Kỹ thuật hình ảnh y học và cơ hội phát triển trong tương lai 

Rate this post

Kỹ thuật hình ảnh y học là ngành gì? Các bạn có lẽ đã biết tới siêu âm hay chụp X-quang mỗi khi đến bệnh viện rồi đúng không? Bên cạnh ngành quen thuộc như y, dược hay xét nghiệm thì các bạn có biết để có thể đọc được phim X-quang cần phải học ngành gì không? Cùng Duhoconline.net khám phá về ngành học có thể đọc được phim X-quang ngay sau đây nhé. 

1. Giới thiệu chung về ngành

Kỹ thuật hình ảnh y học chủ yếu đào tạo ra các kỹ thuật viên sử dụng máy móc và trang thiết bị để chụp lại hình ảnh từ ngoài vào trong cơ thể con người. Họ cũng có những kỹ thuật để có thể phân tích các hình ảnh bên trong cơ thể con người. Đó là cơ sở để các bác sĩ có thể chẩn đoán được bệnh cho bệnh nhân và đưa ra các quyết định liên quan đến phác đồ điều trị. Có thể nói học kỹ thuật hình ảnh y học là một ngành rất chuyên sâu so với các ngành học khác hiện nay. 

Kỹ thuật hình ảnh y học hỗ trợ bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị (ảnh: internet).
Kỹ thuật hình ảnh y học hỗ trợ bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị (ảnh: internet).

Chương trình đào tạo ngành học này giúp người học có thể biết được các kỹ thuật để chụp X-quang, chụp cắt lớp, cộng hưởng  từ…Cùng với đó là thực hiện toàn bộ các hoạt động chụp chiếu cơ thể và đưa ra chẩn đoán hình ảnh. Dựa vào các con số, hình ảnh và dữ liệu để đưa đến các báo cáo cuối cùng. 

Ngành kỹ thuật hình ảnh y học sử dụng máy móc, trang thiết bị rất hiện đại vì đây là ngành học mới. Trước đây không hề có ngành kỹ thuật hình ảnh y học này. Và nó cũng chỉ mới phát triển mạnh trong những năm trở lại đây. Các kỹ thuật trong chụp ảnh y khoa sẽ bao gồm chụp X-quang, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ,…Những kỹ thuật viên kỹ thuật hình ảnh y học sẽ có trách nhiệm đưa ra hình ảnh sắc nét nhất và chính xác nhất. 

Ngành kỹ thuật hình ảnh y học nói riêng đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều người hơn. Bởi hiện tại công nghệ phát triển, đời sống con người phát triển, số lượng người đông hơn và bệnh tật cũng nhiều hơn. Việc hình ảnh chuẩn xác sẽ giúp các bạn sĩ chữa bệnh một cách chính xác và hiệu quả. 

2. Kiến thức mà ngành kỹ thuật hình ảnh y học mang lại 

Kỹ thuật hình ảnh y học sinh viên sẽ được trang bị toàn bộ kiến thức chuyên sâu của ngành học này. Đặc biệt là được trau dồi những kiến thức và kỹ năng liên quan đến điều chỉnh, sử dụng được các kỹ thuật X – Quang cơ bản. Bên cạnh đó là các kỹ thuật nâng cao có thể đánh giá và đọc số liệu của những  hình ảnh y học.

Không những thế với sự phát triển của y học và công nghệ thì còn rất nhiều kỹ thuật mới và cập nhật khác các bạn sinh viên cũng sẽ được học tập và trải nghiệm, nghiên cứu. Ngoài kiến thức chuyên ngành về lĩnh vực học tập, người học sẽ được trang bị thêm những kiến thức và kỹ năng để chăm sóc sức khoẻ cho người bệnh. Những kỹ năng để làm tốt các công tác liên quan đến lĩnh vực y tế. 

