Phần Lan tiếng anh. Top 4 điều thú vị của Phần Lan bạn đã biết?

Rate this post

Phần Lan tiếng anh gọi là Finland. Sở dĩ gọi Phần Lan do cách đọc chệch âm Hán Việt “Phân Lan” xuất phát từ Trung Quốc. Đứng đầu danh sách xếp hạng các nước hạnh phúc nhất thế giới theo Viện nghiên cứu hạnh phúc. Điểm đến lý tưởng của những người yêu thích cái đẹp, sự tự do, trải nghiệm. Hãy cùng Duhoconline.net tìm hiểu top 4 điều thú vị nhất nơi đây.

1. Về đặc điểm kinh tế Phần Lan

Một trong những nền kinh tế có sức cạnh tranh mạnh nhất thế giới, không thể không nhắc đến Phần Lan. Sở hữu các hãng điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin, di động,… Những thành tựu đáng tự hào của quốc gia này ngoài mũi nhọn truyền thống, chuyên môn hoá cao bậc nhất thì chìa khoá cho sự phát triển đó là công nghệ hiện đại.

Phần Lan là một trong những nền kinh tế có sức cạnh tranh mạnh nhất thế giới,
Phần Lan là một trong những nền kinh tế có sức cạnh tranh mạnh nhất thế giới (ảnh: internet).

Với nền tảng công nghiệp rừng từ hàng trăm năm nay, cùng với sự phát triển kỹ thuật. Phần Lan nằm trong top 6 quốc gia sản xuất bìa cứng và giấy lớn nhất thế giới. Vị thế của Phần Lan còn đứng trước các quốc gia hùng mạnh như Pháp, Thuỵ Điển và Italia. Quốc gia này tiến đến vị thế quốc gia giàu có trên thế giới. 

Tiêu biểu đáng tự hào năm 2002 khi mức thu nhập bình quân của Phần Lan đạt 24.440$/đầu người. So với Mỹ, Đức, Thuỵ sỹ đạt 25.080$-26.220$/đầu người. Sự tăng trưởng vượt bậc này, tạo ra vị thế Finland (tên gọi Phần Lan bằng tiếng Anh) trên trường quốc tế.

Những công ty siêu công nghệ, hãng điện thoại di động như Nokia, điện tử viễn thông, phần mềm tin học,… Hay các sản phẩm máy móc, thiết bị tự động, thậm chí cả công nghệ thông tin đều phát triển nhanh chóng. Cơ hội hội nhập chung nền Kinh tế toàn cầu được chú trọng. Tại Phần Lan, Tiếng Anh là ngôn ngữ hiệu quả và nhanh nhất giúp họ đạt được cơ hội đó.

Không chỉ nổi tiếng bởi các làm giấy đặc trưng, nguyên liệu trù phú,… Tại Phần Lan, tiếng anh được sử dụng trong các ngành giáo dục, năng lượng, máy móc, thiết bị công nghiệp, tự động hoá,… Sự phát triển trang thiết bị phục vụ kinh tế cũng được chú trọng đầu tư mạnh. Có thể coi các trang thiết bị Phần Lan sở hữu xếp vào loại tốt nhất, nhì thế giới.

2. Nét đặc trưng văn hoá

Ở Phần Lan tiếng anh được ưa chuộng rộng rãi. Đây là đất nước đa dạng văn hoá, luôn coi trọng nét đẹp, sự tự do của chính người dân. Nhiều tài năng nổi tiếng toàn thế giới được sản sinh bởi Phần Lan. Mỗi tài năng đó để lại các dấu ấn khác nhau trong các lĩnh vực họ theo đuổi. Ở Phần Lan, tiếng anh là bước đệm quan trọng để các tài năng nơi đây có những bước tiến xa. 

Nét đẹp đặc trưng là sự mở rộng, đón nhận niềm vui, vẻ đẹp nghệ thuật. Đặc biệt là lời đáp lại những người con tài năng của chính quê hương nơi đây. Alvar Aalto đoạt giải cuộc thi kiến trúc danh tiếng, trở thành niềm tự hào lớn của Phần Lan. Công trình anh mang đến mang vẻ đẹp đặc trưng Thuỵ Điển.

Sở dĩ nói như vậy, vì chất liệu ánh sáng, đường cong, các loại gỗ tạo nên sự hài hoà với thiên nhiên hoàn hảo. Sự tươi trẻ, nét đặc trưng hay điểm mạnh của quê hương anh truyền tải đã giúp anh đạt được phần thưởng danh giá này. Phần Lan tiếng anh phổ biến rộng rãi nhưng đây không phải là ngôn ngữ ưa chuộng nhất. 2 ngôn ngữ chính sử dụng hàng ngày là tiếng Phần Lan và tiếng Thuỵ Điển. Do trước đây, Phần lan từng nằm trong lãnh địa Thuỵ Điển.

3. Hệ thống giáo dục

Niềm tự hào là quốc gia có nền giáo dục phát triển nhất trên thế giới khi tỷ lệ biết chữ lên đến 100%. Độ tuổi từ 25-35 tuổi của Phần Lan sở hữu bằng cử nhân trở lên đạt tỷ lệ 83%. Ở Phần Lan tiếng anh phát triển không chỉ là ngôn ngữ số một, mà sự đa dạng các ngôn ngữ.

Ở đây, giáo dục đào tạo từ hệ phổ thông, trung học cơ sở, dạy nghề và lên đến Đại học. Đặc biệt ở Phần Lan, tiếng anh được đưa vào học tập ngay từ cấp nhỏ nhất. 

