xe đạp, tăng khả năng tiết kiệm chi phí di chuyển của các du học sinh Úc.

Phổ biến thấp: Khác với Việt Nam, người Úc thường không sử dụng xe Bus vì chúng chỉ có thể đi đến một số điểm nhất định. Xe Mô tô cũng vậy, chỉ người giao báo mới được sử dụng mô tô. Sẽ là tiếc nuối lớn của các bạn Nam du học Úc đam mê mô tô phải tạm gác lại Việt Nam.

1.3. Kinh tế Úc nằm trong Top phát triển

Dân số của Úc chiếm 0.3% dân số thế giới nhưng nền kinh tế của Úc chiếm vị trí top thứ 14 thế giới và số 1 khu vực châu Á (số liệu năm 2019). GDP danh nghĩa chiếm 1,7% nền kinh tế toàn cầu, ước tính khoảng 2 tỷ đô la Úc. Điều yên tâm nhất đối với các du học Úc là mức sống và việc làm tại đây vì sự ổn định kinh tế của Úc. Minh chứng là kinh tế Úc từ năm 1992 – 2018 không hề suy thoái, đây cũng là nước duy nhất trên thế giới làm được điều đó

1.4. Các bạn du học Úc có cuộc sống như thế nào?

Một đất nước mang lại môi trường sống hiện đại, hạnh phúc, môi trường đa sắc tộc với cơ hội giao lưu chia sẻ. Hầu hết các du học sinh Việt Nam tại Úc đều chia sẻ cảm giác được sống và làm việc một cách thoải mái. Học được giao tiếp, làm việc với người bản địa mà không hề có bất cứ sự khinh thường nào cả

Ngoài thời gian học, thời gian đi làm thêm của du học sinh Úc được cho phép là 20h/ tuần. Có thể làm thêm thoải mái vào các kỳ nghỉ lễ, chế độ lương thưởng thì vô cùng tuyệt vời. 18,93 AUD/ giờ là con số tối thiểu bạn được nhận. Và chắc chắn rồi, bảo hiểm lao động hay tích lũy quỹ lương hưu bạn đều sẽ được nhận đầy đủ.

Nếu Tiếng anh của bạn ở mức giao tiếp thành thạo, 22 – 26 AUD/giờ sẽ là con số xứng đáng với bạn. Công việc phù hợp như khảo sát thị trường ngoài trời hoặc qua điện thoại.

Bạn có tin khi không hề có sự bắt buộc học nào tại đây cả. Học tập là tự nguyện. Sẽ khó có thể bắt gặp tình trạng học sinh nơi đây học tập nhiều trên lớp. Hay học tập phụ đạo thêm ngoài giờ. Vì lẽ đó, nhiều du học sinh Úc thích khám phá du lịch chọn nơi đây.

Nếu thấy quá khó khăn khi không thể quen với ẩm thực nơi đây, đừng lo vì ở Úc có rất nhiều cửa hàng, địa điểm bán đồ ăn, gia vị Việt. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng để được ăn những món quê hương, quen thuộc và tránh được tình trạng “biếng ăn” khi chưa làm quen được ẩm thực Úc.

2. Du học Úc cần chuẩn bị

2.1. Độ tuổi du học Úc

Khi đủ 6 tuổi trở lên, bạn đã có thể xin Visa du học Úc, đối với người trưởng thành thủ tục đỡ phức tạp hơn. Trên 18 tuổi bạn sẽ được coi là những người trưởng thành. Còn dưới 18 tuổi thì bạn sẽ cần đáp ứng phúc lợi tại chỗ mới có thể học tập, sinh sống tại đây. Trừ các trường hợp sau:

 • Có Bố, Mẹ là người giám hộ, hoặc có người thân giám hộ

 • Sống cùng người thân.

 • Có sự cam kết hỗ trợ các vấn đề phúc lợi tại chỗ của tường.

Du học Úc nếu trên 18 tuổi sẽ không cần người giám hộ (ảnh: internet).
Du học Úc nếu trên 18 tuổi sẽ không cần người giám hộ (ảnh: internet).

