Ngành khoa học máy tính và triển vọng nghề nghiệp trong tương lai 

5/5 - (2 bình chọn)

Ngành Khoa học máy tính là một ngành học cực hot trong thời gian qua. Một ngành học đặc biệt được đánh giá là mũi nhọn trong thế kỷ mới. Nếu bạn bỏ qua cơ hội việc làm trong ngành này quả là một điều đáng tiếc. Cùng Duhoconline.net khám phá thông tin về ngành học này nhé. 

1. Thông tin về ngành khoa học máy tính 

Ngành khoa học máy tính chủ yếu tập trung nghiên cứu các thuật toán và chương trình máy tính. Nhà khoa học máy tính sẽ sử dụng các thuật toán và toán cao cấp để tạo ra những cách điều hành, truyền đạt thông tin. Cụ thể họ sẽ tạo ra các phần mềm hoặc hệ thống quản lý thông minh. 

Ngành khoa học máy tính là học lập tình và các thuật toán (ảnh: internet).
Ngành khoa học máy tính là học lập tình và các thuật toán (ảnh: internet).

Học ngành khoa học máy tính chính là học về ngôn ngữ lập trình và các thuật toán. Cùng với đó là cách thiết thế và phát triển phần mềm. Hiểu đơn giản và vui về ngành học này đó là người học sẽ giao tiếp với máy tính bằng các ngôn ngữ của họ. Nhiệm vụ cuối cùng là muốn máy tính tạo ra được chương trình và hệ điều hành và tiếp tục giao cho máy tính thực hiện nhiệm vụ thực hiện chương trình dó. 

Ngành khoa học máy tính là một khái niệm rất rộng mở và yêu cầu về chuyên môn rất cao. Không phải ai cũng có thể tham gia học tập và nghiên cứu được về ngành học này. 

Tố chất về môn toán, tư duy logic sẽ là cơ sở để các bạn có thể tiếp cận được ngành học. Ngành khoa học máy tính trước nay luôn có một rào cản bởi ai cũng nghĩ rằng ngành học này cần phải rất giỏi. Điều đó chỉ đúng một phần, và nếu bạn có đam mê, bạn có thể thử thách bản thân, biết đâu bạn lại rất giỏi trong ngành học này. 

2. Học ngành khoa học máy tính thì sau này làm việc gì? 

Đây chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều bạn học sinh trước khi chọn lựa ngành học này. Ngay cả với nhiều bạn sinh viên đã lựa chọn ngành này nhưng cũng không biết khi ra trường có thể làm được việc gì. 

Câu trả lời đó là ngành khoa học máy tính có công việc làm rất đa dạng. Các bạn có thể lựa chọn nhiều lĩnh vực khác nhau để theo đuổi đam mê của mình. Trong đó, danh sách các công việc dưới đây có thể sẽ là mục tiêu của bạn. 

 • Thiết kế và phát triển các ứng dụng và phần mềm thiết thực cho cuộc sống
 • Kỹ sư hệ thống phần mềm và tạo ra các hệ điều hành chạy trên điện thoại, máy tính 
 • Thiết kế và tạo ra các website để bán cho các công ty, doanh nghiệp. 
 • Sản xuất máy tính hay các sản phẩm điện tử, phần mềm. 
 • Thiết kế hệ thống máy tính cùng các dịch vụ quản lý hệ thống liên quan. 
 • Chuyên gia về an ninh mạng hay phân tích an ninh 
 • Kiến trúc mạng hay còn gọi là những kỹ sư mạng 

Ngành khoa học máy tính là nền tảng cơ bản để các bạn có thể tiếp cận ngành học liên quan đến kỹ thuật máy tính và công nghệ thông tin. Tức là các bạn có thể nghiên cứu sâu hơn về phần cứng máy tính hoặc liên quan đến thông tin. Vì thế nếu có kiến thức cơ bản về khoa học máy tính các bạn sẽ có cơ hội để trở thành người làm việc trong hệ thống các công ty kỹ thuật máy tính và công nghệ thông tin.

Ngành khoa học máy tính là nền tảng cho tương lai (ảnh: internet).
Ngành khoa học máy tính là nền tảng cho tương lai (ảnh: internet).

Một ngành học sẽ phải làm bạn với chiếc máy vi tính hàng ngày và hàng giờ. Thậm chí bạn phải ngồi viết code liên tục trong nhiều ngày và không có thời gian nghỉ ngơi. Vì thế nếu có đam mê với ngành khoa học máy tính các bạn mới có thể chinh phục ngành học này. Một ngành học phù hợp với những bạn có tính kiên trì, có đam mê với những con số và thuật toán. 

