Top 5 lý do bạn nên chọn ngành kinh doanh để theo học 

5/5 - (1 bình chọn)

Ngành kinh doanh hiện nay là một lựa chọn thuộc hàng “top” về các ngành học. Một ngành học có tỉ lệ chọi cao (năm 2020, tỉ lệ chọi của nhóm ngành này tại Việt Nam là 6,5. Có thể nói đây là ngành có tỷ lệ chọi cao nhất và chưa bao giờ hết hot ở Việt Nam. Cùng Duhoconline.net khám phá những lý do để ngành kinh doanh phát triển mạnh như vậy. Liệu có phải mức lương cao là yếu tố thu hút hàng đầu? 

1. Tổng quan ngành kinh doanh bạn cần biết 

Nói về ngành kinh doanh, câu hỏi đặt ra là tại sao ngành học này lại “hot” đến vậy. Liệu có phải nhóm ngành này sở hữu mức lương cao, đây là lựa chọn khôn ngoan? Đơn giản ngành kinh doanh là ngành liên quan đến các hoạt động buôn bán/trao đổi. Chủ thể ở đây là các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Trong đó các công ty sẽ thực hiện các hoạt động sản xuất sản phẩm/dịch vụ. 

Mục đích là để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng ở đây đúng vai trò khách hàng. Cách doanh nghiệp từ đó thu về lợi nhuận tính bằng tiền. Qua thời gian, ngành này bùng nổ theo sự phát triển của các cuộc cách mạng. Ngày nay với sự phát triển của công nghệ, nhiều lĩnh vực kinh doanh mới ra đời. Điều đó lại càng thúc đẩy ngành này phát triển. 

Tuy nhiên, các kiến thức và kỹ năng của ngành nghề nghiệp cũng đã đổi thay rõ rệt. Nội dung tiếp theo bài viết sẽ cho các bạn biết học kinh doanh sẽ cần những gì? 

Ngành kinh doanh không chỉ hot vì mức lương cao (ảnh: internet).
Ngành kinh doanh không chỉ hot vì mức lương cao (ảnh: internet).

2. Các kiến thức và tố chất cần có để học kinh doanh 

Những đặc điểm cần có của một người học ngành này sẽ giúp phát triển bản thân tốt hơn. Tất nhiên người nào cũng có thể học được, nhưng để học ngành kinh doanh tốt nhất. Các bạn sẽ cần: 

2.1. Kiến Thức

Các bạn theo học ngành kinh doanh sẽ cần “trang bị” các kiến thức cơ bản liên quan đến kinh tế. Trong đó quan trọng nhất là kinh tế vĩ mô, vi mô, lý thuyết tài chính, tiền tệ,…Sau những kiến thức cơ bản cần có, các bạn sẽ cần học nâng cao lên kiến thức kinh tế quốc tế. Ngoài ra cần nghiên cứu chuyên sâu để phục vụ cho chuyên ngành theo đuổi.

2.2. Tố chất

Ngoài kiến thức cần có thì các tố chất cơ bản để theo đuổi ngành kinh doanh là rất quan trọng. Trong đó với riêng ngành này thì việc thích tính toán, mua bán, các số liệu….Đó có thể coi là đam mê cần thiết để theo đuổi ngành học tốt nhất. 

3. Top lý do ngành kinh doanh là lựa chọn hàng đầu 

Dưới đây sẽ là những lý do cho thấy ngành kinh doanh nên là lựa chọn của các bạn sinh viên. Chắc chắn các bạn sẽ bị hấp dẫn bởi ngành học ngày qua các lý do được tổng hợp như sau: 

3.1. Triển vọng nghề nghiệp cao, đa dạng các lựa chọn 

Một ưu điểm lớn rất và hơn cả vấn đề lương cao. Đó là ngành học này sở hữu nhiều chuyên ngành nổi bật khác nhau mà các bạn có thể lựa chọn. Các chuyên nghành này cũng rất được trọng dụng trong thực tế. Trong đó: 

  • Kế toán – kiểm toán
  • Quản trị kinh doanh
  • Quản lý nhân sự
  • Marketing
  • Tài chính
  • Kinh doanh quốc tế 
  • Ngân hàng
  • Kinh doanh thông minh

Thuộc nhóm ngành kinh doanh nói chung và các chuyên ngành này đòi hỏi một số kỹ năng khác biệt. Cùng với đó là các tư duy và tố chất khác nhau. Ở mỗi đơn vị kinh doanh sẽ có những người nổi bật về chuyên môn khác nhau. Mỗi người lại chịu trách nhiệm về một lĩnh vực cụ thể trong cùng mảng kinh doanh. Tất cả như một chuỗi các mắt xích, vừa riêng biệt nhưng lại kết nối nhau tạo thành thể thống nhất. 

Triển vọng việc làm cao và mức lương đáng mơ ước của kinh doanh (ảnh: internet).
Triển vọng việc làm cao và mức lương đáng mơ ước của kinh doanh (ảnh: internet).

