Thụy Sĩ nói tiếng gì trong 4 ngôn ngữ chính của họ?

5/5 - (1 bình chọn)

Thụy Sĩ nói tiếng gì? Có nhiều bạn khi tìm hiểu về quốc gia này sẽ bất ngờ với một quốc gia có tới 4 thứ tiếng chính. Vì thế các bạn không biết đất nước này sẽ sử dụng ngôn ngữ nào là chính. Để giao tiếp với người dân khi du học hay du lịch cần sử dụng ngôn ngữ nào? Duhoconline.net với bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc đó của các bạn. 

1. Thụy Sĩ nói tiếng gì? Phân loại ngôn ngữ ở quốc gia này 

Thụy Sĩ nói tiếng gì? Cụ thể chính phủ quốc gia này đã công nhận 4 ngôn ngữ chính trên toàn quốc.Trong đó có tiếng Đức, Pháp, Italia và Romansh. Cụ thể thì tiếng Đức với số lượng người dùng nhiều nhất tới 64.9% dân số. Những người nói tiếng Đức tập trung ở ở bắc, trung và đông Thụy Sĩ.

Thuỵ Sĩ nói tiếng gì? Tiếng Đức với số lượng người dùng nhiều nhất (ảnh: internet).
Thuỵ Sĩ nói tiếng gì? Ở Thuỵ Sĩ tiếng Đức có số lượng người dùng nhiều nhất (ảnh: internet).

Người Thụy Sĩ nói tiếng gì nhiều tiếp theo? Câu trả lời là tiếng Pháp với 22.6% người sử dụng. Những khu vực phía Tây Thụy Sĩ sẽ có nhiều người sử dụng tiếng Pháp nhất. Tiếp theo xếp thứ 3 là ngôn ngữ Italia với 8.3% dân số Thụy Sĩ sử dụng. Những người nói tiếng Ý tập trung ở phía Nam là chính. Nơi mà các khu vực giáp với nước Ý. 

Cuối cùng là tiếng Romansh chỉ chiếm 0.5% dân số sử dụng ngôn ngữ này. Ngôn ngữ này không phổ biến bằng các loại ngôn ngữ khác. Tuy nhiên vẫn được coi là một ngôn ngữ chính của quốc gia này.  

2.Thụy Sĩ nói tiếng gì? còn phụ thuộc khu vực 

Người Đức nói tiếng Đức còn người Pháp nói tiếng Pháp (French) và  người Hà Lan nói tiếng Hà Lan,…Mỗi quốc gia sẽ có ngôn ngữ riêng của đất nước đó. Nhưng người Thụy Sĩ không có ngôn ngữ riêng nên họ sẽ sử dụng ngôn ngữ khác ở quốc gia của mình. Lý do bởi Thụy Sĩ khi nằm ở trung tâm, nơi giao nhau của các quốc gia châu Âu. Người Thụy Sĩ lấy ngôn ngữ chính của những cộng đồng dân cư sinh sống xung quanh. 

Có 4 ngôn ngữ chính được người dân quốc gia này sử dụng? Vậy tất cả mọi người đều sử dụng 4 ngôn ngữ? Câu trả lời là không và dưới đây sẽ là sự phân chia việc sử dụng các ngôn ngữ này. 

2.1. Người Thụy Sĩ nói tiếng Đức

Người Thụy Sĩ nói tiếng gì nhiều nhất. Câu trả lời như ở trên đã trình bày là tiếng Đức. Theo thống kê có tới gần 5 triệu người Thụy Sĩ đang nói tiếng Đức là ngôn ngữ chính trên đất nước họ. Con số này chiếm tới hơn 64% người dân đất nước này. Khu vực người nói tiếng Đức phân bố khá rộng ở các vùng phía bắc, trung và đông quốc gia. Tiếng Đức – Thụy Sĩ hay theo cách gọi của người địa phương Schwyzerdütsch. 

Nhưng các bạn cũng đừng suy nghĩ là nếu có tiếng Đức và sang Thụy Sĩ sẽ giao tiếp được với người bản địa. Bởi người dân quốc gia này nói tiếng Đức rất khác. Các bạn sẽ phải mất thời gian để hiểu được tiếng Đức của người Thụy Sĩ. Nếu nói tiếng Đức ở Thụy Sĩ việc này được khuyến khích bởi mọi người chứ không phải tiếng Anh.

2.2. Người Thụy Sĩ nói tiếng Pháp

Người Thụy Sĩ nói tiếng gì phổ biến thứ 2? Câu trả lời là tiếng Pháp là ngôn ngữ phổ biến thứ 2 ở quốc gia này. Với 1,607,865  người sử dụng tiếng Pháp theo thống kê năm 2017. Khu vực chủ yếu sử dụng tiếng Pháp làm ngôn ngữ chính là phía tây của đất nước. Đây là khu vực có biên giới với  nước Pháp nên mọi người sử dụng tiếng Pháp.

Tiếng Pháp cũng được người dân Thuỵ Sĩ sử dụng nhiều (ảnh: internet).
Tiếng Pháp cũng được người dân Thuỵ Sĩ sử dụng nhiều (ảnh: internet).

Như vậy, nếu các bạn có đến với thành phố như Genève hoặc Lausanne thì tiếng Pháp lại hữu ích. Nếu các bạn nói tiếng Đức ở khu vực phía Tây Thụy Sĩ nhiều người sẽ không hiểu gì đâu nhé. 

