Săn học bổng toàn phần năm 2024 đơn giản nhất bạn cần phải biết

4.5/5 - (24 bình chọn)

Học bổng toàn phần luôn là mục tiêu cố gắng của rất nhiều bạn học sinh muốn đi du học. Bởi học bổng giúp các bạn giảm được áp lực tài chính cho gia đình. Nhưng làm sao để có được học bổng toàn phần thì lại không phải điều dễ dàng gì. Cùng Duhoconline.net khám phá các phương pháp, kinh nghiệm để có được học bổng nhanh nhất, giá trị nhất nha! 

1. Phương pháp có được học bổng toàn phần dễ dàng nhất 

Nếu bạn muốn du học trong năm 2024 này, cơ hội của các bạn vẫn ở trước mắt. Hãy áp dụng những thông tin chúng tôi chia sẻ dưới đây, cơ hội của các bạn sẽ mở ra. 

1.1. Hồ sơ ấn tượng

Đầu tiên để có được học bổng toàn phần thì các bạn phải có bộ hồ sơ xin học bổng chất lượng và ấn tượng. Nếu nhận được sự quan tâm của người xét duyệt hồ sơ thì bạn đã thành công bước đầu. Vì các bạn biết rằng, số lượng học bổng toàn phần có giới hạn, mà số lượng người xin rất nhiều. Nếu tạo được ấn tượng từ hồ sơ thì bạn phải đặc biệt nhất và độc đáo nhất. 

Đầu tiên để có được học bổng toàn phần thì các bạn phải có bộ hồ sơ xin học bổng ấn tượng (ảnh: internet).
Đầu tiên để có được học bổng toàn phần thì các bạn phải có bộ hồ sơ ấn tượng (ảnh: internet).

Để có một bộ hồ sơ nổi bật thì ngoài điểm cao, chứng chỉ đầy đủ thì các giải thưởng cũng là điều cần thiết. Dù là giải thưởng về thể thao hay nghệ thuật cũng sẽ tạo được ấn tượng. Trong hồ sơ, động cơ du học của bản thân cũng rất quan trọng để người ta đánh giá tiềm năng và độ tập trung cho học tập của bạn. Hội đồng xét duyệt sẽ đánh giá qua sự quyết tâm du học của bạn qua bài luận. 

1.2. Chứng chỉ toàn cầu quan trọng hơn GPA 

Các bạn học sinh ở Việt Nam thường có suy nghĩ dựa vào GPA để đánh giá kết quả học tập. Nhưng ở môi trường quốc tế thì các bài thi tiêu chuẩn quốc tế mới được đánh giá cao. Khi đó điểm GPA trong nước của bạn không phải vấn đề họ quan tâm. Các chứng chỉ toàn cầu như IELTS, TOEFL, SAT,…mới là điều kiện tốt để hội đồng xét tuyển đánh giá. Điểm các bài thi quốc tế này càng cao thì cơ hội xin học bổng toàn phần càng lớn. 

1.3. Hiểu rõ yêu cầu xét tuyển từng loại học bổng 

Bạn đang lựa chọn loại học bổng toàn phần như thế nào là điều bạn phải tìm hiểu và quan tâm. Bởi vì yêu cầu xét tuyển sẽ đảm bảo hồ sơ bạn gửi đi là chính xác và thuận lợi. 

Ví dụ nếu bạn xin học bổng toàn phần lãnh đạo trẻ tại Mỹ, điều kiện họ đưa ra là tối thiểu 1 năm làm việc trong các cơ quan nhà nước. Hay nếu học bổng du học Úc thì điểm IELTS từ 6.5 trở lên mới được. Nếu không nắm được các yêu cầu và điều kiện này thì việc gửi hồ sơ sai lệch hoặc thiếu,…khiến bạn mất đi cơ hội. 

1.4. Khả năng học tập tốt 

Đương nhiên đây là một điều kiện không thể thiếu khi xin học bổng toàn phần. Bạn phải là một người xuất sắc trong điểm số GPA và tất nhiên cả các chứng chỉ quốc tế. Khả năng học tập còn đánh giá được sự quyết tâm của bạn trong thời gian du học. Vì thế đây rõ ràng là điều kiện quan trọng hàng đầu các bạn cần lưu ý. 

