Ngành quản trị khách sạn tiêu chí lựa chọn và cơ hội nghề nghiệp

Rate this post

Ngành quản trị khách sạn sẽ còn phát triển mạnh khi du lịch có đà tăng trưởng trở lại ấn tượng. Các bạn biết rằng, du lịch luôn là ngành quan trọng mà mỗi quốc gia đều muốn phát triển. Như vậy quản trị khách sạn là ngành không thể thiếu của du lịch sẽ chắc chắn sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa. Những thông tin cơ bản nhất liên quan đến chuyên ngành quan trọng này sẽ có ở bài viết dưới đây mà Duhoconline.net muốn gửi đến các bạn. 

1. Quản trị khách sạn được định nghĩa là gì? 

Quản trị khách sạn là ngành học có liên quan đến quản lý và tổ chức hoạt động của khách sạn. Mục đích chính là quản lý sao cho hợp lý và đạt được hiệu quả cao nhất. Người học ngành này phải có đam mê với du lịch, những kiến thức chung và chuyên ngành tốt.

Quản trị khách sạn là ngành học có liên quan đến quản lý và tổ chức hoạt động của khách sạn (ảnh: internet).
Quản trị khách sạn là ngành học có liên quan đến quản lý và tổ chức hoạt động của khách sạn (ảnh: internet).

Những kỹ năng nghiệp cụ cùng với cách quản lý và điều phối công việc, sắp xếp công việc là quan trọng nhất đối với ngành này. Người quản trị khách sạn cần phải chỉ đạo và giám sát nhân viên, điều phối để nhân viên thực hiện công việc tốt nhất. Những quy tắc kinh doanh, quản lý nhân sự và điều phối phòng là điều người học ngành này cần quan tâm. Kỹ năng giải quyết rủi ro và các vấn đề phát sinh cần được khắc phục ngay lập tức. 

Khi theo học ngành quản trị khách sạn, đó là những định hướng mục tiêu quản lý tốt nhất. Bên cạnh đó là các kỹ năng tương ứng và phù hợp với công việc, thực tế công việc trong tương lai. Dưới đây sẽ là những điều mà sinh viên cần học để trở thành nhân lực trong ngành quản trị khách sạn. 

2. Kiến thức cần học trong ngành quản trị khách sạn 

Định hướng cho nền kinh tế tri thức, nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố cần thiết của mỗi ngành nghề. Ngành quản trị khách sạn không phải ngoại lệ khi năng lực làm việc của sinh viên sau khi ra trường là rất cần thiết. Vì thế để trở thành nhân lực trong ngành quản trị khách sạn các bạn sinh viên cần được trang bị những kiến thức nền tảng đầu tiên. Sau đó là trang bị hệ thống kiến thức chuyên sâu chủ yếu liên quan tới quản lý, lên kế hoạch và tổ chức hoạt động cho khách sạn. 

Những công việc có liên quan đến điều hành, chăm sóc khách hàng, giao tiếp và các cử chỉ. Mọi thứ sẽ đều phải học để có thể làm được việc quản trị tốt nhất. Để thích ứng với ngành học này, ngoài ra sinh viên cần phải có thêm các kỹ năng mềm khác. Trong đó các kiến thức về khoa học xã hội hay văn hoá trên thế giới rất cần thiết với người học. 

Những kỹ năng liên quan đến nắm bắt tâm lý khách hàng, tin học, giao tiếp xã hội hay hoạch định được chiến lược lâu dài,…Đó là những kiến thức rất thực tế và khó để các bạn có thể học được ở trong trường học. Vì thế hãy cố gắng tích luỹ kiến thức và kinh nghiệm thực tế nhé. 

Bởi các kỹ năng này sẽ giúp sinh viên sau khi ra trường dễ dàng để thăng tiến hơn với một nghề nghiệp có cấp bậc rõ ràng tuy nhiên không quy định độ tuổi. Ngoài ra các bạn không chỉ phát triển mình với các khách sạn Việt Nam mà khách sạn hàng đầu trên thế giới sẽ là mục tiêu các bạn hướng đến. 