Tiếng Pháp của người Thụy Sĩ lại không giống với tiếng Đức. Nếu các bạn biết tiếng Pháp gốc và nói với người Thụy Sĩ thì chắc chắn họ sẽ hiểu ngay và đáp lại bạn dễ dàng. Dù từ vựng và cách diễn đạt có khác thì nhìn chung tiếng Pháp của người Thụy Sĩ không khác nhiều so với tiêu chuẩn. 

2.3. Người Thụy Sĩ nói tiếng Ý

Người Thụy Sĩ nói tiếng gì sau tiếng Đức và tiếng Pháp. Câu trả lời là tiếng Ý nha các bạn. Số lượng người sử dụng ngôn ngữ Ý ở Thụy Sĩ lên tới gần 1 triệu người. Cộng đồng này chiếm khoảng 8.3% dân số và chủ yếu sinh sống ở khu vực phía Nam. Tiếng Ý mà người Thụy Sĩ sử dụng giống với tiếng Ý gốc. Điều này giúp người học tiếng Ý khi sang Thụy Sĩ sẽ dễ dàng để hiểu được họ giao tiếp như thế nào. 

2.4. Người Thụy Sĩ nói tiếng Romansh

Với người nói tiếng Romansh ở Thụy Sĩ, đây là cộng đồng người ít nhất. Chỉ có khoảng hơn 40 nghìn người nói tiếng này theo thống kê năm 2017. Ngôn ngữ này mới chỉ được công nhận từ năm 1996 và đó là lý do không có nhiều người sử dụng. 

Nhưng đây là ngôn ngữ chính được dùng trong hành chính và giáo dục ở đông nam bang Grisons. Khu vực dùng chính là người cục bộ trong một khu vực rất nhỏ. Từ vựng của ngôn ngữ này mượn nhiều của tiếng Đức là một đặc điểm các bạn có thể nhận thấy. 

3. Du học Thụy sĩ nói tiếng gì tốt nhất? 

Với 4 ngôn ngữ chính như đã đề tập thì  khi đi du học Thụy Sĩ, du học sinh cần học tiếng gì? Để biết câu trả lời các bạn cần phải xác định được 2 yếu tố chính rất quan trọng: 

  • Trường bạn tới du học Thụy Sĩ nằm tại khu vực nào?
  • Ngôn ngữ chính mà ngôi trường bạn theo học sử dụng là gì? 

Dù không phải là ngôn ngữ chính thức trong 4 ngôn ngữ kể trên. Nhưng có nhiều trường học tại Thụy Sĩ lại sử dụng tiếng Anh trong giảng dạy. Đặc biệt trong các ngành khách sạn, du lịch, kinh doanh,…Người Thụy Sĩ nói tiếng gì có thể các bạn phải quan tâm. Nhưng thông thạo tiếng Anh có thể vẫn là bước tiến quan trọng trong quá trình du học quốc gia này. Các bạn có thể học thêm tiếng Đức hoặc tiếng Anh trong việc giao tiếp hàng ngày thôi nhé. 

Nếu không có tiếng Anh, các bạn có thể sử dụng tiếng Đức làm ngôn ngữ du học cho mình. Vì người Thụy Sĩ nói tiếng Đức chiếm gần ⅔ dân số chủ yếu tập trung ở Luzern, Zurich, Basel. Ngoài ra cộng đồng người Pháp với gần ⅓ dân số chủ yếu ở vùng Lausanne và Geneva. Hiện tại tiếng Anh được coi là ngôn ngữ thú 5 và hầu hết các bạn trẻ ở quốc gia này đều sử dụng. Vì thế các bạn có thể tham khảo các thông tin trên đây để lựa chọn nhé. 

4. Đất nước Thụy Sĩ vì sao nên đến? 

Thụy Sĩ là một quốc gia thuộc chế độ Cộng hòa Liên bang nổi bật ở châu Âu. Trong đó nổi bật nhất đây là điểm du lịch hàng đầu thế giới. Ngoài ra đây còn là trung tâm giáo dục đào tạo chất lượng cao. Một quốc gia có nhiều hàng xa xỉ bậc nhất thế giới để các bạn trải nghiệm. Đặc biệt là những người chơi đồng hồ thì một chiếc đồng hồ Thụy Sĩ luôn là mơ ước. 

Thụy Sĩ tất nhiên là một trung tâm giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới.
Thụy Sĩ tất nhiên là một trung tâm giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới.

Thụy Sĩ là quốc gia có văn hóa đa dạng, nhiều phong tục khác biệt và độc đáo. Nhiều người nhập cư và du học cũng giúp các bạn có thể tiếp cận đa dạng văn hóa ở quốc gia này. Một quốc gia cũng đa dạng về mặt ẩm thực và người dân rất thân thiện. Đó là những lý do các bạn nên đến với Thụy Sĩ – một quốc gia đáng sống bậc nhất thế giới. 

Bài viết trên đây đã giúp các bạn trả lời được  thắc mắc người Thụy Sĩ nói tiếng gì. Cùng với đó chúng tôi đã giới thiệu đôi nét thú vị về quốc gia này. Dù không có sự thống nhất về ngôn ngữ như  nhưng Thụy Sĩ vẫn là một đất nước có sự gắn kết. Các bạn có thể sử dụng tiếng Anh vẫn rất tốt để du học Thụy Sĩ nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status