GPA là gì? Tổng quan về điểm GPA cho người du học năm 2024

4.4/5 - (32 bình chọn)

GPA được rất nhiều bạn học sinh quan tâm vì nó thường liên quan đến quá trình du học. Một thuật ngữ rất quen thuộc với đa số các bạn học sinh đặc biệt là những bạn đi du học và săn học bổng. Một yếu tố quan trọng quyết định nhiều điều kiện học tập của các bạn. Cùng Duhoconline.net khám phá về cách tính điểm ở bài viết dưới đây để những bạn du học năm 2024 có thể dễ dàng nắm bắt.

1. Điểm GPA là gì? Tổng quan về GPA

Điểm trung bình tích lũy có thể là một cụm từ rất quen thuộc với các bạn học sinh, sinh viên đại học. Bất kỳ ai cũng đã từng nghe thuật ngữ liên quan đến loại điểm này. GPA chính là từ viết tắt của điểm trung bình tích lũy đó các bạn có biết không? Cụm từ này dịch ra tiếng Anh cụ thể là Grade Point Average. Đó là điểm trung bình mà chúng ta thường dùng trong tiếng Việt các bạn nhé. 

GPA chính là điểm trung bình tích luỹ (ảnh: internet).
GPA chính là điểm trung bình tích luỹ (ảnh: internet).

Đây là loại điểm dùng để đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên trong một giai đoạn học tập. Thường là một kỳ hoặc một năm học, khóa học nào đó. Điểm trung bình tích lũy cũng là điều kiện rất cần để các bạn sinh viên có thẻ du học. Bất kỳ quốc gia nào cũng sẽ yêu cầu điểm tích lũy trong quá trình các bạn nộp hồ sơ du học. Đây là loại điểm trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng được du học hay không của các bạn học sinh. 

Mỗi quốc gia sẽ có cách tính điểm GPA khác nhau, yêu cầu về điểm trung bình để du học cũng khác nhau. Nhưng phổ thông nhất ở các quốc gia đó là GPA ở mức 6.0 trở lên là các bạn có thể tự tin để du học. 

2. Một số thuật ngữ liên quan tới GPA

Những thuật ngữ dưới đây có thể sẽ xuất hiện cùng với điểm trung bình mà các bạn có thể gặp. Vì thế việc hiểu những thuật ngữ này cũng tốt hơn trong quá trình du học của các bạn. 

2.1. Weighted GPA

Weighted GPA có nghĩa là điểm trung bình có trọng số, xét theo độ khó của khóa học. Điểm này thường được tính theo thang từ  0 đến 5.0. Có thể nói đây là khung điểm khó nhất mà nhiều người vẫn được tiếp cận. Điểm loại này sẽ được chia theo dạng học sinh lớp cao nhất nếu đạt A thì sẽ tương đương điểm trung bình 5.0. Nhưng là điểm A của lớp nâng cao thì trung bình chỉ là 4.5. Tương tự nếu là A lớp thường thì trung bình chỉ là khoảng 4.0 mà thôi. 

2.2. GPA out of

Thuật ngữ sử dụng để chỉ thang điểm GPA, theo sau cụm từ này thường chính là số đại diện cho thang điểm. Có nghĩa là GPA out of 4 nghĩa là điểm trung bình theo hệ số 4 và tương tự có điểm trung bình hệ số 5 hoặc 10. 

Có nhiều thuật ngữ bạn cần phải tham khảo liên quan đến GPA (ảnh: internet).
Có nhiều thuật ngữ bạn cần phải tham khảo liên quan đến GPA (ảnh: internet).

2.3. Cumulative GPA 

Cumulative hay Cumulative Grade Point Average có nghĩa là điểm trung bình tích lũy ở một số nước ngoài sẽ sử dụng thuật ngữ này. Thực tế đây thường dùng cho điểm của khóa học thay vì điểm trung bình chỉ dùng cho một học kỳ hoặc năm học.

2.4. CPA

Ngoài GPA thì có nhiều trường học trong đó ở Việt Nam cũng có sử dụng thuật ngữ CPA. Đây là thuật ngữ khiến không ít thí sinh phải đặt ra câu hỏi thuật ngữ này là gì? 

Thực ra CPA được hiểu là điểm trung bình tích lũy còn GPA được hiểu là điểm trung bình của một học kỳ. Các bạn tất nhiên vẫn có thể sử dụng điểm này giống nhau và không có sự khác biệt trong quá trình làm hồ sơ nhé. 

3. Thang điểm GPA

Thang điểm trung bình thông dụng nhất ở hầu hết các quốc gia sẽ thường là thang 4. Hệ thống giáo dục khác nhau sẽ có quy định thang điểm khác nhau. Vì thế mà Việt Nam ở cấp học thấp sẽ dùng thang điểm 10 và một số trường đại học dùng thang điểm 4. 

Đó là lý do mà bảng quy đổi thang điểm cần phải ra đời để đạt tính thống nhất chung trên toàn cầu. Các bạn du học có thể đổi từ điểm của Việt Nam ra điểm bên Mỹ để làm hồ sơ du học. 

Các quốc gia phương Tây còn sử dụng cả thang điểm bằng chữ – letter grade (A, B, C, D, F). Một số nước còn chia nhỏ hơn như A+, A, A-,…Như vậy các bạn sẽ phải đổi điểm như thế nào? Dưới đây sẽ là bảng quy đổi điểm quốc tế mà các bạn có thể tham khảo. 

