Ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng – Top 5 lý do để là lựa chọn hàng đầu 

Rate this post

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng những năm gần đây trở thành ngành được rất nhiều bạn lựa chọn. Một xu hướng ngành học mới được tạo ra dù còn khá xa lạ với nhiều bạn sinh viên. Cùng Duhoconline.net khám phá thông tin về ngành học này với bài viết dưới đây nhé. 

1. Khái niệm Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng chủ yếu tập trung khai thác kiến thức về quản trị các dịch vụ vận chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh. Nổi bật là các hoạt động vận tải, kho bãi, xuất – nhập hàng hóa, dự báo thị trường, kiểm tra nuông nguyên vật liệu…

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng liên quan đến quá trình sản xuất và kinh doanh (ảnh: internet)
Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng liên quan đến quá trình sản xuất và kinh doanh (ảnh: internet)

Hoạt động của ngành để đảm bảo cho hàng hóa được luân chuyển từ lúc là nguyên liệu cho đến khi chúng trở thành sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Mọi quá trình đều có sự kiểm soát, vận hành để hiệu quả có thể đạt cao nhất. Từ đó doanh nghiệp sản xuất mới có thể có được lợi nhuận tối đa. 

Học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng sinh viên sẽ có một bức tranh toàn cảnh về sản xuất. Việc sinh viên có thể hoạch định chiến lược phát triển sản xuất là rất quan trọng đối với ngành này. Sự hiệu quả được đặt lên hàng đầu và mục tiêu cuối cùng là hàng hóa đến được tay người tiêu dùng nhanh nhất, chi phí thấp nhất. 

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng có thể hiểu đơn giản là liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa. Mục đích là làm sao để hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Đối tượng là những hàng hóa sản xuất ra và lưu thông trên thị trường cũng như trong kho bãi. 

2. Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng trong tương lai 

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng có mục tiêu đến năm 2025, tốc độ tăng trưởng 15-20% riêng ở Việt Nam. Tỷ trọng của ngành đóng góp cho GDP từ 8-10%; tỷ lệ thuê ngoài 50-60%. 

Xếp hạng của ngành với chỉ số năng lực quốc gia so với quốc tế phải đạt 50 trở lên. Cả nước theo thống kê hiện tại chỉ có khoảng 3.000 doanh nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ logistics. Trong đó 70% có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh và có khoảng 90% doanh nghiệp trong nước và còn lại là doanh nghiệp nước ngoài. 

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng ở Việt Nam có một tương lai phát triển rất mạnh. Bởi nước ta là một quốc gia đang phát triển có tỷ trọng xuất nhập khẩu cực lớn. Nhân lực của ngành hiện tại ở Việt Nam thiếu rất nhiều và chưa đáp ứng được yêu cầu của ngành. Mỗi năm ngành tạo ra hàng trăm nghìn công việc mới và nguồn lao động trong nước chưa thể đáp ứng kịp thời. 

3. Tố chất cần thiết để theo học ngành này 

Để có thể theo học một ngành có liên quan đến xuất nhập khẩu đó không phải là điều dễ dàng. Ngoài kiến thức chuyên môn học được từ giảng đường có lẽ các bạn sẽ cần thêm: 

 •  Một tư duy nhạy bén và logic tốt cùng với sự năng động trong công việc. 
 •  Có một bộ óc sáng tạo, khả năng lên kế hoạch và điều chỉnh công việc cực tốt. 
 •   Có các kỹ năng mềm giao tiếp, kỹ năng về ngoại ngữ và tin học. 
 •   Kỹ năng làm việc nhóm và chịu được áp lực cao của ngành làm này. 
 •   Mang trong mình một tố chất quản lý và sắp xếp nhân lực, công việc. 
 •   Có kỹ năng đàm phán, thuyết phục và giải quyết vấn đề phát sinh nhanh.

4. Cơ hội việc làm cho ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng như đã nói đang thiếu rất nhiều nhân lực. Tốc độ phát triển mỗi năm ở nước ta của riêng ngành này đạt khoảng 15 – 20%. Vì thế đây là ngành có cơ hội việc làm cực kỳ mở rộng mà các bạn có thể khám phá. 

Việc làm của ngành còn nhiều và đa adngj trong tương lai (ảnh: internet)
Việc làm của ngành còn nhiều và đa adngj trong tương lai (ảnh: internet)

Đáp ứng được nhu cầu về nhân lực chất lượng cao của ngành, các bạn có thể làm việc ở nhiều công ty, doanh nghiệp. Những vị trí có thể đảm nhận khi tham gia ngành học này như là: 

 • Nhân viên vận hành kho bãi
 • Nhân viên quản lý hàng hóa và điều hành vận tải. 
 • Chuyên viên phụ trách xuất hoặc nhập khẩu. 
 • Điều hành phòng bản chuỗi cung ứng hoặc logistics. 
 • Cán bộ trong các phòng kinh doanh, quản lý kho, cảng biển,..
 • Chuyên viên nghiên cứu chuyên ngành tại các trường đại học, viện nghiên cứu cả trong và ngoài nước. 
 • Khởi nghiệp để thành lập công ty có liên quan đến ngành  Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng.

