Ngành trí tuệ nhân tạo có phù hợp với bạn? Cơ hội nghề nghiệp cho bạn 

5/5 - (1 bình chọn)

Ngành trí tuệ nhân tạo hiện đang là ngành quan trọng hàng đầu trong thị trường lao động. Một lĩnh vực đang có tốc độ phát triển rất nhanh trong những năm qua. Bạn là người quan tâm đến ngành học này thì Duhoconline.net sẽ cùng các bạn khám phá và tìm hiểu ở nội dung bài viết dưới đây. 

1. Khái niệm trí tuệ nhân tạo và ngành trí tuệ nhân tạo 

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) hay AI là ngành liên quan đến hệ thống thiết bị thông minh. Thông tin việc sử dụng mô hình máy tính và kỹ thuật, công nghệ. Từ đó giúp thực hiện các công việc thông minh của con người. Nhìn chung, AI là một ngành rộng và có liên quan đến nhiều lĩnh vực. Ví dụ điển hình AI liên quan đến ô tô tự lái và trợ lý ảo cho điện thoại,…Bên cạnh đó còn liên quan đến robot và các công việc khác. 

Nói về ngành trí tuệ nhân tạo, đây là một ngành với nền tảng kiến thức là công nghệ máy tính. Trong đó toán học đóng vai trò xương sống của ngành vì liên quan đến hầu hết các chương trình. Sinh viên có thể lựa chọn chương trình học ngành trí tuệ nhân tạo. Hoặc theo đuổi chuyên ngành khoa học máy tính, thiết kế đồ họa, kỹ thuật,…Tất cả đều có liên quan đến ngành AI. 

Ngành trí tuệ nhân tạo tác động đến các khía cạnh khác nhau của đời sống (ảnh: internet).
Ngành trí tuệ nhân tạo tác động đến các khía cạnh khác nhau của đời sống (ảnh: internet).

Chỉ lưu ý rằng, nội dung học ngành học trí tuệ nhân tạo khác nhau giữa các trường học. Môn học sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp với chương trình và kế hoạch. Vì thế các bạn nên xem xét kỹ càng các danh mục trước khi đăng ký. Những môn học bắt buộc khi bạn tham gia vào ngành trí tuệ nhân tạo đó là: 

 • Những nguyên tắc cơ bản của ngành trí tuệ nhân tạo
 • Lý thuyết tính toán
 • Hệ thống và kiến trúc
 • Thiết kế thuật toán
 • Kỹ thuật phần mềm
 • Mạng thần kinh nhân tạo
 • Robot học (Robotics)

Hay một số môn học tự chọn với ngành này các bạn có thể tham khảo như: 

 • Máy học (Machine Learning)
 • Lập trình nâng cao
 • Đồ họa nâng cao
 • Giao diện người – máy

2. Vai trò của ngành trí tuệ nhân tạo trong đời sống hiện nay 

Vai trò của ngành trí tuệ nhân tạo ngày càng len lỏi vào nhiều mặt của đời sống. Câu hỏi đặt ra ở đây là “Vậy thì con người sẽ làm gì nếu máy móc đảm nhận hết các công việc?” 

Nếu nhìn lại lịch sử từ lúc xuất hiện máy móc, số lượng công việc đã tăng lên đáng kể. Số người tăng lên và công việc vẫn đủ cho con người làm và hoạt động. Vì thế sẽ chẳng cần lo máy móc thay thế hoàn toàn con người. Chúng ta luôn luôn là chủ thể của máy móc. Chắc chắn không thể bị máy móc lấn át trong cuộc sống. 

Khi máy móc đảm nhiệm các nhiệm vụ về thể chất. Con người lúc này sẽ trải qua hoạt động mang tính sáng tạo. Hiện tại người ta đang sử dụng cụm từ là kinh tế tri thức chính là điểm này. 

Robot có thể hoàn thành những công việc độ chuẩn xác cao. Nhưng chắc chắn không thể thay thế hoàn toàn con người. Chúng ta không phủ nhận độ quan trọng của ngành trí tuệ nhân tạo. Thế nhưng chắc chắn cơn sốt AI sẽ sớm có lời giải đáp liên quan đến công việc của con người. 

