Việc làm công nghệ sinh học có đa dạng lựa chọn ở thế kỷ 21?

Rate this post

Việc làm công nghệ sinh học có còn phát triển và đa dạng trong thế kỷ 21? Một ngành học đã từng rất hấp dẫn trên thị trường việc làm. Bạn có hiểu rõ về ngành học này hay không? Cùng Duhoconline.net tìm hiểu về ngành học này và cơ hội việc làm trong tương lai của nó. 

1. Khái niệm về việc làm công nghệ sinh học 

Việc làm công nghệ sinh học có thể hiểu đơn giản là những công việc của ngành công nghệ sinh học. Một ngành nghiên cứu và vận dụng sinh học cộng với kỹ thuật để tạo ra sản phẩm. Đặc điểm của việc làm ngành này đòi hỏi chuyên môn rất cao và các thiết bị kỹ thuật hiện đại để tạo ra sản phẩm ở quy mô công nghiệp. Những sản phẩm sinh học mục đích chính phục vụ cuộc sống con người trở nên tốt hơn và chất lượng hơn. 

Việc làm công nghệ sinh học có thể hiểu đơn giản là những công việc của ngành công nghệ sinh học (ảnh: internet).
Việc làm công nghệ sinh học có thể hiểu đơn giản là những công việc của ngành công nghệ sinh học (ảnh: internet).

Việc làm công nghệ sinh học phát triển theo sự phát triển của kinh tế, xã hội cũng như vấn đề bảo vệ môi trường. Một ngành góp phần đưa đất nước phát triển bền vững. Vì thế việc làm công nghệ sinh học được ứng dụng nhiều trong đời sống. Thực tế đời sống sản xuất ngành này có thể liên quan tới sản xuất thuốc, thức ăn; điều chế và sản xuất hóa chất công nghiệp. Bên cạnh đó có thể hỗ trợ phát triển giống cây trồng, vật nuôi; ứng dụng công nghệ di truyền và đặc biệt là giải quyết vấn đề môi trường. 

Khi học ngành công nghệ sinh học, các bạn sẽ được phân thành các chuyên ngành khác nhau. Trong đó có công nghệ sinh học ứng dụng trong nông nghiệp. Việc làm công nghệ sinh học trong thực phẩm,…Những công nghệ hiện đại như công nghệ lên men vi sinh, công nghệ nuôi cấy mô, công nghệ phân tử,…Tất cả những công nghệ hiện đại này sinh viên muốn theo học sẽ được trang bị. 

Có thể nói rằng, đây là một ngành học chuyên môn hoá cao. Việc làm công nghệ sinh học vì thế có một thời trở thành ngành hot nhất ở nước ta. Hiện tại và kể cả trong tương lai cơ hội việc làm của ngành này vẫn còn rất lớn. Chúng ta sẽ cùng xem học ngành này ra trường sẽ làm gì? 

2. Việc làm công nghệ sinh học sau khi ra trường 

Thực tế tại Việt Nam có rất nhiều viện nghiên cứu và trung tâm, cơ sở đào tạo ngành học này. Thế nhưng nguồn nhân lực trình độ cao luôn luôn trong tình trạng bị thiếu. Những nguồn nhân lực này thiếu nhiều dẫn đến triển vọng nghề nghiệp cho người theo học rất lớn. Cơ hội để sinh viên có được cơ hội tìm việc làm công nghệ sinh học sau khi ra trường. 

Mức lương hấp dẫn cùng với chế độ ưu đãi tốt vẫn đang chờ đón các bạn ở khắp nơi. Các công việc khác nhau mà sinh viên ngành này có thể đảm nhận như điều hành sản xuất, quản lý chất lượng dược phẩm, chuyên viên công nghệ sinh học tại các công ty chế biến,…

Bên cạnh đó việc trở thành các nhà nghiên cứu trong cơ quan nghiên cứu về công nghệ vi sinh, công nghệ sinh học là điều dễ dàng. Việc làm công nghệ sinh học này có thể nói là phổ biến nhất. Ngoài ra sinh viên sẽ có thêm việc làm trong các lĩnh vực xét nghiệm y tế, phát triển sản phẩm thân thiện môi trường,…Các doanh nghiệp tư nhân luôn gặp nhiều khó khăn với thu hút nguồn nhân lực của ngành này. 

Dưới đây, chúng tôi sẽ phân chia các lĩnh vực cụ thể của việc làm công nghệ sinh học. Để từ đó khẳng định rằng công nghệ sinh học trong thế kỷ 21 vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển và ảnh hưởng mọi mặt đời sống. 