2.2. Trình độ học vấn

Đầu tiên bạn sẽ cần tìm hiểu thông tin ngôi trường bạn định theo học. Có thể tìm kiếm các thông tin trên website,… Thông tin về trường, ngành học, bậc học, hay các yêu cầu trình độ học vấn khác.

Đa phần các trường, các ngành yêu cầu học lực của bạn phải từ khá trở lên kèm theo chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.5. Điểm các môn học liên quan đến ngành học là một yếu tố xét bên cạnh điểm trung bình môn hay xét học lực.

IELTS được sử  tại nhiều quốc gia, đặc biệt phổ biến ở. TOEFL, PTE (Pearson Test of English Academic), CAE (Cambridge English) là 2 chứng chỉ bạn có thể cân nhắc sử dụng tại Úc. Điểm tối thiểu Úc yêu cầu để đủ điều kiện bạn có thể tham khảo  như sau:

 • IELTS: 4.5 đến 5.5

 • TOEFL: 450 đến 527

 • PTE: 30 đến 36

 • CAE: 147 đến 162

2.3. Chứng minh tài chính du học Úc

Điều kiện rất quan trọng, chi phối vào kết quả du học Úc là bạn phải chứng minh được tài chính. Trong suốt chương trình học bạn cần đảm bảo đủ tiền học, sinh hoạt, đi lại và cần chứng minh được điều đó. Bạn sẽ cần bằng chứng đó khi đi xin Visa.

Trường hợp bạn được tài trợ bởi cơ quan ban ngành nhà nước hoặc các công ty liên doanh, điều kiện tiên quyết là  phải cung cấp các bằng chứng như thư hỗ trợ.

Xin Visa du học Úc sẽ cần chuẩn bị thủ tục giấy tờ đầy đủ, cụ thể bao gồm:

 1. Mẫu đơn (mẫu 157a) xin visa du học Úc

 2. Tờ khai (mẫu 67). Bạn cần khai đầy đủ thông tin của người thân ở cả trong và ngoài nước. Thông tin đầy đủ người thân trong, ngoài nước theo tờ khai chi tiết thân mẫu – mẫu 67

 3. Hộ chiếu còn thời hạn.

 4. Ảnh thẻ 4×6, số lượng cần chuẩn bị là 4 chiếc, chụp không quá 6 tháng.

 5. Nếu đã lập gia đình thì bạn cần giấy đăng ký kết hôn

 6. Sổ hộ khẩu photo công chứng. Thời gian công chứng gần đây.

 7. Giấy khai sinh bản sao công . Thời gian công chứng gần đây.

 8. Xác nhận Sơ yếu lý lịch bằng Tiếng Việt của chính quyền địa phương cư

 9. Hợp đồng lao động hoặc giấy xác nhận tại công ty đang lao

 10. Thư của trường học bên Úc.

 11. Mua đủ bảo hiểm ý tế trong suốt quá trình du học Úc.

 12. Bài giới thiệu bản thân, mong muốn, nguyện vọng, lí do chọn học du học Úc.

 13. Xác nhận người giám hộ nếu bạn dưới 18 tuổi.

 14. Giấy chứng nhận học bổng (nếu có).

Thời gian là 7 – 90 ngày để hoàn nếu bạn đã cung cấp đủ các giấy tờ như yêu cầu.

3. Các chương trình du học Úc hấp dẫn dành cho các du học sinh

Khó có nơi nào nhiều chương trình học hấp dẫn và đa dạng được như du học Úc. Chắc chắn phải nhắc đến đó là:

3.1. Chương trình du học hè

Dành cho các bạn học sinh tiểu học và trung học là chương trình du học Úc. Không mang lại những áp lực về học tập hay điểm số là điều mà bạn cảm thấy. Đơn giản có thể hiểu như trại hè vậy.

Khả năng ngoại ngữ, kỹ năng làm việc nhóm hay mở mang thêm kiến thức địa lý – xã hội,.. Tất cả là thành quả chương trình du học hè mang đến khi du học Úc.