Con người sẽ chuyển qua sáng tạo và kinh tế tri thức khi có ngành trí tuệ nhânh tạo (ảnh: internet).
Con người sẽ chuyển qua sáng tạo và kinh tế tri thức khi có ngành trí tuệ nhânh tạo (ảnh: internet).

Tạo những quốc gia phát triển, yếu tố sáng tạo hiện nay được đưa lên hàng đầu. Bộ óc con người vẫn là cỗ máy ưu việt nhất, dù có AI. Những công việc như thông thường như luật sư, bác sĩ,…hay rất nhiều công việc khác máy móc không thể đảm nhận. 

Ngành trí tuệ nhân tạo hiện tại ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống. Từ thông tin, y tế, giáo dục, giao thông, giải trí,…Con người chắc chắn sẽ phụ thuộc vào trí tụê nhân tạo nhiều hơn trong những năm tới. Chúng ta sẽ cùng chờ đợi xem, AI sẽ còn phát triển đến mức nào? 

3. Ngành trí tuệ nhân tạo có phù hợp với bạn? 

Nếu bạn muốn theo đuổi ngành trí tuệ nhân tạo và muốn nó là tương lai của mình. Nhưng bạn lại suy nghĩ vì sợ ngành học này không phù hợp với bản thân. Cùng tìm hiểu xem liệu bạn phù hợp để phát triển trong ngành trí tuệ nhân tạo hay không nhé. 

3.1. Bạn có tò mò và yêu thích sự sáng tạo

Sự tò mò với mọi điều trong cuộc sống và không ngừng đặt câu hỏi. Khi đó bạn sẽ nhận diện và thấu hiểu những vấn đề trừu tượng. Khi có các vấn đề trong đầu bạn sẽ tìm cách giải quyết vấn đề. Những giải pháp mới sẽ được đưa ra để giải quyết vấn đề đó tốt nhất. Một cách tiếp cận mới với vấn đề là giải pháp cần thiết. Đó là điều cần của ngành trí tuệ nhân tạo. Sự luôn đổi mới và tìm ra những điều mới mẻ, không thể tưởng tự được. 

3.2. Bạn có khả năng “hiểu sâu” dữ liệu? 

Để làm việc trong ngành trí tuệ nhân tạo, việc tìm ra câu trả lời chính xác rất quan trọng. Nhưng đặt ra câu hỏi chính xác để tìm ra câu trả lời quan trọng hơn. Từ những dữ liệu thu thập được bạn cần đào sâu để hiểu nó thực sự. Sau đó không ngừng tìm tòi và đưa ra quá trình đặt câu hỏi. Đó là một quá trình nghiên cứu chuyên sâu. Một yếu tố cần cần và là phẩm chất để học ngành trí tuệ nhân tạo. 

3.3. Có sự kiên trì và nỗ lực?

Ngành trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực mới và còn rất nhiều thử thách phía trước. Hiện tại chưa ai biết điểm dừng của sự phát triển AI sẽ là ở đâu. Vì thế nếu bạn có sự kiên trì và nỗ lực tìm tòi. Thì bạn mới có thể theo được ngành mới mẻ này. Sự cam kết với công việc là một điều quan trọng ở ngành học này. 

3.4. Bạn có khả năng học hỏi nhanh? 

Với sự phát triển nhanh chóng của AI trong thời gian qua có thể thấy. Nếu bạn là người có khả năng học hỏi, nắm bắt kiến thức mới tốt. Thì bạn mới có thể theo học được ngành này. Bởi kiến thức và thông tin chính là chìa khoá quan trọng giúp bạn thành công trong AI. Nếu bạn chậm chân thì sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội và đương nhiên là không thể thành công. 

Những nhà nghiên cứu lâu năm cũng cần phải luôn đổi mới với AI. Việc bắt kịp với công nghệ để không bị bỏ lại phía sau. Điều đó đòi hỏi khả năng học hỏi nhanh và sẵn sàng thay đổi. Nếu bạn có đầy đủ những tính chất kể trên, có thể bạn rất hợp với ngành trí tuệ nhân tạo. Bạn cũng có thể cố gắng học tập và trau dồi các tố chất, kiến thức kể trên. Lúc đó bạn sẽ tự tin để tham gia vào ngành đang có tốc độ phát triển cao này.  

