Ngành giáo dục tiểu học có còn hot trong thế kỷ 21? 

Rate this post

Ngành giáo dục tiểu học thời gian gần đây đang dần trở nên tụt hậu so với các ngành nghề khác. Nhưng khi các trường tư thục mở ra nhiều hơn thì cơ hội việc làm vẫn còn rất nhiều. Tương lai nào cho ngành học này và cơ hội trong thế kỷ mới có còn nhiều hay không? Cùng Duhoconline.net khám phá ngành học này và trả lời những thắc mắc của mọi người. 

1. Thông tin về ngành giáo dục tiểu học 

Ngành giáo dục tiểu học hay sư phạm tiểu học – Primary Education. Đây là ngành học chuyên đào tạo ra những cử nhân giáo dục tiểu học hay còn gọi là các cô giáo dạy tiểu học. Một cấp học quan trọng và bắt buộc ở Việt nam cũng như các quốc gia trên thế giới. Cấp học là bước đệm cho học sinh có được nền tảng để có thể tiến tiếp lên các cấp học cao hơn. Sinh viên học trong ngành giáo dục tiểu học sẽ có kiến thức và kỹ năng về giáo dục, giảng dạy. Khả năng tổ chức và tiến hành dạy học, áp dụng các phương pháp dạy học và thiết bị dạy học vào giáo dục. 

Ngành giáo dục tiểu học hay sư phạm tiểu học - Primary Education (ảnh: internet).
Ngành giáo dục tiểu học hay sư phạm tiểu học – Primary Education (ảnh: internet).

Ngành giáo dục tiểu học trong nhiều năm vẫn được coi là một ngành trọng điểm của xã hội. Dù số lượng người chọn học ngành này không còn nhiều vì không đảm bảo cho đời sống. Nhưng đây có lẽ vẫn là một ngành học tuyệt vời, ngành cao quý hơn tất cả những nghề cao quý. 

2. Cơ hội việc làm cho sinh viên học ngành giáo dục tiểu học 

Ngành giáo dục tiểu học ở Việt Nam đang gặp phải một tình trạng rất không vui. Đó là việc thiếu nhân lực trầm trọng mà các bạn học sinh lại không mặn mà với ngành học này. Số lượng người đăng ký học ngày càng giảm xuống và khối lượng việc làm ngày càng tăng lên. 

Cơ hội việc làm hiện nay của ngành học này mở rộng hơn rất nhiều so với trước đây. Đặc biệt khi các trường tư thục mở thêm càng tăng thêm cơ hội có việc làm cho sinh viên mới ra trường. Khi tốt nghiệp ngành giáo dục tiểu học, các bạn cũng không chỉ làm được giáo viên. Ngoài ra các công việc có thể đảm nhận khác được kể đến như là: 

  • Làm cán bộ quản lý tại các cơ sở, cơ quan giáo dục trong cả nước. 
  • Tham gia vào các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu về giáo dục. 
  • Làm việc cho các tổ chức phi chính phủ có liên quan đến giáo dục trên toàn thế giới. 
  • Tiếp tục học tập và nghiên cứu sâu hơn liên quan đến ngành giáo dục để sớm trở thành các Thạc sĩ, Tiến sĩ của ngành. 

Cơ hội việc làm của ngành này có thể đánh giá rằng vô cùng rộng mở ở thời kỳ đất nước phát triển. Khối lượng tuyển dụng đối với ngành học là rất lớn và cơ hội việc làm luôn luôn nhiều. Một công việc lại ổn định, không áp lực cao và cơ hội thăng tiến cũng tốt. 

3. Thu nhập của ngành giáo dục tiểu học 

Có lẽ đây sẽ là vấn đề được quan tâm nhất trước khi mỗi sinh viên lựa chọn ngành học của họ. Mức lương là điều nhiều bạn trẻ dùng để đánh giá trước khi đưa ra một quyết định theo học ngành nghề nào. Nếu như bạn tham gia ngành giáo dục tiểu học và giảng dạy tại các trường công lập. Mức thu nhập sẽ dựa vào quy định của nhà nước với hệ số nhân với lương cơ bản. Ngoài ra còn có thêm tiền phụ cấp khi các bạn làm các công việc phụ khác của nhà trường. 

Ngành giáo dục tiểu học đang được nhà nước quan tâm phát triển (ảnh: internet).
Ngành giáo dục tiểu học đang được nhà nước quan tâm phát triển (ảnh: internet).

Còn với các bạn sinh viên ra trường và làm việc trong môi trường dân lập hay quốc tế thì mức lương sẽ cao hơn. Thường dao động trong khoảng từ 8 – 15 triệu đồng. Cụ thể lương sẽ phụ thuộc vào năng lực và chuyên môn cũng như kinh nghiệm giảng dạy. 

Nhìn chung thu nhập của ngành giáo viên tiểu học không hề cao so với xã hội. Nhưng đây lại là một công việc ổn định và đáp ứng được chi tiêu cho cuộc sống bình thường. 

4. Những tố chất cần có của ngành giáo dục tiểu học 

Xã hội phát triển, con người phát triển thì đương nhiên những yêu cầu về mỗi ngành nghề sẽ tăng lên. Với ngành giáo dục tiểu học cũng không phải ngoại lệ. Để có thể làm tốt công việc này các bạn cũng cần phải có những yêu cầu nhất định. 