5. Top 5 lý do ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là lựa chọn hàng đầu 

Dưới đây sẽ là những lý do để đây sẽ trở thành ngành hot trong vài năm tới cũng như tương lai. Chính nó đang là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều bạn trẻ và các bạn có thể tham khảo. 

5.1. Một ngành quan trọng của guồng quay kinh tế 

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là một mạng lưới liên kết các doanh nghiệp với nhau để tạo ra hàng hóa và đưa đến tay người tiêu dùng. Vì thế đây là ngành không thể thiếu trong chuỗi cung ứng sản phẩm. Một bước quan trọng trong việc phát triển kinh tế của mỗi quốc gia. Nếu không có ngành này thì hàng hóa không thể lưu thông và kinh tế quốc gia sẽ trì trệ. Vì thế đây là ngành không thể chững lại về tốc độ phát triển. 

Một guồng quay kinh tế sẽ không thể thiếu ngành này trong chu trình vận hành. Việc ngành học sẽ còn phát triển hơn nữa đã được dự báo trước khi toàn cầu hóa đang bao trùm mọi lĩnh vực như hiện tại. 

5.2. Ngành có nhu cầu lớn về nhân lực 

Như đã trình bày, vị trí việc làm có rất nhiều, nhu cầu nhân lực cũng rất thiếu. Việt Nam là quốc gia  có mạng lưới xuất nhập khẩu lớn, nhiều đối tác quốc tế và nhiều nhà máy đang có mặt ở nước ta. Vì thế về một góc độ nào đó thì đây là một ngành quan trọng, sẽ còn mở rộng mạnh mẽ. Đặc biệt là  sự bùng nổ của công nghệ , lưu thông hàng hóa đã khiến ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng luôn “khát” nhân lực.

Theo Forbes ở nước ta đến năm 2030, nhu cầu nhân lực của ngành này lên đến 2,2 triệu người. Khi đó nước ta sẽ tăng quy mô lên gấp 10 lần số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này so với con số hiện tại. 

5.3. Đa dạng lựa chọn nghề và lương cao 

Cử nhân ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có thể đảm nhận rất nhiều vị trí trong doanh nghiệp kinh doanh. Chúng tôi có liệt kê các vị trí việc làm quen thuộc với các bạn ở phía trên mà các bạn có thể tham khảo. 

Mức lương khởi điểm của cử nhân ngành học này được thông báo khoảng 10-15 triệu đồng/tháng. Mức lương gia tăng theo thời gian và năng lực làm việc. Cơ hội mở rộng và nâng cao thu nhập với ngành này là hết sức dễ dàng. 

5.4. Có cơ hội để làm ở đa quốc gia 

Nhân sự ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng luôn được chào đón ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Bởi các bạn biết rằng bây giờ là một thế giới mở, toàn cầu là một chuỗi cung ứng. 

Vì thế quốc gia nào cũng mong muốn có nhân lực trong ngành này để đáp ứng nhu cầu. Chỉ cần các bạn có ngoại ngữ tốt và trình độ đủ để đáp ứng nhu cầu công việc. Cơ hội để các bạn vươn ra thế giới không hề khó khăn. Đặc biệt là những quốc gia phát triển như Trung Quốc, Mỹ, châu Âu với kim ngạch xuất nhập khẩu rất lớn. Đó sẽ là nơi các bạn có thể hướng tới và đón nhận sản phẩm từ Việt Nam chẳng hạn. 

Nhiều cơ hội cho sinh viên với ngành học này (ảnh: internet)
Nhiều cơ hội cho sinh viên với ngành ligistic và quản lý chuỗi cung ứng (ảnh: internet)

5..5. Học sát thực tế và nhiều học bổng 

Chương trình đào tạo ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng được thiết kế theo hướng ứng dụng, giảng dạy lý thuyết kết hợp với trải nghiệm thực tế. Vì đây là một ngành học mới và sinh viên cần có cả kiến thức chuyên sâu và cơ bản vững chắc. 

Một ngành học áp dụng nhiều chương trình của quốc tế giúp cho người học có cách tiếp cận rất khác so với các ngành khác. Bởi đây là một ngành mới, cần có chuyên môn thực sự để ra trường làm được việc. Một ngành thiếu hụt lao động và các trường cũng rất muốn đáp ứng điều đó. Đó cũng là lý do mà ngành học này có nhiều học bổng để khuyến khích sinh viên đăng ký theo học. Có rất nhiều lựa chọn học bổng khác nhau mà sinh viên có thể tiếp cận khi tham gia với ngành học này. 

Đó là các lý do mà ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng đang trở thành một ngành rất hot được các bạn sinh viên lựa chọn. Ai cũng có thể nhìn ra được tiềm năng của ngành học này. Vì thế các bạn hãy thử sức, tìm kiếm xem mình có đam mê với nó hay không nhé. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status