Giờ Anh quốc cách Việt Nam bao nhiêu múi? Hiện tại giờ Anh quốc là mấy giờ?

4.5/5 - (109 bình chọn)

Giờ Anh quốc hiện tại là mấy giờ? Có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi như vậy hay không? Múi giờ sẽ ảnh hưởng đến cách tính giờ khi bạn du lịch hoặc đi du học. Cùng duhoconline.net tìm hiểu về giờ nước Anh ở bài viết dưới đây.  

1. Giờ Anh quốc sử dụng múi mấy? 

Có lẽ các bạn đã biết đến việc chia thế giới thành 24 múi giờ khác nhau để tiện cho tính toán và công việc. Theo đó, họ lấy giờ chuẩn theo thang đo Greenwich, tức là GMT + 00:00 là chuẩn múi giờ quốc tế. 

Giờ Anh quốc sử dụng múi GMT+00 (ảnh: internet).
Giờ Anh quốc sử dụng múi GMT+00 (ảnh: internet).

Như vậy giờ Anh quốc sẽ lấy theo múi giờ của  đài thiên văn Greenwich gần Luân đôn (Anh). Nước Anh được xem là nơi bắt đầu của 24 múi giờ trên thế giới và họ sẽ sử dụng luôn múi giờ  GMT + 00:00. 

1.1. Múi giờ nước Anh hình thành như thế nào? 

Câu chuyện này phải bắt đầu từ ngành đường sắt ở nước Anh khi học di chuyển sang các thành phố khác. Lúc đó người dân vẫn sử dụng giờ địa phương cho đến năm 1840. Sau đó múi giờ Greenwich (GMT) được Đường sắt Great Western áp dụng. 

Đến năm 1847, Railway Clearing House áp dụng múi giờ phổ biến ở đường sắt nước Anh. Lúc này thuật ngữ múi giờ cũng bắt đầu phổ biến hơn ở quốc gia này cũng với thuật ngữ “thời gian đường sắt”. Nhiều thay đổi đã diễn ra trong giai đoạn đó nhưng đến năm 1858 thời gian đường sắt được thông qua và các múi giờ chính thức được áp dụng ở lãnh thổ quốc gia này. 

1.2 Tại sao múi giờ Anh quốc thay đổi vào mùa hè 

Đầu tiên, để hiểu tại sao nhiều quốc gia trên thế giới thay đổi múi giờ, không chỉ riêng nước Anh thì chúng ta hãy cũng tìm hiểu sơ qua khái niệm giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày (daylight saving time) (viết tắt: DST), đó là quy ước chỉnh đồng hồ tăng thêm một khoảng thời gian (thường là 1 giờ) so với tiêu chuẩn, tại một số địa phương của một số quốc gia, trong một khoản thời gian nhất định (thường là mùa hè) trong năm. Ý nghĩa thực tiễn của việc điều chỉnh mũi giờ sẽ giúp tiết kiệm năng lượng chiếu sáng như tên gọi của nó, sử dụng ánh sáng ban ngày làm việc sơm hơn, có thêm nhiều thời gian hoạt động vào ban ngày. Còn khi chiều tối, thì giảm chiếu sáng giúp người dân đi ngủ sớm hơn, giảm thiếu các tình trạng tệ nạn xã hội vào ban đêm. Chính vì như vậy, mà nước Anh cùng nhiều nước ở trên thể giới thay đổi múi giờ của nước mình vào mùa hè.

Các bạn sẽ thấy vào mùa xuân thời gian sẽ điều chỉnh nhanh hơn 1 tiếng. Thời gian vào mùa thu sẽ chỉnh đúng về thời gian bình thường trên đồng hồ. Khi tính toán múi giờ so với Việt Nam ở nội dung phía sau bài viết các bạn sẽ thấy sự mới lạ này. Sở dĩ người dân Anh thực hiện điều chỉnh giờ vì đây là cách điều chỉnh chung của toàn bộ châu Âu. Ngay cả nước Úc là thuộc địa của Anh cũng sử dụng cách đổi giờ theo mùa này. 

Sự điều chỉnh giờ với người dân có người cảm thấy thích với điều đó và có người không. Thế nhưng để việc có thêm thời gian vào buổi chiều mùa hè giúp họ giải quyết công việc nhiều hơn và hiệu quả hơn. Tuy điều này có ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt và sức khỏe. 

Thời gian mùa hè theo giờ Anh quốc được gọi là British Summer Time. Thời gian này bắt đầu từ tháng 4 đến cuối tháng 10. Những bạn xem bóng đá sẽ thấy được sự thay đổi này mỗi năm khi các trận đấu bóng đá diễn ra. Thời gian lúc này sẽ nhanh hơn một tiếng so với thông thường và lúc này giờ Anh quốc là GMT +1. 

2. Giờ Anh quốc và giờ Việt Nam khác biệt như thế nào? 

Giờ Anh quốc sử dụng tới 2 mùi giờ khác nhau vào mùa Đông và mùa hè nên khi tính chênh lệch múi giờ sẽ có sự khác biệt. Việt Nam là quốc gia dùng một múi giờ duy nhất nên khi tính giờ cần phải xem xét. 

Giờ Anh và giờ Việt Nam cách nhau 6 - 7 tiếng tuỳ mùa (ảnh: internet).
Giờ Anh và giờ Việt Nam cách nhau 6 – 7 tiếng tuỳ mùa (ảnh: internet).

Nếu nước Anh là mùa Đông các bạn có thể tính  theo chuẩn giờ GMT + 0. Như vậy, giờ Việt Nam sẽ là giờ của Anh cộng thêm 7 vì Việt Nam sử dụng GMT + 7. Có nghĩa là nếu vào mùa Đông từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau mà giờ nước Anh là 4 giờ thì giờ ở Việt Nam cộng thêm 7 sẽ là 11 giờ. 