4.1. Yêu thích trẻ em

Một công việc rất đặc thù với cái tên “gõ đầu trẻ” nên các bạn tất nhiên phải tiếp xúc với rất nhiều các bạn nhỏ. Vì thế các bạn cần phải có lòng yêu trẻ thì mới có thể gắn bó được với công việc này lâu dài. 

Từ tấm lòng của bạn các bạn mới trao đi được những kiến thức hay nhất và nhiệt huyết nhất. Bên cạnh đó là chăm sóc được các bạn nhỏ, tôn trọng các bạn nhỏ vì đó là những thiên thần còn khá nhỏ. Các em còn chưa đủ lông cánh để tự đứng vũng. Giáo viên trong một số tình huống phải đóng vai trò là cha mẹ để giúp đỡ các bạn. 

4.2. Sự tâm huyết và yêu nghề

Không chỉ với riêng ngành nghề này và với ngành nghề nào cũng vậy. Trước khi các bạn làm nó thì các bạn phải có tâm huyết với nghề đó và yêu nghề các bạn chọn. Với một giáo viên tiểu học, khi tiếp xúc với các bạn nhỏ các bạn phải thấy yêu các bạn nhỏ đó. Thì khi làm việc người giáo viên mới có thể hoàn thành được nhiệm vụ và chức trách của mình. 

Yêu nghề các bạn mới có động lực để cố gắng mỗi khi gặp phải khó khăn. Bởi công việc dạy trẻ không hề dễ dàng, đôi khi cũng rất áp lực. Không những thế đây là một ngành học lương không hề cao so với mặt bằng chung. Chỉ với lòng yêu nghề các bạn mới muốn gắn bó và không muốn rời bỏ nó. 

4.3. Có đạo đức tốt và tinh thần trách nhiệm cao 

Ngành nghề trực tiếp truyền đạt tri thức nên chắc chắn đó phải là người có nếp sống dạo đức tốt. Khi đó thì học sinh mới có thể lấy đó làm tấm gương noi theo. Nếu không sẽ để lại một hình ảnh xấu trong chính môi trường giáo dục các bạn nhỏ ảnh hưởng không tốt đến các bạn nhỏ. 

4.4. Kiên nhẫn, chăm chỉ

Công việc của giáo viên tiểu học hiện tại đã không hề dễ dàng như trước khi các bạn nhỏ hiện nay cũng đã phát triển hơn về mặt tư duy. Công việc này không còn “nhàn” như mọi người vẫn nghĩ. Chắc chắn cần một sự chăm chỉ và nhiệt huyết để soạn bài thường xuyên, tìm ra những phương pháp giảng dạy mới và hay. Bên cạnh đó là phải kiên nhất để tạo ra những bài giảng và truyền tải chúng đến với các bạn học sinh của mình. 

Không chỉ có vậy mà áp lực từ đồng nghiệp, từ lãnh đạo hay phụ huynh,…Tất cả đòi hỏi một sự kiên nhẫn khá cao để đáp ứng được yêu cầu công việc.

Ngành giáo dục tiểu học cần rất nhiều đức tính tốt (ảnh: internet).
Ngành giáo dục tiểu học cần rất nhiều đức tính tốt (ảnh: internet).

4.5. Rèn luyện bản thân 

Hàng năm giáo dục sẽ có một sự đổi mới nhất định và chính điều đó cũng khiến giáo viên phải đổi mới. Không chỉ thế, các cô giáo cũng tự phải rèn luyện bản thân để nâng cao được chất lượng bài giảng của mình.

Sự thay đổi của xã hội đòi hỏi một cô giáo cũng phải luôn luôn đổi mới trong tư duy giảng dạy. Đó mới là một người giáo viên thành công và giúp các bạn tốt hơn trong ngành giáo dục tiểu học này. 

5. Học giáo dục tiểu học ở những trường nào? 

Trên cả nước có rất nhiều trường đào tạo ngành Giáo dục Tiểu học ở cả ba miền. Dưới đây sẽ là danh sách những trường đào tạo ở khu vực khác nhau để các bạn sinh sống ở khu vực nào có thể lựa chọn ở khu vực đó nhé. 

  • Khu vực miền Bắc: Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, trường Đại học Thủ Đô Hà Nội, trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên, và đại học Sư phạm Hà Nội 2. 
  • Khu vực miền Trung: Trường Đại học Vinh, trường Đại học Sư phạm Huế, trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, trường Đại học Quy Nhơn, trường Đại học Quảng Nam, trường Đại học Tây Nguyên và Đại học Quảng Bình. 
  • Khu vực miền Nam: Trường Đại học Sư phạm TP HCM, trường Đại học Thủ Dầu Một, trường Đại học Sài Gòn, trường Đại học Đồng Nai, trường Đại học Cần Thơ và đại học Đồng Tháp. 

Ngành Giáo dục Tiểu học có thể nói là ngành học thú vị và thích hợp với các bạn trẻ yêu nghề giáo viên. Sự phát triển của giáo dục quốc gia chắc chắn cũng sẽ giúp ngành ngày phát triển trong tương lai. Vì thế các bạn đừng ngần ngại lựa chọn ngành học này và trở thành giáo viên tiểu học nhé. 

Với bất ký một ngành học nào nếu các bạn tích lũy đủ năng lực thì chắc chắn sẽ đạt được thành công. Hơn nữa trở thành một cô giáo là ước mơ của rất nhiều người. Chưa kể đến cơ hội việc làm và các công việc dạy thêm, học thêm khác cũng giúp bạn có được mức lương tốt hơn trong tương lai. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status