Đối tượng giáo dục phổ thông là học sinh từ 7 đến 16 tuổi. Sau đó, học sinh có thể lựa chọn học lên phổ thông trung học (3 năm) hoặc học nghề (2-3 năm). Có 2 loại hình đào tạo hệ giáo dục Đại học là: Universities và polytechnics. Điều đặc biệt là các loại hình trên được miễn 100% học phí. Khi tốt nghiệp một trong 2 loại hình trên sẽ được cấp bằng cử nhân. 

Niềm tự hào là quốc gia này là có nền giáo dục phát triển nhất trên thế giới (ảnh: internet).
Niềm tự hào là quốc gia này là có nền giáo dục phát triển nhất trên thế giới (ảnh: internet).

Phương pháp giảng dạy tại Phần Lan khá đặc biệt. Một sự khác biệt trong phương pháp giảng dạy, học của 2 loại hình đào tạo trên. Đào tạo ứng dụng được hiểu là loại hình đào tạo theo chuyên ngành hướng nghiệp. Khi sinh viên hoàn thành chương trình học này tại các trường Đại học, kiến thức và kỹ năng giúp họ bắt tay nhanh chóng vào công việc. Từ đó, hiệu quả có thể trông thấy được. Còn theo hướng  đào tạo ra các nhà nghiên cứu tương ứng các trường Universites.

Dù bạn có theo học hệ đào tạo nào thì ở Phần Lan, tiếng anh sẽ là công cụ hữu hiệu để bạn phát huy được chuyên môn. Số lượng các trường đại học và đại học khoa học ứng dụng là tương đương nhau. Sự phát triển nhanh chóng từ những năm 1990 đến nay, sự vượt trội của loại hình đào tạo này. Có thể thấy sự phù hợp của các trường hệ Đại học chuyên ngành cùng với nhu cầu thực tiễn nền kinh tế và công nghệ toàn cầu.

4. Những thành tựu tiêu biểu, đáng tự hào

  • Chiếm trọn vị trí trong bảng xếp hạng quốc tế, các danh hiệu tiêu biểu Phần Lan đã đạt được như:

+ Nhiều năm liền được bình chọn là nước có nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới, theo Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới.

+ Nước thành công nhất Thế giới trong lĩnh vực giáo dục trẻ em

+ Sự tham nhũng gần như không xuất hiện và ít nhất thế giới

+ Tự do báo chí chiếm vị thế số 1

+ Đây là nơi sống “xanh”, thích hợp sống nhất trên thế giới

  • Xây dựng, phát triển một xã hội thông tin

Cao hơn bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới là tỷ lệ internet, sử dụng điện thoại di động hay giao dịch ngân hàng điện tử. Cơ sở hạ tầng thông tin luôn đảm bảo cho việc phát triển, hoạch định tương lai đất nước. Dân số ở mức trung bình, hơn 5 triệu người lại sở hữu đến hơn 20 trường đại học hàng đầu. 

Quốc gia này đạt được những thành tựu rất đáng nể (ảnh: internet).
Quốc gia này đạt được những thành tựu rất đáng nể (ảnh: internet).

Đặc biệt con số 26 trường đại học về khoa học học ứng dụng. Nhiều tổ chức nghiên cứu nổi tiếng toàn cầu. Nơi đây cung cấp lực lượng lao động được đào tạo đạt chất lượng tốt nhất thế giới. Và để tiến xa thế giới thì tại Phần Lan, tiếng anh được giảng dạy song song chương trình chuyên môn.

  • Các sáng chế, công trình nghiên cứu lớn

Đi đầu trong các lĩnh vực như vật liệu, môi trường, trí tuệ, công nghệ sinh học, công nghệ gen hay hệ thống thông tin,… Phần Lan mang tiếng anh lớn trong sự phát triển hiện tại đa dạng lĩnh vực trên toàn cầu. Những thành tựu là minh chứng rõ ràng nhất nói lên tất cả về Finland (tên gọi Phần Lan tiếng anh). 

Các ý tưởng nghiên cứu, sáng chế, phát triển công nghệ và năng lực cạnh tranh của Phần Lan được đánh giá cao. Trở thành nước đi đầu trong các lĩnh vực này. Kim loại, cơ khí, công nghệ thông tin, liên lạc hay chế biến lâm sản là các ngành công nghiệp chính của Phần Lan. Nhiều sản phẩm mới, vô cùng cấp thiết và quan trọng ra đời là niềm đáng tự hào của Phần Lan.

Nhiều lĩnh vực sản phẩm mang dấu ấn đặc trưng của các nhà kỹ sư, khoa học Phần Lan. Trong đó có điện thoại di động, tàu biển, tháng máy, động cơ diezen, la bàn rồi đến thuyền buồm, các vật dụng cuộc sống hiện đại,… Cùng với đó là hệ thống mã hoá, công nghệ thông tin liên lạc, cơ khí,… Linux do Linus Torvalds phát triển là sản phẩm hệ thống nổi trội trong lĩnh vực công nghệ thông tin, liên lạc. 

Các thông tin hữu ích trên đây, hy vọng sẽ mang đến cái nhìn mới, sự thú vị về đất nước Finland. Các bạn cũng đã biết Phần Lan tiếng anh là gì rồi đúng không? Từ lâu, nơi đây nổi tiếng là đất nước hạnh phúc nhất, đáng sống nhất thế giới. Nếu có cơ hội, các bạn hãy đến Phần lan để trải nghiệm những điều “hạnh phúc” mà nơi đây mang lại. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status