Thực trạng và cơ hội việc làm nông nghiệp trong thế kỷ 21

Rate this post

Việc làm nông nghiệp luôn được coi là công việc nặng nhọc và ít có người muốn theo đuổi. Chúng ta vẫn luôn coi nông nghiệp là ngành làm có thu nhập thấp và không mấy quan tâm. Nhưng nông nghiệp thời đại công nghệ 4.0đã thay đổi hay chưa? Thực tế đang cho thấy điều gì từ ngành nông nghiệp và việc làm trong ngành này. Cùng Duhoconline.net tìm hiểu về chủ đề này ở bài viết dưới đây. 

1. Thực trạng thu nhập việc làm nông nghiệp thời đại mới 

Việc làm nông nghiệp luôn được coi là những công việc nặng nhọc chân tay và thu nhập thấp. nhưng theo thống kê mỗi năm tại Mỹ hiện tại có hơn 50.000 việc làm mỗi năm được cung cấp nhưng số lượng luôn là không đủ người tham gia. Hay ở Anh, việc tìm kiếm lao động để đáp ứng việc làm nông nghiệp luôn là vấn đề khó khăn. Mức thu nhập ở các quốc gia có nền nông nghiệp phát triển này lên tới 88.860 USD/tháng. So với con số của các ngành nghề khác thì không phải là mức thu nhập thấp. 

Việc làm nông nghiệp ở Việt Nam hiện nay ngày càng được chú trọng (ảnh: internet).
Việc làm nông nghiệp ở Việt Nam hiện nay ngày càng được chú trọng (ảnh: internet).

Nếu là một kỹ sư môi trường hay nghiên cứu khoa học trong việc làm nông nghiệp. Số tiền có thể lên tới 129.100 USD/tháng và có rất nhiều ngành nghề không thể theo kịp với con số này. Thực tế tại Việt Nam thì hiện tại nông nghiệp cũng đang phát triển rất mạnh trở lại. Chính phủ đang phát triển nông nghiệp giống như nền tảng cho sự phát triển của các lĩnh vực khác. Nếu là một sinh viên có thể làm được việc làm nông nghiệp tốt mức lương có thể đạt 13-18 triệu/tháng.

Ở nước ta hiện nay đang thiếu rất nhiều lao động trong nông nghiệp nhưng phải đáp ứng được chuyên môn và yêu cầu. Khối ngành này hiện tại đang thiếu khoảng hơn 3 triệu lao động và mỗi năm vẫn không tuyển đủ số lượng. 

2. Trí tuệ nhân tạo ảnh hưởng đến việc làm nông nghiệp như thế nào? 

Nông nghiệp luôn là ngành giữ vai trò quan trọng trong việc ổn định đời sống nhân dân. Đây được coi là bệ đỡ cho các ngành khác có thể dựa vào đó để phát triển bền vững. Đặc biệt với một quốc gia thuần nông nghiệp như Việt Nam thì việc làm nông nghiệp lại càng quan trọng. 

Nhưng với sự phát triển chóng mặt của công nghệ đang làm cho nhiều người đánh giá rằng. Việc làm nông nghiệp sẽ không còn được trọng dụng và có thể được thay thế bằng máy móc. Thực tế có phải như vậy và việc làm nông nghiệp vì sao vẫn rất quan trọng? 

2.1. AI được triển khai như thế nào trong nông nghiệp? 

Với sự gia tăng chóng mặt của dân số, đồng nghĩa với yêu cầu về lương thực. Cùng với đó là quan trọng của nông nghiệp được thể hiện khi nó đóng vai trò ngày càng cao về mặt xuất khẩu. Đó là lý do mà các phương pháp truyền thống được bà con nông dân sử dụng sẽ không còn phù hợp. 

Khi trí tuệ nhân tạo (AI) được triển khai, giúp thỏa mãn các yêu cầu về thực phẩm, việc làm, đồng thời mang lại một làn sóng cách mạng nông nghiệp mới. Khi đó nông nghiệp có thể nâng cao giá trị và hiệu quả hơn về mặt tạo ra sản phẩm. Theo đánh giá, việc chi tiêu cho công nghệ để áp dụng AI vào nông nghiệp có thể lên tới 15,3 tỉ USD vào năm 2025.

Các công nghệ AI trở nên rất phổ biến, nó được biết đến như một “vị cứu tinh” cho nông nghiệp. Người dân hiện tại có thể giám sát được điều kiện đất, điều kiện nước và đưa ra những biện pháp ứng phó kịp thời nhất. Những điều mà con người trước đây không thể làm được và như vậy hiệu quả canh tác gia tăng. 

Ngoài việc thông tin đến người dùng về các triệu chứng, tác nhân gây hại đến các sản phẩm cũng được đưa ra. Từ đó người dân có thể dựa vào và khắc phục hậu quả để gia tăng năng suất. 

Sau những đánh giá và thực tế này có thể thấy rằng AI không phải là một thế lực siêu nhiên nào. Với việc làm nông nghiệp không có nhiều ảnh hưởng khi có AI xuất hiện. Công nghệ trí tuệ nhân tạo thì cũng chỉ để giúp sức cho con người và hỗ trợ con người. Chúng không thể thay thế hoàn toàn con người trong mọi việc. 

2.2. AI ảnh hưởng gì đến việc làm nông nghiệp? 

Trí tuệ nhân tạo thực chất chỉ là sự mô phỏng tư duy để giải quyết các vấn đề dựa trên thông tin và dữ liệu do con người cung cấp. Vì thế AI không phải con người và thay thế con người. Việc làm nông nghiệp sẽ không bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo trong ít nhất là vài năm tới. Trước khi các công nghệ đỉnh cao hơn được đưa ra thì AI vẫn chỉ đóng vai trò là đơn giản hoá và mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống của người nông dân. 