3. Tương lai của ngành khoa học máy tính 

Trong những thập kỷ trước đây, máy tính chưa phải là đời sống của con người. Nhưng hiện tại có thể đánh giá rằng, máy tính đang len lỏi vào rất nhiều mặt của đời sống và đóng một vai trò rất quan trọng. Máy tính hiện nay giúp giải quyết rất nhiều vấn đề liên quan đến đời sống. Từ tính toán phức tạp đến lao động việc làm, cho đến giải trí,…Vì thế cuộc sống con người hiện tại có thể thấy là không thể thiếu được máy tính. 

Đó là lý do mà ngành khoa học máy tính những năm qua được đánh giá là một trong những ngành có tốc độ phát triển nhanh nhất. Đây cũng trở thành ngành quan trọng bậc nhất trong đời sống. Nhất là ở những quốc gia phát triển thì nhân lực của ngành khoa học máy tính đang cần rất nhiều. Chuyển dịch cơ cấu lao động sang những ngày liên quan đến máy tính và công nghệ thông tin ngày một cao hơn. 

Nhìn nhận và đánh giá đơn giản nhất đó là top các công ty hàng đầu thế giới hiện tại. Đó đều là những công ty có liên quan đến công nghệ và ngành khoa học máy tính. Không có một công ty nào có thể nằm ngoài sự liên quan đến ngành này. 

Tại Việt Nam, ngành khoa học máy tính cũng đang là một ngành hot. Nhiều trường đại học có truyền thống về ngành học này luôn tạo ra cuộc đua tranh trong thu hút sinh viên. Thực tế thì sinh viên của ngành này tại Việt Nam cũng ngày càng có trình độ cao hơn hẳn. Trình độ về làm việc nhóm hay ngoại ngữ của các bạn cũng được nâng cao hơn để trang bị cho ngành học này. 

Có thể nói dù là ở Việt Nam hay trên toàn cầu, ngành này sẽ trở thành mũi nhọn phát triển trong nhiều năm nữa. Cơ hội để có được việc làm và thu nhập cao với ngành khoa học máy tính là điều chắc chắn. Chỉ cần các bạn có đam mê và nhiệt huyết với ngành học. Chắc chắn đây sẽ là một lựa chọn hết sức thông minh và đúng đắn của bạn. 

4. Ngành khoa học máy tính nên chọn trường nào? 

Hiện nay ở nước ta có rất nhiều trường đào tạo ngành khoa học máy tính. Tùy vào năng lực và điều kiện mà các bạn có thể lựa chọn cho mình trường học phù hợp nhất với bản thân. 

Tất nhiên các trường top 1 sẽ có chương trình đào tạo chuyên nghiệp hơn và cơ hội việc làm sau này của các bạn cũng cao hơn. Một trong những ngôi trường nổi nhất mà các bạn có thể theo học là đại học Bách Khoa Hà Nội. Nếu không với ngành khoa học máy tính, các bạn có thể lựa chọn các trường như: 

 • Đại học Công nghệ
 • ĐHQG TP.HCM.
 • Đại học Bách khoa Đà Nẵng.
 • Đại Học FPT.
 • Đại học Tôn Đức Thắng.
 • Đại học Công nghệ Thông tin – ĐHQG TP.HCM.
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội.
 • Đại học Cần Thơ.

Nếu không các bạn còn một con đường nữa đó là đi du học với ngành học này. Đây là con đường rộng mở với những bạn có học lực tốt hoặc điều kiện gia đình tốt. Khi đó cơ hội sẽ mở rộng hơn với các bạn cùng chương trình đào tạo tiên tiến trên thế giới. 

Có rất nhiều lựa chọn cho ngành khoa học máy tính (ảnh: internet).
Có rất nhiều lựa chọn cho ngành khoa học máy tính (ảnh: internet).

5. Ngành khoa học máy tính tại sao nên du học Mỹ ?

Mỹ là quốc gia có ngành khoa học máy tính luôn dẫn đầu thế giới. Bởi các bằng phát minh hay sáng chế nổi bật đầu xuất phát từ quốc gia này. Một nền giáo dục cực kỳ phát triển và đây cũng là nơi đóng đô của: Apple, Microsoft, Facebook, IBM, Dell,…Nước Mỹ cũng là nơi sinh ra các biểu tượng của ngành công nghệ và khoa học máy tính đó là Bill Gates (Microsoft), Steve Jobs (Apple), Mark Zuckerberg (Facebook)…Đặc biệt, “Khoa học máy tính” là ngành có tương lai nghề nghiệp rất rộng mở ở nước Mỹ. 

Trên đây là những thông tin chúng tôi mới giới thiệu về ngành khoa học máy tính. Các bạn có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn về ngành học tập của mình trong tương lai. Hoặc một quyết định du học đúng đắn với ngành học trọng điểm này. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status