Nhưng nếu nước Anh vào mùa hè thì giờ nước Anh sẽ GMT + 1. Khi đó giờ nước Anh là 4 giờ thì giờ Việt Nam chỉ là 10 giờ chưa mà thôi. Nhưng đó là thời gian mùa hè từ tháng 4 đến tháng 10 các bạn nhé. 

Điều kiện và chi phí du học Anh (UK).

Top 10 Công ty du học tại Huế

2.1 Cách chuyển đổi giờ Anh sang Việt Nam đơn giản

Để dễ dàng chuyển đổi giờ hiện nay có rất nhiều cách khác nhau mà các bạn có thể áp dụng. Đơn giản nhất là sử dụng điện thoại sẽ tự động điều chỉnh múi giờ Anh so với Việt Nam theo mùi. Với bất cứ điện thoại nào hiện tại cũng có thể thực hiện được việc này. Đây là điều rất tiện lợi khi nhiều người không biết cách tính toán chính xác giờ Anh so với giờ Việt Nam. Nhưng nếu biết cách tính thì có khi thiết bị sai múi giờ các bạn có thể điều chỉnh trên thiết bị của mình. 

Việc phụ thuộc vào công nghệ cũng là lợi ích rất tốt nhưng đôi khi công nghệ sai thì kiến thức thực tế sẽ giúp bạn điều chỉnh. Cách tính toàn thì ở phía trên chúng tôi đã trình bày để các bạn nắm được. Đơn giản nhất đó là mùa hè thì các bạn cộng thêm 6 từ giờ Anh đổi qua giờ Việt. Còn nếu đổi từ giờ Việt qua giờ Anh vào mùa hè các bạn cứ trừ đi 6 tiếng là được. 

Còn vào mùa đông các bạn lấy giờ Anh cộng thêm 7 tiếng sẽ ra giờ Việt và ngược lại nếu tính giờ Việt muốn ra giờ Anh vào mùa Đông thì hãy trừ đi 7 là được các bạn nhé. Cách tính này tương tự với các quốc gia châu Âu khác chỉ cần các bạn biết mùi giờ của họ. 

2.2 Chênh lệch múi giờ của Anh với các nước khác 

Để xem chênh lệch múi giờ Anh với những nước khác như thế nào thì các bạn cần phải có bản đồ. Cứ 15 vĩ tuyến sẽ là một múi giờ khác nhau nhưng có quốc gia trải rộng nhiều vĩ tuyến chỉ sử dụng một múi như Trung Quốc. Nhưng như nước Nga lại sử dụng rất nhiều múi giờ khác nhau ở mỗi địa phương. Vì thế các bạn cần có một bản đồ múi giờ để thấy được sự khác biệt này. 

3. Lưu ý khi chênh lệch múi giờ 

Việc đi du lịch hoặc du học từ Việt Nam sang Anh sẽ gặp phải vấn đề về chênh lệch múi giờ. Giờ Anh quốc lệch với nước ta 6 – 7 tiếng nên đây là một vấn đề khá lớn về sức khỏe cũng như thói quen sinh hoạt. Dưới đây sẽ là những lưu ý về sự thay đổi này nếu các bạn có du lịch hoặc du học nước Anh. 

3.1. Ăn uống khoa học

Sự thay đổi múi giờ lớn như vậy sẽ khiến cơ thể các bạn không thể thích nghi nhanh chóng. Và một chuyến đi xa chắc chắn sẽ khiến các bạn cảm thấy mệt mỏi. Vì thế ăn uống khoa học và đầy đủ trước mỗi chuyến đi để có một cơ thể khỏe mạnh là điều cần thiết. Các bạn nên uống nước thường xuyên hơn và không dùng các chất kích thích trước các chuyến bay. 

3.2. Nên di chuyển trên máy bay 

Nếu ngồi trên máy bay các bạn cũng nên di chuyển và vận động nhé. Không nên chỉ ở yên một chỗ sẽ khiến cơ thể các bạn gặp vấn đề và tinh thần cũng không được tốt khi máu không thể lưu thông. 

3.3. Cố gắng thích nghi với giờ địa phương 

Khi mới đến Anh, các bạn chắc chắn sẽ cảm thấy khó chịu với sự thay đổi đột ngột của giờ giấc. Nhưng đừng cố sử dụng thói quen ở Việt Nam mang sang quốc gia họ. Các bạn cần phải thay đổi cách sống và sinh hoạt theo múi giờ địa phương là tốt nhất. Hãy cố gắng để thích nghi với môi trường mới để cơ thể của bạn khỏe mạnh hơn. 

Thích nghi múi giờ bằng hoạt động ngủ nghỉ hợp lý (ảnh: internet).
Thích nghi múi giờ bằng hoạt động ngủ nghỉ hợp lý (ảnh: internet).

3.4. Không nên ngủ ngay khi đến nước Anh 

Nhiều bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi sau chuyến đi dài và cảm thấy khó chịu vì thay đổi giờ sinh hoạt. Giờ Anh quốc quá khác sẽ khiến nhiều người có sức khỏe giảm sút. Lúc đó nhiều người nghĩ ngay đến việc ngủ để cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên việc các bạn cần làm là đi dạo hoặc bắt chước các việc làm của người dân địa phương. Chỉ khi ngủ nếu trời đã chuyển tối và hãy thức giấc khi trời sáng nhé.  

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn về giờ Anh quốc. Hy vọng đây là những thông tin có ích đối với quá trình di chuyển của bạn khi từ Việt Nam sang Anh. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status