Khí hậu Philippines và những điều bạn cần biết

5/5 - (1 bình chọn)

Khí hậu Philippines có ảnh hưởng quyết định rất nhiều đến các yếu tố của cảnh quan và đặc trưng cuộc sống của người dân nơi đây. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng tới những du khách hoặc du học sinh muốn tới quốc gia này. Vì vậy, hãy cùng bài viết sau đây của chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

khí hậu philippines

Đặc điểm chung của khí hậu Philippines.

Philippines là một quốc đảo nằm trên biển Đông thuộc khu vực Đông Nam Á, nhìn chung khí hậu Philippines thuộc khu vực có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa giống như Việt Nam.

Đặc điểm chung của nền khí hậu này là nóng ẩm, mưa nhiều, nhiệt độ thường xuyên trên 27 độ C, trong năm do chịu ảnh hưởng của các loại gió khác nhau nên có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô.

Trong năm thời gian nắng rất nhiều từ 1300-1400 giờ nắng, tuy nhiên từ khoảng tháng 8 đến tháng 12 là thời gian có rất nhiều bão và mưa lớn.

Đặc điểm khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa đã làm cho thảm thực vật của Philippines có sự thay đổi khác nhau theo độ cao và theo vùng.

Xem thêm:

khí hậu philippines

Khí hậu Philippines được chia tách ra sao?

Mặc dù nằm trong khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa thế nhưng cũng giống như Việt Nam, khí hậu Philippines cũng được chia tách thành nhiều kiểu khí hậu đặc trưng khác nhau.

Kiểu khí hậu thứ nhất đó là những vùng có 2 mùa mưa và mùa kho rõ rệt và nó chủ yếu nằm ở vùng tây bắc Philippines.

Kiểu khí hậu thứ 2 đó là những nơi có mùa khô không rõ ràng, thời gian của mùa mưa cũng ngắn hơn và chủ yếu nằm ở các tỉnh phía Đông Nam Philippines.

Kiểu khí hậu thứ 3 đó là 2 mùa khô và mùa mưa không phân biệt, thời gian mưa rất ít chỉ kéo dài khoảng 3 tuần. Kiểu khí hậu này thường nằm ở trung tâm của Philippines.

Kiểu khí hậu thứ 4 đó là những nơi có mưa quanh năm và thường có ở miền trung, miền đông bắc và miền nam Philippines.

khí hậu philippines

Khí hậu tại các thành phố lớn.

Khí hậu Philippines không chỉ có sự khác biệt giữa các vùng mà còn có sự khác biệt giữa các thành phố lớn trên cả nước.

– Tại Manila:

Manila thủ đô của Philippines là thành phố đặc trưng của kiểu khí hậu thứ nhất với sự phân tách khá rõ ràng về thời gian mùa mưa và thời gian mùa khô. Trong khoảng từ tháng 8 đến tháng 12 các vùng ven biển của Manila cũng chịu ảnh hưởng mạnh của các cơn bão. Vì vậy nếu du khách có ý định đi du lịch thì tốt nhất là nên tránh khoảng thời gian này để đảm bảo sẽ có chuyến đi an toàn nhất.

– Cebu: Cebu là thành phố có bản đồ nhiệt khá đều đặn khi nhiệt độ giữa các ngày và nhiệt độ trong ngày không chênh nhau quá nhiều. Ở đây nhiệt độ cao quanh năm, mùa mưa kéo dài từ tháng 6 đến tháng 12 còn lại là mùa khô.

Những cơn mưa ở Cebu đến khá nhanh và thời gian mưa không quá dài.

– Baguio: Đây là một thành phố có nhiệt độ thấp hiếm có tại Philippines với nhiệt độ trung bình là 26 độ C. Đây cũng trở thành địa điểm du lịch nghỉ dưỡng, tránh nắng khá hút khách. Vào những ngày mùa hè nắng nóng gay gắt đây còn là địa điểm làm việc của các quan chức cấp cao Philippines.

– Clark:  Đây cũng là một thành phố có nhiệt độ khá mát tại Philippines với mức nhiệt thường duy trì mức 27 độ C. Tháng 2 đến tháng 5 là khoảng nóng nhất trong năm của thành phố này.

– Bacolod: Đây là thành phố có nhiều đặc điểm thời tiết giống với Cebu khi có mức nhiệt khá cao, mưa đến mạnh và thường rất nhanh.

kinh nghiệm du lịch tự túc

Lưu ý gì khi đến Philippines

Đối với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa giống Việt Nam, khi bạn tới Philippines bạn nên chú ý một số điều sau:

– Mang theo quần áo thoáng mát, chất liệu cotton mềm, thấm hút mồ hôi

– Mang theo xịt chống muỗi bởi khí hậu nhiệt đới luôn là môi trường lí tưởng để muỗi phát sinh

– Kem chống nắng là vật bất li thân để tránh tác hại từ ánh nắng mặt trời và tia UV.

– Mũ, nón rộng vành, áo choàng chống nắng cũng là những vật giúp bạn có thể tránh nắng khá tốt

– Khi tới Philippines bạn nên chuẩn bị một sức khoẻ thật tốt để đủ sức chống lại nắng nóng khá nhiều tại đây.

– Ngoài ra bạn cũng nên cố gắng uống nhiều nước để tránh tình trạng mất nước nhiều trong thời tiết nắng nóng.

Hi vọng những thông tin trên về khí hậu Philippines đã giúp bạn có thêm những chuẩn bị tốt cho chuyến đi tới Philippines. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status