4. Sinh viên học ngành trí tuệ nhân tạo ra làm gì?

Có rất nhiều công việc liên quan đến ngành học này mà các bạn có thể tiếp cận. Theo đuổi ngành trí tuệ nhân tạo là theo đuổi tương lai rộng mở. Các bạn hãy yên tâm theo đuổi ước mơ của mình với các công việc như: 

4.1. Chuyên gia nghiên cứu ngành trí tuệ nhân tạo 

Nếu bạn có đam mê với nghiên cứu và muốn làm việc trong lĩnh vực AI. Nghiên cứu về AI là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Một nhà nghiên cứu ngành trí tuệ nhân tạo sẽ làm việc để khám phá những điều mới. 

Từ đó đưa ra được tiềm năng của các công nghệ này và sau đó giúp thực hiện các thay đổi. Nghiên cứu làm sao để các công cụ thực hiện được và đạt được tiềm năng của nó.  

4.2. Xử lý ngôn ngữ tự nhiên 

Từ chatbot đến trợ lý ảo hay dự đoán tin nhắn trong các app nhắn tin và điện thoại. Đó là công cụ AI được sử dụng trong vai trò của xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Khi bạn làm trong chuyên ngành này sẽ sử dụng sự hiểu biết của họ về ngôn ngữ lẫn công nghệ. Sau đó phát triển  hệ thống giúp máy tính giao tiếp thành công với con người.

4.3. Kiến trúc sư AI 

Các kiến ​​trúc sư ngành trí tuệ nhân tạo là những người sẽ giúp bạn trả lời nhiều câu hỏi. Đầu tiên là về tổng thể của các dự án AI, sau đó là cấu trúc các AI họ đã xây dựng. Họ cũng hiểu về AI sử dụng trong công việc đó như thế nào. 

4.4. Kỹ sư dữ liệu lớn 

Các kỹ sư Big data sẽ nhận nhiệm vụ thiết kế, lập kế hoạch và xây dựng môi trường dữ liệu lớn. Chúng sẽ được xây dựng trên hệ thống Hadoop và Spark. Người làm công việc này cần thể hiện kinh nghiệm lập trình với C ++, Java, Python,…Họ cũng cần có các thông tin chuyên sâu để khai thác, trực quan hóa và di chuyển dữ liệu. 

Kỹ sư trí tuệ nhân tạo hay chuyên gia dữ liệu cùng nhiều công việc khác (ảnh: internet).
Kỹ sư trí tuệ nhân tạo hay chuyên gia dữ liệu cùng nhiều công việc khác (ảnh: internet).

4.5. Kỹ sư học máy 

Các kỹ sư học máy trong ngành trí tuệ nhân tạo cần áp dụng các mô hình dự đoán. Bên cạnh đó là tận dụng quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên để làm việc với dữ liệu. Một nền tảng toán học vững chắc, khả năng lập trình máy tính và am hiểu agile. Đó là những điều kiện cần của bạn. 

5. Mức lương ngành Trí tuệ nhân tạo có thể đạt được 

Nhu cầu việc làm trong ngành trí tuệ nhân tạo hiện tại rất lớn. Đây là ngành nghề thiếu hụt nguồn nhân lực trong nhiều năm. Vì thế lương sẽ không bao giờ dưới 6 con số khi học tốt ngành này. Đương nhiên lương chính xác sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó  yêu cầu công việc cụ thể, ngành nghề, kinh nghiệm, trình độ học vấn của bạn. Cùng với đó là bạn làm việc ở đâu cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn. 

Một minh chứng cụ thể để giúp bạn hình dung rõ nét hơn. Theo Glassdoor, mức lương trung bình của ngành Trí tuệ nhân tạo trên thế giới là 112,132 USD/ năm. Bên cạnh đó, theo Datamation, mức lương trung bình cho một lập trình viên trí tuệ nhân tạo hiện tại  từ 100.000 USD đến 150.000 USD. Trong khi những người khả năng tốt, vị trí tốt có thể kiếm 250.000 USD. 

Những thông tin giới thiệu về ngành trí tuệ nhân tạo trên đây có hữu ích với các bạn? Nếu các bạn có đam mê, có nền tảng và tố chất, hãy tự tin theo học. Một ngành học với tương lai cực kỳ rộng mở cho các bạn tham khảo trong nhiều năm tới. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status