Thuỵ Sĩ – Quốc gia của nhiều điều thú vị chờ bạn khám phá

Rate this post

Thụy Sĩ, quốc gia châu Âu được nhiều người biết đến với chất lượng sống cao. Hay người ta biết đến quốc gia này với những chiếc đồng hồ. Ngoài ra sẽ còn rất nhiều điều thú vị có thể các bạn chưa biết. Bài viết dưới đây, Duhoconline.net sẽ cùng các bạn tìm hiểu và khám phá điều thú vị của quốc gia này. 

1. Tìm hiểu về nền kinh tế 

Thụy Sĩ là quốc gia có nền kinh tế phát triển với đặc điểm là không có tài nguyên. Tài nguyên duy nhất mà quốc gia này có đó là nước ngọt từ các dòng sông băng. Kinh tế của Thụy Sĩ phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu với giá trị gia tăng cao. Đây là một trong top 15 nước có giá trị xuất khẩu hàng đầu thế giới. Những mặt hàng nổi bật về xuất khẩu quốc gia này có thể kể đến như công nghiệp dệt nhuộm, công nghiệp dược phẩm,…

Thụy Sĩ là quốc gia có nền kinh tế phát triển với đặc điểm là không có tài nguyên.
Thụy Sĩ là quốc gia có nền kinh tế phát triển với đặc điểm là không có tài nguyên (ảnh: internet).

Kinh tế Thuỵ Sĩ phát triển từ những thế kỷ trước nhờ vào công nghệ cao trong xây dựng thuỷ điện. Cộng thêm vào đó là động cơ diezen cho tàu thủy và đầu máy điện. Đó là điều kiện để quốc gia này xuất khẩu hàng hoá đi khắp thế giới. Chính đồng hồ là một ví dụ rất cụ thể liên quan đến giá trị gia tăng mà nền kinh tế này tạo ra. Công ty ở quốc gia này không tạo ra hàng loạt sản phẩm mà thường là tạo ra các sản phẩm chất lượng cao. Từ đó cạnh tranh với tất cả hàng hoá của các nước khác trên thế giới. 

Vận hành nền kinh tế theo kiểu sản xuất đồng hồ khi nhập nguyên liệu thô không hề cao. Nhưng thiết kế, sản xuất, quảng cáo để tạo ra giá trị đỉnh cao nhất. Đó là nền kinh tế đã tạo ra các tập đoàn hàng đầu như Nestle, Credit Suisse, Novartis & Roche,….

2. Hệ thống giao thông 

Thụy Sĩ có hệ thống giao thông được đánh giá phát triển ở mức cao. Đặc biệt với hệ thống đường bộ cao tốc dày đặc, tàu hoả thuận lợi và đạt hiệu quả cao trong vận hành. 

Những đường hầm, cầu kỹ thuật cao bảo đảm giao thông thông xuất dù đây là quốc gia nhiều đồi núi. Đặc biệt nổi bật với các đường hầm xuyên núi giúp rút ngắn rất nhiều thời gian đi từ phía Bắc đến phía Nam châu Âu. Nổi bật với đường hầm Saint Gotthard và Lotschberg. Đây là đường hầm cho ô tô dài nhất thế giới và là con đường huyết mạch để xuyên qua dãy Apls. 

Hệ thống các đường cao tốc của quốc gia này cũng thuộc vào top đầu thế giới. Tổng chiều dài lên tới 71,214 km và đây đã là số liệu thống kê từ năm 2004. Số người Thuỵ Sĩ có xe ô tô cũng thuộc vào hạng cao nhất thế giới. 

Thuỵ Sĩ không giáp biển, tuy nhiên đội thương thuyền quốc gia gồm 32 tàu lớn vẫn hoạt động ở các cảng nước ngoài. Đặc biệt quốc gia này nổi tiếng với hàng loạt du thuyền sang trọng khắp thế giới. Không thể bỏ qua hàng không của đất nước này. Một đất nước với hàng không phát triển thuộc top đầu thế giới trong nhiều năm. Chất lượng của các hãng hàng không và sân bay luôn được đánh giá rất cao. 

3. Hệ thống y tế và phúc lợi xã hội 

Với bộ luật bảo hiểm liên bang ra đời từ những năm 1911, đây là quốc gia đã không còn tồn tại bảo hiểm y tế liên bang. Nhưng một số bang vẫn duy trì chế độ này. Bên cạnh đó, bảo hiểm thất nghiệp được yêu cầu với mọi công nhân đang làm việc tại Thuỵ Sĩ. Ngoài ra bảo hiểm nhân thọ cũng được ban hành từ năm 1948 và bắt buộc tham gia. 

Các chế độ phục lợi xã hội ở quốc gia này cũng được đánh giá rất cao. Mọi người luôn biết đến là quốc gia có phúc lợi xã hội tốt nhất thế giới. Từ mặt y tế, giáo dục, văn hoá,…

4. Tìm hiểu văn hoá Thuỵ Sĩ 

Văn hoá của quốc gia này được nhiều người trên thế giới muốn tìm hiểu. Đây là nền văn hoá đa dạng và đậm đà bản sắc mà chúng ta có thể khám phá. 

4.1. Ẩm thực

Về ăn uống, người dân Thuỵ Sĩ thường là bữa ăn nhẹ và buổi sáng. Với các loại thực phẩm chính như bánh mì tươi, pho mát, mứt hay cà phê. Sau đó là bữa chính vào buổi trưa với thịt và vài món từ khoai tây hay mì, rau củ,…Bữa tối của người dân Thuỵ Sĩ thường từ 6 đến 7 giờ tối và thường dùng bữa ăn nhẹ là các món liên quan đến sandwich. Một số người dân thì sử dụng bữa chiều là bữa chính của họ. 