Kiến thức nâng cao tốt giúp các bạn không chỉ quản lý tốt khách sạn đơn thuần, đó còn là những  khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp (resort, condotel) và bất kỳ loại lưu trú nào.

3. Cơ hội nghề nghiệp

Dù là chỉ Việt Nam hay trên thế giới thì các chuyên gia kinh tế đều dự báo rằng khối ngành du lịch – khách sạn còn phát triển rất mạnh. Nguồn nhân lực sau đại dịch đang thiết hụt và nhất là những nhân lực chất lượng cao. Nếu vừa giỏi chuyên môn lại cơ ngoại ngữ tốt thì cơ hội về việc làm sẽ không phải lo lắng. Hiện tại có rất nhiều ngôi trường đào tạo du lịch lữ hành và quản trị khách sạn để các bạn tìm hiểu và theo học. 

Sinh viên sau khi ra trường dễ dàng được nhận vào đúng nghề nghiệp học tập của mình. Các bạn hoàn toàn đủ khả năng để đảm nhận tốt các vị trí công việc ở các cơ sở lưu trú. 

Những vị trí mà người học ngành quản trị khách sạn có thể tiếp cận như là quản lý, điều hành kinh doanh khách sạn, lễ tân, quản trị nhân sự,…Không chỉ tại các khách sạn, các bạn còn lấn sân sang các nhà hàng, condotel, khu nghỉ dưỡng,….Nhiều loại hình lưu trú mới ở Việt Nam đang phát triển rất mạnh và đó là cơ hội. 

Nếu có thể nghiệp vụ được bồi dưỡng thêm thì các bạn có thể dạy  chuyên ngành này tại các trường học. Những trường đại học và cao đẳng liên quan đến du lịch ở Việt Nam ngày càng quan trọng và đầu tư mạnh hơn. Vì thế mức lương sau khi trở thành giảng viên là điều không cần phải lo lắng. 

Một ngành nghề có cơ hội việc làm rộng mở khi du lịch phát triển (ảnh: internet).
Một ngành nghề có cơ hội việc làm rộng mở khi du lịch phát triển (ảnh: internet).

Các viện, trung tâm nghiên cứu,…liên quan đến du lịch và khách sạn cũng là nơi các bạn có thể hướng tới. Vì sau khi ra trường các bạn không muốn làm công việc liên quan đến chăm sóc khách hàng, dịch vụ thì định hướng nghiên cứu là lựa chọn rất mở rộng. 

Nói về môi trường làm việc của ngành quản trị khách sạn thì cơ hội tiếp cận môi trường trẻ trung và năng động sẽ giúp các bạn cảm thấy rất thoải mái. Cộng với thu nhập ở mức trung bình cao so với các ngành học khác chính là yếu tố quan trọng. 

Bởi một môi trường làm việc tốt sẽ thúc đẩy chúng ta phát triển và không dừng lại. Đó là cơ hội lớn đối với mỗi sinh viên sau khi ra trường bên cạnh việc quan tâm đến mức lương. Các bạn nếu là người muốn dấn thân, là người cầu tiến và chịu được thử thách. Ngành quản trị khách sạn là lựa chọn phù hợp với các bạn ở rất nhiều trường đại học hiện tại. 

4. Những tố chất cần thiết với ngành quản trị khách sạn 

Gần như ai cũng nghĩ rằng, để học được du lịch hay khách sạn thì phải có ngoại hình đẹp. Nhưng với ngành quản trị khách sạn thực tế ngoại hình không là vấn đề. Để thành nhà quản trị khách sạn thì những tố chất sau đây mới là thực sự cần thiết. 