2.1. Việc làm trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp 

Việc làm ngành công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông – lâm nghiệp luôn rộng mở. Bởi sinh viên có thể tham gia vào việc ứng dụng công nghệ này cho lai tạo giống cây trồng. Bên cạnh đó có thể nghiên cứu để cải thiện giống cây trồng, vật nuôi để nâng cao hiệu quả sản xuất. Nghiên cứu và xây dựng các phương pháp canh tác, nuôi trồng mới để nâng cao năng suất. 

Nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực khác nhau (ảnh: internet).
Nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực khác nhau (ảnh: internet).

Các giống cây trồng, vật nuôi mới cũng được phát triển bởi ngành này. Cùng với các kỹ thuật chuyển phôi, phối giống, lai tạo giống và tạo ra chế phẩm giúp cho nông nghiệp phát triển nhanh và bền vững. Việc làm công nghệ sinh học sẽ giúp đỡ người nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất. Chất lượng sản phẩm nâng cao giá trị và giá thành. Ngoài ra còn phù hợp với các tiêu chuẩn chất lượng cao để xuất khẩu. 

2.2. Việc làm trong lĩnh vực y tế

Việc làm công nghệ sinh học trong ngành y tế chủ yếu liên quan đến các ứng dụng vào con người. Bên cạnh đó là hỗ trợ sản xuất thuộc và dược phẩm chữa bệnh. 

Công nghệ sinh học như công nghệ di truyền hay công nghệ biến đổi gen,…Hỗ trợ rất đặc lực cho các bác sĩ trong khi chữa bệnh. Công nghệ sinh học liên quan đến điều chế vắc-xin, kháng thể, kháng sinh,…Có rất nhiều công việc mà ngành công nghệ sinh học có thể tham gia ở lĩnh vực này. 

2.3. Trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Việc làm ngành công nghệ sinh học trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trong những năm gần đây đóng vai trò rất quan trọng. Một quốc gia đang phát triển như Việt Nam rất chú trọng đến phát triển bền vững. Vì thế việc làm của ngành này có thể tham gia vào việc tạo ra chất phân huỷ rác thải. Những nghiên cứu để tạo ra nhiên liệu, hợp chất hữu cơ,…những chất thân thiện với môi trường. 

Không những thế, ngành này còn liên quan tới các ngành khác như năng lượng, chế biến thực phẩm…Việc làm còn mở rộng và cơ hội cho ngành học này còn rất nhiều. Dưới đây sẽ có những chứng minh cho các bạn về cơ hội xin việc của ngành học này. 

3. Việc làm công nghệ sinh học dễ để có được hay không? 

Ngành công nghệ sinh học như trình bày ở trên sẽ liên quan đến nhiều lĩnh vực và mọi mặt đời sống. Cơ hội việc làm là rất lớn và đặc biệt thế kỷ 21 vẫn còn nhiều dư địa để phát triển. Không chỉ Việt Nam, việc làm ngành công nghệ sinh học trên thế giới cũng còn rộng mở. Ví dụ như các quốc gia vùng xa mạc muốn trồng cây thì cần phải nghiên cứu liên quan đến công nghệ sinh học. 

Ngoài ra các lĩnh vực y tế, công nghệ, môi trường,…luôn luôn có sự biến đổi và công việc từ đó mở ra. Ví dụ điển hình như đại dịch covid 19 diễn ra và công nghệ sinh học lại phát huy thế mạnh của nó. Con người sẽ cần vacxin để ngăn đại dịch và công nghệ sinh học là ngành tối quan trọng. 

Ngành học đang rất cần nhân lực chất lượng cao (ảnh: internet).
Ngành học đang rất cần nhân lực chất lượng cao (ảnh: internet).

Ngành công nghệ sinh học sẽ còn trở thành mũi nhọn của một xã hội phát triển. Khi đời sống con người nâng cao thì họ quan tâm nhiều hơn tới sức khoẻ. Các cây trồng hoàn toàn hữu cơ và thân thiện môi trường là điều cần thiết với học, lúc đó ngành công nghệ sinh học cũng được đề cao. Từ những thông tin trên đây, các bạn có thể thấy được công nghệ sinh học đang len lỏi và mọi mặt đời sống. Không có một lĩnh vực nào liên quan đến con người mà không cần đến công nghệ sinh học. 

Vì thế cơ hội về việc làm của ngành này các bạn không cần phải lo lắng. Chắc chắn sẽ rất dễ để xin việc và với một mức lương rất cao để các bạn có động lực theo đuổi. Đam mê với sinh học và nghiên cứu thì công nghệ sinh học nên là lựa chọn của bạn. 

Bài viết đã giới thiệu về việc làm công nghệ sinh học khó hay dễ. Cùng với đó là cơ hội về nghề nghiệp này trong thế kỷ 21 đầy những biến động. Câu trả lời đây là một ngành của tương lai và không bao giờ thất nghiệp. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status