Thụy Sĩ là quốc gia mang tới nhiều điều thú vị về văn hoá, ẩm thực (ảnh: internet).
Thụy Sĩ là quốc gia mang tới nhiều điều thú vị về văn hoá, ẩm thực (ảnh: internet).

Ẩm thực của Thuỵ Sĩ kết hợp thêm yếu tố nghệ thuật để tạo nên phong cách ẩm thực rất khác biệt. Món đặc biệt nhất là phomat trộn với rượu và vụn bánh mì có mặt ở khắp đất nước. Raclette dùng với khoai tây luộc và rau quả ngâm chua có thể coi là món ăn đặc sản. Còn lại thịt thì thường dùng với loại sốt béo và những món thịt nguội chỉ là móng tráng miệng. 

Cá trong bữa ăn của người Thuỵ Sĩ luôn sẵn ở ao hồ và người dân sử dụng khá nhiều. Bên cạnh đó có xúc xích, súp,…vẫn đường sử dụng thường xuyên ở mọi vùng trên đất nước. Người Thuỵ Sĩ có những khu vực họ theo ẩm thực của Ý hay mỗi vùng lại theo một quốc gia châu Âu khác. Đây có thể nói là nền ẩm thực đa dạng và nhiều điều thú vị. 

4.2. Phong cách xã giao

Hầu hết mọi người thực hiện hình thức bắt tay để chào nhau và theo nghi thức truyền thống. Dù giới trẻ ngày này ở Thuỵ Sĩ thường dùng tên nhiều hơn nhưng đối với các thành viên trong gia đình thì mới dùng tên riêng. Những nhóm ngôn ngữ khác nhau thường có cử chỉ chào hỏi khác nhau. Ngoài ra thời gian khác nhau và tình huống khác nhau cũng có các cử chỉ chào hỏi khá khác biệt. 

Các cuộc gặp gỡ, viếng thăm phải được sắp xếp trước. Người dân nước này gần như không ghé thăm bất kỳ nhà nào nếu như không có thông báo trước. Quà mang đến trong lần thăm đầu tiên là những món nhỏ và rất đặc biệt. 

4.3. Giải trí 

Người Thụy Sĩ chủ yếu quan tâm nhiều hơn tới các hoạt động giải trí ngoài trời. Họ ưa chuộng đi bộ, trượt tuyết và leo núi hay các môn thể thao dưới nước. Tiếp theo đó là các môn như quần vợt, trượt băng hay bơi lội,…Có một số môn thể thao truyền thống cũng được người dân quốc gia này quan tâm và sử dụng. Trong đó đấu vật có thể coi là bộ môn được nhiều người quan tâm nhất trong các môn truyền thống. 

Các loại hình giải trí khác thường có như xem Tivi và đến rạp chiếu phim. Cũng có rất nhiều hoạt động nghệ thuật khác như âm nhạc, lễ hội được tổ chức thường xuyên và chủ yếu là mùa hè. Hầu hết các thành phố và các bang luông có lễ hội riêng của địa phương đó.

4.4. Lễ hội

Những ngày lễ chính thức ở đất nước này cũng có ngày nghỉ tết dương lịch, ngày độc lập, quốc tế lao động,…Ngoài ra còn các ngày lễ như phục sinh, thăng thiên, hạ xuống,…Trong đó giáng sinh vẫn là ngày lễ lớn nhất trong năm và được nhiều người dân chờ đợi nhất. Trong lễ giáng sinh, mọi người đều tụ họp lại với nhau trong gia đình. Những món quà được họ trao nhau và thăm hỏi nhau, nghỉ ngơi, cùng ăn uống,…

Ngày giao thừa (ngày 31 tháng 12) cũng là một ngày lễ lớn của đất nước. Người cuối cùng trong gia đình chưa thức sẽ bị đánh thức bằng một tiếng hét “Sylvester”. Vào buổi chiều, mọi người tổ chức tiệc và đốt phát hoa, tiếng chuông nhà thờ cũng vang lên trong ngày này. 

5. Tìm hiểu về nền giáo dục 

Thụy Sĩ tất nhiên là một trung tâm giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Hệ thống giáo dục chất lượng với tỷ lệ người biết đọc viết là gần 100 %, đây là tỷ lệ hiếm có quốc gia nào trên thế giới đạt được. Các trường công lập ở đất nước đến nay đã hoàn toàn miễn phí và giáo dục bắt buộc đối với trẻ em từ 6 hoặc 7 tuổi cho đến 15 tuổi. Đây là nền giáo dục hướng đến trẻ em rất nhiều, các chương trình hỗ trợ người học rộng rãi. 

Thụy Sĩ tất nhiên là một trung tâm giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới.
Thụy Sĩ tất nhiên là một trung tâm giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới (ảnh: internet).

Ngôn ngữ được sử dụng giảng dạy tuỳ thuộc vào các địa phương. Để đẩy mạnh sự thống nhất trên toàn quốc, học sinh tiểu học bắt buộc phải học ngôn ngữ thứ 2 là tiếng quốc gia. Điểm đặc biệt ở Thuỵ Sĩ còn là nền giáo dục có danh tiếng lớn với chất lượng đào tạo kỹ thuật cao ở giáo dục nghề. Các trường nghề do chính phủ bang quản lý tạo nên hệ thống cực kỳ chất lượng. 

Trên đây là những thông tin thú vị về đất nước Thuỵ Sĩ mà các bạn có thể tham khảo. Một quốc gia với nhiều điều thú vị, nền giáo dục chất lượng cao và nếu bạn muốn du học đến đây. Đó là lựa chọn thông minh và chính xác.  

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status