Điều quan trọng chúng ta có thể thấy là sự đa dạng các chuyên ngành giúp người học không thấy hạn hẹp. Khi có nhiều lựa chọn hơn thì tố chất mỗi người sẽ cảm thấy phù hợp hơn ở mỗi lĩnh vực. Từ đó phát huy được định hướng thích hợp cho bản thân. Chính nhờ sự đa dạng của ngành này như thế. Nên cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này vì thế cũng tăng lên với nhiều người. Các bạn có thể có những lựa chọn cực hấp dẫn và phù hợp. 

3.2. Thị trường nhân lực nhu cầu lớn 

Hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ cần được lưu thông và trao đổi liên tục. Vì thế hoạt động kinh doanh luôn cần thiết và là động lực phát triển của nền kinh tế. Sẽ không có chuyện một nền kinh tế thị trường có hoạt động kinh doanh đình trệ. Vì thế nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực kinh doanh luôn rất cao. 

Ngành kinh doanh lúc đó sẽ phát huy tác dụng là một ngành ngành học cung cấp nhân lực cho các lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Cơ hội việc làm cho sinh viên từ đó được nâng cao nhờ vào nhu cầu khổng lồ. Kinh doanh không bao giờ có dấu hiệu giảm nhiệt và ngành kinh doanh vì thế sẽ không giảm nhiệt. Nếu bạn muốn có công việc dễ dàng sau khi ra trường. Hoc kinh doanh là một lựa chọn đúng đắn và phù hợp. 

3.3. Có thu nhập cao 

Với mức lương theo thống kê với ngành kinh doanh lên đến 55.000 USD/ năm. Đương nhiên còn tuỳ thuộc vào vị trí việc làm bạn có. Tuy nhiên điều này có thể đánh giá đây là nhóm ngành có lương khởi điểm rất cao. 

Đối với các bạn trẻ mới ra trường thì cơ hội thăng tiến cũng còn rất lớn. Mong ước một công việc phù hợp và thu nhập tốt cho tương lai còn rộng mở. Đây là ngành rất phù hợp để các bạn có thể phấn đấu. 

Mức lương cao không phải là tất cả để bạn quyết định lựa chọn ngành học. Nhưng chắc chắn đây là nơi nhiều bạn quan tâm nhất với mỗi ngành học. Với kinh doanh, có thể lương khởi điểm cao, nhưng cơ hội tương lai mới là điều bạn nhìn thấy rõ. 

3.4. Kỹ năng thích hợp xử lý được nhiều công việc 

Những kỹ năng bạn học được với ngành kinh doanh giúp bạn xử lý được nhiều công việc. Bạn có thể làm được nhiều việc khác nhau nếu hoàn thành tốt chương trình học của kinh doanh. 

Học ngành kinh doanh  thường tập trung vào việc giảng dạy tư duy phản biện. Cùng với đó giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, sắp xếp thời gian khoa học. Một số kỹ năng khác có thể kể đến như: thuyết trình, viết báo cáo, quản trị tài nguyên, tự tạo động lực, phân tích dữ liệu tài chính… 

Học ngành kinh doanh có thể làm được nhiều việc khác (ảnh: internet).
Học ngành kinh doanh có thể làm được nhiều việc khác (ảnh: internet).

Tất cả các kỹ năng sẽ giúp người học được trang bị hệ thống đủ rộng để giải quyết nhiều việc. Ngoài ra nếu bạn bắt đầu học ngành khác như truyền thống hay thiết kế. Kiến thức của ngành kinh doanh vẫn rất hữu ích với các bạn trong khi học ngành học. Vì thế lúc này học ngành kinh doanh sẽ phát huy được rất nhiều ưu điểm của nó. 

3.5. Cơ hội khởi nghiệp thành công

Có ai trong chúng ta từng nghĩ đến việc làm chủ hay chưa? Học ngành kinh doanh sẽ giúp bạn thực hiện ước mơ đó nhanh nhất và ngắn nhất. Bởi vì kiến thức chuyên môn sẽ giúp bạn biết cách quản lý tài chính đến việc viết một kế hoạch kinh doanh. 

Từ đó sẽ giúp bạn biến ước mơ khởi nghiệp thành sự thật. Dù ước mơ có lớn hay nhỏ thì cầm một tấm bằng kinh doanh là cơ hội tốt để bạn gây dựng sự nghiệp. Việc khởi nghiệp mà không có kiến thức kinh doanh thực sự là một điều khó khăn. Và nếu như có kiến thức cơ bản các bạn sẽ tự tin hơn trong công việc của mình. 

Những thông tin tổng hợp trên đây về ngành kinh doanh. Cùng với đó là những chia sẻ về lý do học kinh doanh có lợi thế ra sao. Hy vọng bài viết hữu ích với quá trình chọn lựa của các bạn trong tương lai. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status