1.5. Tinh thần hòa nhập tốt

Sinh sống và học tập ở các quốc gia khác là một môi trường khác thì các bạn cần phải hòa nhập tốt. Ở đây sẽ đánh giá qua sự thích ứng nhanh chóng với mọi hoàn cảnh. Một điều kiện quan trọng để có được thiện cảm khi xin học bổng toàn phần. 

Để chứng minh bạn là người hòa nhập tốt thì các hoạt động xã hội và chứng chỉ tình nguyện là yếu tố bạn có thể vượt trội. Các chương trình bạn tham gia sẽ thể hiện bạn hoạt động hội nhóm cũng tốt, tính hoà nhập và thích ứng cao,…

1.6. Thư giới thiệu

Kinh nghiệm có được học bổng toàn phần của nhiều người cho rằng thư giới thiệu cũng rất quan trọng. Đây giống như con át chủ bài trong toàn bộ quá trình xin học bổng toàn phần. Bởi trong thư giới thiệu sẽ thể hiện được bạn có khả năng quan hệ xã hội rất tốt với các giáo sư, giảng viên,…Người đó phải thực sự hiểu bạn và quan tâm đến bạn để trả lời email gửi lại từ hội đồng xét tuyển. 

Trong thư, người đánh giá cũng có thể tìm ra bạn là người tâm huyết, người chú trọng vào học tập qua việc viết thư. Họ cũng đánh giá qua thái độ và nhiều yếu tố khác trong quá trình viết bức thư đó. 

2. Kinh nghiệm tự săn học bổng toàn phần 

Kinh nghiệm đầu tiên và nhiều người thường bị lãng quên nó đó là tìm ra các loại học bổng toàn phần rồi lựa chọn thật chính xác. Lựa chọn học bổng phù hợp với bản thân bạn để chúng trở nên phù hợp, vừa sức. 

Hiện nay học bổng toàn phần phổ biến với 5 loại chính là học bổng dựa trên thành tích cá nhân, nhu cầu cá nhân, cho vùng và lãnh thổ, cho ứng viên đặc thù và học bổng tố chất lãnh đạo. Hãy tìm ra điểm mạnh  nhất của bạn thân để lựa chọn và gia tăng cơ hội có học bổng toàn phần. 

Tạo ra bài viết luận ấn tượng bằng việc thể hiện cá tính riêng biệt cá nhân thông qua trải nghiệm thực tế đã có. Bên cạnh đó là các bằng chứng để chứng minh lời giới thiệu của mình, lập luận của mình là đúng. Tiếp theo là cần có sự mạch lạc trong, chân thực và lay động trong bài viết.  

Phỏng vấn xin học bổng toàn phần ấn tượng cũng là kinh nghiệm hay để tạo lợi thế. Đối với học bổng toàn phần của các trường đại học hàng đầu thì mới có bước phỏng vấn. Mà đại học hàng đầu thì các bạn biết rồi, chắc chắn các đối thủ của bạn không phải đơn giản. 

Trước tiên hãy thể hiện từ vẻ bề ngoài với background gọn gàng, quần áo lịch sự, trả lời tự tin,…Tiếp theo là nội dung bên trong với các câu trả lời gãy gọn, có lập luận và chứng minh rõ ràng. Cuối cùng kinh nghiệm làm hồ sơ săn học bổng toàn phần cũng quan trọng không kém. Đây là bước quan trọng ảnh hưởng lớn đến khả năng đi du học của bất kỳ bạn nào. 

Muốn có học bổng cần có khả năng học tập tốt (ảnh: internet).
Muốn có học bổng cần có khả năng học tập tốt (ảnh: internet).

Việc chuẩn bị một bộ hồ sơ xin học bổng toàn phần đầy đủ các giấy tờ cần thiết sẽ giúp bạn tạo ấn tượng. Trước tiên hãy tìm hiểu về loại học bổng đó như đã nói ở lưu ý thứ nhất đã nhé. Có thể vấn đề làm hồ sơ này là vấn đề khó khăn nhất với bất kỳ bạn học sinh nào. Vì thế nếu không đủ thời gian thì các bạn hãy tìm đến trung tâm hỗ trợ du học. Họ sẽ hỗ trợ bạn có được học bổng toàn phần dễ dàng nhất với chi phí hợp lý nhất. 