Nói cách khác, AI chỉ đóng vai trò phụ giúp và hỗ trợ người dân nông cao năng suất trong canh tác nông nghiệp để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. 

Trong nông nghiệp con người vẫn là nhân lực chính điều khiển máy móc (ảnh: internet).
Trong nông nghiệp con người vẫn là nhân lực chính điều khiển máy móc (ảnh: internet).

3. Cơ hội việc làm nông nghiệp trong thế kỷ mới 

Có thể nói việc làm nông nghiệp theo đánh giá là luôn thiếu hụt lao động ở cả chất lượng cao và phổ thông. Nhưng nhiều người đã hiểu sai về việc làm của ngành này khi đánh giá cơ hội việc làm không nhiều. Dưới đây sẽ là những công việc lương cao mà các bạn có thể tham khảo. Chắc chắn việc làm nông nghiệp không phải là công việc lương thấp và như nhiều người vẫn nghĩ. 

3.1. Kỹ sư nông nghiệp

Nhắc đến kỹ sư nông nghiệp là ngành nghề phổ biến nhất của việc làm nông nghiệp chỉ sau nông dân. Những người chuyên nghiên cứu, phát triển các sản phẩm trong nông nghiệp nhằm gia tăng năng suất và thúc đẩy phát triển của nông nghiệp bền vững. 

Các vị trí kỹ sư nông nghiệp sẽ xuất hiện ở các công ty chăm sóc cây trồng hoặc các trang trại, hợp tác xã nông nghiệp… Ngoài ra, với những kỹ sư nông nghiệp nếu có chuyên môn cao hoàn toàn có thể làm ở nước ngoài. Với các quốc gia đang phát triển nông nghiệp công nghệ cao thì đó là cơ hội rất lớn. 

3.2. Nghiên cứu khoa học về nông nghiệp

Sự phát triển mỗi ngành muốn bền vững và phát triển nhanh thì phải nhờ vào nghiên cứu khoa học. Với ngành nông nghiệp cũng vậy, an ninh lương thực luôn cần được đảm bảo tốt vì thế đầu tư vào nghiên cứu là bước đi quan trọng. 

Những bạn trẻ muốn học ngành nông nghiệp thì việc làm nông nghiệp đi sâu vào nghiên cứu là một hướng đi rất tốt. Tuy nhiên công việc này đòi hỏi phải có sự am hiểu sâu sắc về kiến thức. Cùng với một niềm đam mê thì mới có thể tìm ra được sản phẩm mang tính đột phá. 

3.3. Kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp

Việc kinh doanh sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao cũng là việc làm nông nghiệp rất hay và là hướng đi mới. Việc cuộc sống nâng cao, sức mua cũng nhận thức người dân ngày càng nâng cao nên người tiêu dùng cũng thay đổi theo. Xu hướng mua các sản phẩm nông nghiệp sạch ngày càng phổ biến. Đó là lý do kinh doanh nông nghiệp lại trở thành ngành nghề phát triển mạnh và đáng được quan tâm. 

3.4. Phân phối và cung ứng các sản phẩm nông nghiệp

Việc sản xuất nông nghiệp của Việt Nam là có thể thấy là một nền nông nghiệp có tiềm lực cao. Việc cung ứng nông nghiệp hướng tới mục tiêu xuất khẩu là việc làm nông nghiệp có thể được nghĩ tới. 

Đây là công việc với mức lương rất cao và có thể giúp các bạn thực hiện được nhiều ước mơ khác nếu đi đúng hướng. Tuy nhiên đây là một lĩnh vực nhạy cảm, cần nhiều kiến thức để có thể kinh doanh được với các quốc gia khác. Một thị trường khác sẽ là cơ hội và vừa nhiều thách thức với việc làm này. 

4. Mức lương trung bình của việc làm nông nghiệp 

Nông nghiệp là ngành dễ có việc làm và thu nhập tốt trên thị trường hiện nay. Điều này có thể càng khẳng định hơn với một quốc gia nông nghiệp như Việt Nam. Việc sinh viên sau khi tốt nghiệp nhận mức lương  8– 11 triệu đồng/tháng. Thực tế ngành nông nghiệp là một trong những ngành dễ xin việc và có thu nhập tốt trên thị trường việc làm hiện nay. Gần 100% sinh viên tốt nghiệp ngành này đều có việc làm sau khi ra trường với mức thu nhập phổ biến khoảng 8 – 11 triệu đồng/tháng còn nếu có kinh nghiệm mức lương có thể lên tới 20 triệu đồng/tháng. 

Lương của việc làm nông nghiệp còn tuỳ thuộc vị trí việc làm (ảnh: internet).
Lương của việc làm nông nghiệp còn tuỳ thuộc vị trí việc làm (ảnh: internet).

Ngoài ra, việc làm nông nghiệp nếu có kiến thức và chuyên môn cao có thể nghiên cứu và phát triển ở nước ngoài. Các quốc gia ưa chuộng nông nghiệp sách như Nhật Bản, các đất nước Trung Đông như UAE, Kuwait…sẽ là hướng đi có thu nhập rất cao. Như vậy, tùy vào mỗi vị trí công việc mà mức lương của việc làm nông nghiệp sẽ khác nhau cũng như các ngành nghề khác. Thêm vào đó việc các bạn có thể tiếp cận công việc rộng mở chính là ưu thế của ngành này. 

Các bạn sau khi ra trường có thể tìm các công việc liên quan đến nông nghiệp ở rất nhiều nơi. Việc làm nông nghiệp đang rộng mở với rất nhiều sinh viên và đây là một số ít ngành thiếu hụt lao động trầm trọng. Vì thế đây là một ngành học mà các bạn nếu có đam mê có thể theo đuổi trong tương lai. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status