Nhu cầu du lịch là gì? Phân loại nhu cầu du lịch

3.1/5 - (19 bình chọn)

Nhu cầu du lịch là gì?

Nhu cầu du lịch là những điều cần thiết đáp ứng mong muốn được đi tới những vùng đất mới, được tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm nhằm phát triển hoàn thiện bản thân, hồi phục sức khỏe, giảm stress,…

Nhu cầu du lịch thường hay bị nhầm lẫn thành nhu cầu của khách du lịch. Tuy nhiên, quan điểm này là không đúng. Cách hiểu chính xác ở đây phải là nhu cầu du lịch là điều kiện tiên quyết giúp thực hiện nhu cầu của khách du lịch.

Lý do bạn nên đi du lịch
Nhu cầu du lịch

Nhu cầu du lịch bao gồm:

  • Nhu cầu thiết yếu khi đi du lịch: vấn đề phương tiện di chuyển, ăn ở trong chuyến đi du lịch.
  • Nhu cầu đặc trưng: có thể hiểu đơn giản là mục đích chuyến đi du lịch của bạn, bạn đi du lịch để nghỉ ngơi, tham quan, tham gia lễ hội, vui chơi giải trí, tham quan, hay là đi học tập, công tác,…
  • Nhu cầu bổ sung: là nhu cầu chưa được xác định trước, dự trù tình huống có thể phát sinh trong quá trình đi du lịch như: thông tin du lịch, chi phí mua sắm phát sinh,…

Phân loại nhu cầu du lịch

Có nhiều loại nhu cầu đi du lịch, trong đó có 3 loại chính được phân chia theo 3 điều kiện khác nhau: nhu cầu thực tế, nhu cầu bị kiềm chế và không có nhu cầu.

Xem thêm: Du lịch là gì? Tại sao bạn lại đi du lịch?

Nhu cầu du lịch thực tế

Đây là chỉ số lượt đi du lịch của một người trong một khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ: người hay đi du lịch thì nhu cầu thực tế của họ có thể là 1 năm 2 lần, 1 năm 3 lần,… hay người ít đi du lịch thì vài năm 1 lần chẳng hạn. Nói chung là thực tế bạn đi du lịch bao lâu 1 lần.

Nhu cầu du lịch là gì
Du lịch phượt Philippines

Nhu cầu du lịch bị kìm chế

Đây là chỉ nhóm người thích đi du lịch, muốn đi du lịch nhưng bị nhiều lí do chi phối khiến bạn không đi được. Lý do khiến bạn không đi được có rất nhiều, từ khách quan tới chủ quan. Dưới đây tôi sẽ liệt kê một số trường hợp khiến nhiều người không đi du lịch được dù họ muốn đi.

  • Nguyên nhân chủ quan: không có chi phí, không có thời gian. Làm sao được khi lương hàng tháng chỉ đủ chi tiêu và bỏ ra một khoản rất ít không thể đáp ứng nhu cầu đi du lịch của bạn. Hay bạn có tiền đó nhưng mà công việc bận rộn không dứt ra được để mà đi du lịch.
  • Nguyên nhân khách quan: hoàn cảnh gia đình, nơi muốn tới di lịch không đảm bảo an toàn, không thể đón tiếp du khách (không đặt được phòng, dịch bệnh, thời tiết,…), không có phương tiện di chuyển (bạn không đặt được vé máy bay, vé tàu,…), nơi bạn sinh sống không cho (không khuyến khích) đi du lịch,…

Nguyên nhân

Nguyên nhân thì muôn màu muôn vẻ, từ những nguyên nhân này, tôi chia nhu cầu du lịch bị kiềm chế thành 2 nhóm sau:

  • Nhu cầu du lịch tiềm tàng: đây là nhóm người muốn đi du lịch, thích đi du lịch nhưng chưa đủ điều kiện cho phép. Nhóm người này sẽ đi du lịch trong tương lai khi những điều kiện cản trở họ bị xóa bỏ. Vậy nên họ là đối tượng có nhu cầu du lịch tiềm tàng.
  • Nhu cầu du lịch bị trì hoãn: đây là những người đã đạt điều kiện đi du lịch nhưng bị trì hoãn do các nguyên nhân khách quan đã kể trên. Họ sẽ đi du lịch khi những nguyên nhân khách quan cản trở họ bị loại trừ.

Xem thêm: Các địa điểm du lịch của Philippines bạn nhất định phải tới

Không có nhu cầu du lịch

Bao gồm những người có đủ điều kiện để được đi du lịch nhưng họ không muốn đi hay những người không thể đi du lịch vì bất kỳ lý do gì (sức khỏe, gia đình,….).

Gửi tới nhóm không có nhu cầu du lịch: “nếu bạn đủ điều kiện đi du lịch, hãy đi du lịch đi vì có rất nhiều người mong muốn được đi mà không được. Bạn sẽ nhận được nhiều hơn những gì bạn tưởng qua những chuyến du lịch đó.” Tôi thật không hiểu tại sao các bạn lại không thích đi du lịch khi mình có cơ hội. Bước ra khỏi thế giới thu nhỏ của mình để khám phá những vùng đất mới là một điều tuyệt vời mức nào cơ chứ. Cũng có thể bạn chưa thử phá vỡ nên chưa biết lợi ích của nó. Mong rằng sau khi ai đó đọc bài viết này sẽ suy nghĩ và thử thay đổi bản thân. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status