3. Giải đáp các câu hỏi thường gặp với học bổng toàn phần

Việc xin học bổng toàn phần với các bạn sinh viên trong thực tế không hề dễ dàng. Có rất nhiều thắc mắc được đưa ra và một vài câu trả lời dưới đây có thể sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề. 

3.1. Nhận học bổng toàn phần khi chưa được nhận vào trường học? 

Việc có được học bổng trước khi được nhận vào trường học còn tùy thuộc trường bạn đăng ký học là trường nào. Bởi thông thường thì các trường phải nhận bạn vào học rồi mới được viết hồ sơ xin học bổng. Nhưng một số trường lại tiến hành xin học bổng và làm thủ tục nhập học song song. Trường hợp này đơn xin nhập học sẽ là đơn xin học bổng luôn. Và sau đó quá trình xem xét sẽ nhận bạn vào học và cấp học bổng luôn. 

Có một vài trường hợp đặc biệt là bạn có thể xin học bổng trước khi được nhận vào học. Nhưng chắc bạn sẽ phải làm việc nhiều với phòng tuyển sinh của ngôi trường đó nếu có trường hợp này. Sẽ có rất nhiều chi tiết công việc cần làm và hoàn thành nếu thuộc vào trường hợp ba này. 

3.2. Xin học bổng toàn phần có nên gửi email hỏi kết quả trước? 

Kinh nghiệm cho thấy việc gửi email hay gọi điện cho bên hội đồng đánh giá là không thực sự cần thiết. Vì trường thường thông báo ngay cho sinh viên khi có kết quả. Các bạn chỉ cần theo dõi trên trang thông tin là có thể cập nhật. Còn nếu đã có kết quả mà bạn không được thông báo thì khả năng cao bạn đã bị loại hồ sơ xin. .

3.3. Chưa có IELTS và TOEIC có thể nhận học bổng không? 

Câu trả lời ở đây là có nhưng không nhiều. Có những trường sẽ không yêu cầu chứng chỉ TOEIC hay IELTS để có thể xin học bổng toàn phần. Thế nhưng số lượng này rất ít và gần như sẽ không có học bổng toàn phần. Bên cạnh đó, có những trường sẽ yêu cầu chứng chỉ khác thay vì cứ phải là TOEIC hay IELTS. Thế nhưng chúng tôi vẫn khuyên bạn rằng nên có các chứng chỉ kể trên với điểm số thật cao. Khi đó cơ hội có học bổng giá trị cao của các bạn mới nhiều. 

Ngoài ra không chỉ là hồ sơ xin du học hay học bổng, đó chỉ là bước đơn giản. Khi có các chứng chỉ kế trên cơ hội sẽ rộng mở hơn cho các bạn ở nước ngoài từ sinh hoạt, học tập và việc làm sau này. 

Xin học bổng và những thắc mắc cần giải đáp (ảnh: internet).
Xin học bổng và những thắc mắc cần giải đáp (ảnh: internet).

3.4. Tránh các trung tâm tư vấn du học kém chất lượng thế nào? 

Hiện nay, các chiêu trò của các trung tâm lừa đảo giúp sinh viên, học sinh xin học bổng. Những lần chọn trung tâm các bạn phải lưu ý đến các trung tâm uy tín trên thị trường. Trung tâm hoạt động lâu năm hoặc những nơi đã có giấy phép, có người thân của bạn xin được học bổng. 

Ngoài ra, để đảm bảo tính xác thực của học bổng mà các trung tâm đưa ra, các bạn cũng nên chủ động tra cứu và check các thông tin đó. Bạn hoàn toàn có thể làm chủ được thông tin du học của mình dù là qua các trung tâm. Bởi vì các trường học, đại sứ quán,…nhiều trang thông tin khác sẽ giúp bạn kiểm chứng. 

Bài viết liên quan đến học bổng toàn phần trên đây đã cung cấp cho các bạn kinh nghiệm có được học bổng giá trị cao. Ngoài ra là những chia sẻ để tự mình săn học bổng hiệu quả nhất. Các bạn hãy lưu ý với các thông tin kể trên để có thể đạt được mục tiêu mà các bạn đề ra. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status