4. Phân loại học sinh dựa trên thang điểm 

Điểm GPA như đã nói sẽ đánh giá dựa trên các thang điểm khác nhau ở quốc gia khác nhau. Ví dụ như Việt Nam chúng ta sẽ đánh giá dựa trên thang điểm 10 ở các cấp học dưới. Có trường đại học sẽ đổi điểm GPA sang thang điểm 4. 

Với thang điểm 10 thì đây là thang điểm thông dụng nhất ở Việt Nam. Kết quả học tập của học sinh sẽ được đánh giá như sau: 

4.1. Loại giỏi

Để đạt được học sinh giỏi các bạn học sinh sẽ cần đáp ứng các điều kiện là: 

  • Điểm trung bình tất cả các môn học hay điểm GPA phải đạt 8.0.
  • Đối với học sinh trường chuyên thì môn chuyên phải trên 8.0. Đối với các bạn học sinh trường không chuyên các môn chính như Toán, Văn phải trên 8.0.
  • Không có môn nào điểm trung bình dưới 6,5.

4.2. Khá

Để đạt được học sinh khá các bạn học sinh sẽ cần đáp ứng các điều kiện là: 

  • Điểm trung bình GPA tất cả môn học phải đat 6.5 trở lên.
  • Đối với học sinh trường chuyên môn chuyên phải trên 6.5. Đối sở hữu học sinh trường không chuyên thì môn Toán hoặc Văn phải trên 6.5.
  • Các môn còn lại trung bình không dưới dưới 5.0.

4.3. Trung bình

Để đạt được học sinh trung bình các bạn học sinh sẽ cần đáp ứng các điều kiện là: 

  • Điểm trung bình GPA toàn bộ các môn phải 5.0.
  • Đối với học sinh trường chuyên môn chuyên phải cao hơn 5.0. Đối với học sinh trường không chuyên môn Toán hoặc Văn phải trên 5.0.
  • Các môn còn lại không môn nào dưới 3.5.

4.4. Yếu

Điểm GPA toàn bộ các môn học phải là 3.5 và không môn học nào dưới 2.0.

4.5. Kém

Tất cả các trường hợp học sinh còn lại. 

5. Điểm GPA du học Mỹ đối với sinh viên Việt Nam 

Tại Mỹ như đã nói hệ thống điểm đánh giá thường là thang 4. Các bạn du học sinh sang Mỹ học từ Việt Nam thường quy GPA về thang điểm 4. Nhưng có một số trường cũng có sự khác biệt với thang điểm 6 hoặc thang điểm chữ. Một hệ thống điểm khá rắc rối khi quy đổi từ điểm ở Việt Nam sang Mỹ. Nhiều quốc gia khác tương tự nên các bạn đi du học sẽ rất cần chú ý trong quá trình làm hồ sơ. 

Du học quốc gia nào thì GPA cũng rất quan trọng (ảnh: internet).
Du học quốc gia nào thì GPA cũng rất quan trọng (ảnh: internet).

Sự khác biệt giữa 2 loại GPA là độ khó của khóa học/chương trình học như đã trình bày ở trên. Đây là yếu tố ảnh hưởng đến học bổng, quá trình các bạn được nhận vào học. Vì thế phải quan tâm rất kỹ nếu như không muốn cơ hội bị bỏ qua. 

Trong thực tế, có những bạn sử dụng điểm GPA trọng số và không trọng số trong quá trình xét tuyển. Nhưng văn phòng tuyển sinh của hầu hết các trường sẽ tính lại GPA theo trường hợp cụ thể. Vì thế các bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề này. Việc quy đổi GPA từ Việt Nam sang hệ giáo dục Mỹ (đề nghị bởi VEF – Quỹ Giáo dục Việt Nam) dưới đây. Các bạn cứ tham khảo và tự tin để đổi điểm của mình nhé. 

Điểm trung bình ở Việt Nam Điểm GPA của Mỹ
10 3.95 – 4.00
9.75 3.90 – 3.94
9.5 3.85 – 3.89
9.2 3.80 – 3.84
9 3.75 – 3.79
8.8 3.70 – 3.74
8.6 3.65 – 3.69
8.4 3.60 – 3.64
8.2 3.55 – 3.59
8 3.50 – 3.59
7.8 3.40 – 3.44
7.6 3.35 – 3.39
7.4 3.30 – 3.34
7.2 3.25 – 3.29
7 3.20 – 3.24

 

Điểm hệ chữ của Mỹ Phần trăm (Percentile) Điểm GPA của Mỹ
A / A+ 97 – 100 4.0
A 93 – 96 4.0
A- 90 – 92 3.7
B+ 87 – 89 3.3
B 83 – 86 3.0
B- 80 – 82 2.7
C+ 77 – 79 2.3
C 73 – 76 2.0
C- 70 – 72 1.7
D+ 67 – 69 1.3
D 65 – 66 1.0
F Dưới 65 0.0

Bài viết giới thiệu về điểm GPA và các thông tin về quy đổi điểm đã được chúng tôi chia sẻ chia tiết. Việc các bạn du học cần quan tâm đến loại điểm này cần phải quan tâm là chính. Chúc các bạn du học thành công và có được GPA cao để học bổng luôn cao nhất. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status