  • Có tầm hiểu biết sâu rộng về văn hóa – xã hội của không chỉ Việt Nam mà nhiều quốc gia trên thế giới là tốt nhất. Từ đó mới hiểu được không chỉ tâm lý khách hàng trong nước mà khách hàng quốc tế cũng rất cần. Bên cạnh đó kiến thức về văn hóa, ẩm thực, phong tục, truyền thống,…sẽ giúp bạn làm hài lòng khách của mình ở mức cao nhất. 
  • Khả năng giao tiếp tối, tính cách năng động, sáng tạo và tự tin,…Đây luôn là những yêu cầu đối với bất kỳ người học ngành liên quan đến du lịch. Bởi các bạn đều biết rằng, phần lớn công việc những người này có liên quan trực tiếp đến khách hàng. Vì thế ở bộ phận quản lý có công việc rất đặc thù đó là nắm bắt tâm lý của đối phương khi giao tiếp. Lúc đó các bạn mới tự tin giải quyết các vấn đề kịp thời nhanh chóng và không để phát sinh thêm các vấn đề liên quan khác. 
  • Coi áp lực công việc là cơ hội trong ngành dịch vụ đầy khó khăn và ngành quản trị khách sạn nói riêng. Nếu chịu được áp lực về  khối lượng công việc quá lớn, các tình huống éo le sẽ xảy ra và cả về mặt doanh thu của khách sạn. Nếu bạn có năng lực chuyển áp lực đó thành cơ hội chứng minh bản thân thì bạn sẽ là người thành công. 
  • Đặc biệt là khả năng về ngoại ngữ trong thời kỳ khách nước ngoài phát triển ngày càng nhiều như hiện tại. Lúc đó cơ hội để làm tốt trong ngành quản trị khách sạn mới được phát huy. 

Chúng ta sẽ không phủ nhận độ quan trọng của ngoại hình trong ngành du lịch và đặc biệt là các ngành dịch vụ như quản trị khách sạn. Thế nhưng các tố chất cần thiết kể trên cũng quan trọng không kém để các bạn làm tốt công việc. Nếu như có các tố chất kể trên, ngoại hình sẽ không còn là vấn đề với các bạn. 

5. Các tiêu chí lựa chọn trường học quản trị khách sạn

Khi đã hiểu toàn bộ những điều liên quan đến ngành quản trị kinh doanh và các bạn đang muốn tìm ngôi trường để thoả mãn đam mê của mình. Dưới đây sẽ là các tiêu chí giúp các bạn chọn ra nơi nuôi dưỡng đam mê của mình tốt nhất. 

  • Thứ nhất đó phải là ngôi trường có cơ sở vật chất đảm bảo tốt đối với quá trình học. Trong đó phòng thực hành và các trang thiết bị cần thiết để phục vụ cho việc học và công việc sau này là điều tối quan trọng.
  • Thứ hai là uy tín của các trường cùng với đội ngũ giảng viên chất lượng, có nhiều sinh viên giỏi được đào tạo. Chúng ta thường nói với nhau là các trường danh tiếng, chắc chắn khi ra trường cơ hội việc làm của các bạn sẽ cao hơn rất nhiều. 
  • Thứ ba là chương trình quản trị khách sạn của ngôi trường đó phải tập trung sâu vào chuyên môn. Bên cạnh đó việc liên kết với các khách sạn để cho sinh viên đi thực tế cũng hết sức quan trọng. Bởi đó là các điều kiện tốt nhất giúp sinh viên có thể phát triển và mở rộng cơ hội việc làm. 
Đánh giá nơi học tập cần những yếu tố cơ bản và khá đơn giản (ảnh: internet).
Đánh giá nơi học tập cần những yếu tố cơ bản và khá đơn giản (ảnh: internet).
  • Thứ tư là chọn trường dựa vào phương pháp giảng dạy cũng như cách giúp học sinh định hướng trong tương lai. Đây là tiêu chí khó đánh giá bởi chỉ những ý kiến của người đã từng học có lẽ là không đủ vì mỗi người có những cảm nhận khác nhau. 
  • Thứ năm là các chính sách hỗ trợ của trường đối với sinh viên khi theo học ngành này. Bởi các bạn biết rằng, quản trị khách sạn có liên quan mật thiết với thực tế. Nếu các trường chất lượng sẽ liên kết nhiều với khách sạn chất lượng cao. Khi đó trường sẽ giới thiệu địa điểm thực tập chất lượng cho các bạn cùng với đó là quá trình học được tiếp cận các khách sạn sớm hơn. 

Thông tin về ngành quản trị khách sạn đã được chúng tôi cung cấp toàn bộ trên đây. Các bạn có thể tham khảo và đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp của mình tốt nhất. Một lĩnh vực nghề nghiệp sẽ còn nhiều cơ hội trong tương lai. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status