3.2. Chương trình dự bị đại học

Hoàn thành chương trình lớp 11 hoặc đã tốt nghiệp THPT được coi là điều kiện tiên quyết của chương trình. Làm quen trường lớp, trang bị kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, các kiến thức quan trọng của các bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng.

3.3. Chương trình đào tạo liên kết

Đây được coi là xu thế giới hiện tại. Bạn sẽ được nhận 2 bằng đại học nếu theo chương trình này. Vẫn có thể nhận bằng quốc tế khi ngồi học tại Việt Nam nhờ thế sinh viên tiết kiệm được tối đa chi phí học và sinh hoạt. Chương trình đào tạo liên kết đã được phổ cập tất cả các bậc từ cử nhân đến Tiến sĩ.

Các chương trình học và làm việc ở Úc đa dạng và chất lượng (ảnh: internet).
Các chương trình học và làm việc ở Úc đa dạng và chất lượng (ảnh: internet).

3.4 Chương trình Top up

Đang dần phát triển trở thành xu hướng, áp dụng cho bậc cử nhân.Thời gian học phân chia trong nước và ngoài nước. Có thể là 1 + 3, 2 + 2, 3 +1, bạn cũng sẽ nhận 2 bằng sau khi hoàn thành chúng. Tiếp tục là một phương án hiệu quả tiết kiệm chi phí, ít nhất là ⅓ chi phí học và sinh hoạt.

4. Chi phí du học Úc

Không có mức quy định chung chi phí, tùy trường, tuỳ ngành, tùy khu vực trường học mà học phí có sự chênh lệch nhau. Dưới đây là bảng tham khảo chi phí 1 du học sinh Úc cần để trang trải năm tháng học tập, du học Úc

BẬC HỌC

THỜI GIAN HỌC

HỌC PHÍ DU HỌC ÚC/ NĂM

  Các khóa học Tiếng Anh

Không giới hạn thời gian

350 – 440 AUD/ tuần

  Trung học

7, 8, 9, 10, 11, 12

13.800 – 35.000 AUD/ năm

  Cao đẳng chuyển tiếp đại học

8 – 12 tháng

27.000 – 35.000 AUD/ năm

  Cao đẳng nghề

1 – 2 năm

15.000 AUD/ năm

  Cử nhân

3 – 4 năm

27.000 – 34.000 AUD/ năm

  Thạc sĩ, Tiến sĩ

1,5 – 2 năm

28.000 – 45.000 AUD/ năm

Ngoài chi phí học ra, du học Úc, Việt Nam hay bất kì đất nước nào cũng sẽ có chi phí ăn ở, sinh hoạt chung. Theo biến động thị trường, tình hình kinh tế hay các năm có sự thay đổi, chênh lệch về giá cả.

Dưới đây là bảng chi phí tham khảo để trực tiếp các bạn du học Úc, phụ huynh, người thân tham khảo và dễ dàng hinh dung nhất chi phí sẽ cần chuẩn bị. Đây là những con số tổng hợp và mang tính tham khảo để người đọc có thể hình dung cụ thể và không mang tính quy chuẩn áp dụng tại các thời điểm khác nhau.

NỘI DUNG KHOẢN CHI

HÌNH THỨC

CHI PHÍ

Nhà ở

Ký túc xá

170 – 400 AUD/ tuần

Homestay

120 – 150 AUD/ tuần

Share room/ share house

80 – 120 AUD/ tuần

Ăn uống

Nhà hàng

16 AUD/ bữa

Tự đi chợ, nấu cơm

80 – 280 AUD/ tuần

Điện thoại, internet

20 – 55 AUD/ tuần

Đi lại

15 – 55 AUD/ tuần

Năng lượng

35 – 140 AUD/ tuần

Giải trí

80 – 150 AUD/ tuần

Bảo hiểm y tế

600 – 700 AUD/ năm

Trên đây là khái quát những thông tin để các bạn đang có mong muốn tìm hiểu, dự định trở thành du học sinh Úc tương lai. Qua bài viết này, chúng tôi muốn truyền tải, lan tỏa đến các bạn bạn những yếu tố cần thiết, cần chuẩn bị để trở thành du học sinh đặc biệt là du học sinh Úc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status