Tất nhiên, những kỹ thuật X quang chuyên sâu như xem hình ảnh can thiệp nội soi, phân tích ảnh chụp,…Sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại nhất để khám phá cơ thể con người, các căn bệnh. Từ đó đánh giá, lường trước được tổn thương của con người 

Sinh viên sẽ có những phẩm chất tự học và tự nghiên cứu, nâng cao trình độ khi tiếp cận ngành học này. Bởi kỹ thuật hình ảnh y học là lĩnh vực đang phát triển mạnh, công nghệ có thể thay đổi từng ngày. Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe con người lại đang ngày càng được quan tâm hơn trước. 

3. Tố chất cần của người học kỹ thuật hình ảnh y học 

Ngành kỹ thuật hình ảnh y học là ngành học liên quan đến chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân. Vì thế các kỹ thuật viên cần phải có những tố chất nhất định để theo học được ngành này. Những tố chất cần thiết nhất cần có đó là: 

  • Có đam mê để tiếp thu kỹ thuật chuyên môn sâu
  • Phẩm chất và đạo đức nghề nghiệp tốt 
  • Có khả năng tư duy logic và hình học không gian tốt, tưởng tượng tốt 
  • Có khả năng cảm thông và thấu hiểu tâm lý người bệnh 
  • Có tính tỉ mỉ, khả năng tập trung cao và phân tích công việc nhạy bén. 
  • Có tinh thần đam mê học hỏi để nâng cao chuyên môn cá nhân. 

Lĩnh vực kỹ thuật hình ảnh thường người học sẽ là nữ giới bởi họ có tính cẩn thận và chỉnh chu hơn. Bên cạnh đó quá trình làm việc nữ giới sẽ tiếp xúc với hình ảnh nhạy cảm nên sự khéo léo của nữ giới phát huy tốt hơn trong tường hợp này. Cộng với đây là nghề không cần vận động quá nhiều nên nữ giới sẽ phù hợp hơn. 

Kỹ thuật hình ảnh y học liên quan nhiều đến sức khoẻ bệnh nhân nên cần nhiều (ảnh: internet).
Kỹ thuật hình ảnh y học liên quan nhiều đến sức khoẻ bệnh nhân nên cần nhiều kiến thức chuyên sâu (ảnh: internet).

4. Cơ hội phát triển của ngành kỹ thuật hình ảnh y học trong tương lai 

Kỹ thuật hình ảnh y học được dự định là một ngành sẽ có sự phát triển mạnh hơn trong thời gian tới đây. Ngành học với nhiều cơ hội cho người học từ việc làm cho đến mức lương đảm bảo. Dưới đây sẽ là những đánh giá chi tiết để các bạn thấy được tương lai của ngành học này. 

4.1. Nguồn nhân lực ngành đang khan hiếm 

Ngành kỹ thuật hình ảnh y học xét về tổng thể thì đây là ngành không có nhiều trường đào tạo. Điều đó dẫn đến tình trạng thiếu nhân lực rất lớn ở nước ta hiện nay. Thực tế cũng cho thấy, toàn ngành y dược có trên 300.000 người đang làm việc. Nhưng người có trình độ trong lĩnh vực này chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Những người có kiến thức chuyên môn sâu về kỹ thuật hình ảnh y học thiếu rất nhiều. 

Những nhân viên này bổ sung không nhiều và thế hệ đi trước thì lại không tiếp cận được công nghệ mới. Đó là lý do khiến nhân lực luôn trở nên khan hiếm và cơ hội việc làm từ đó mở rộng hơn cho người học. 

4.2. Tương lai rộng mở

Kỹ thuật hình ảnh y học sau khi hoàn thành quá trình 4 năm mọi cử nhân chắc chắn sẽ có trong tay các kiến thức khoa học cơ bản. Những kỹ năng về chuyên ngành y dược và kỹ thuật – cách thức khi vận hành công nghệ y học như là chụp chiếu hình ảnh cũng được trang bị cơ bản. 

Người học trong quá trình đó cũng có thể nghiên cứu và học tập, các kỹ năng mềm cộng với tự nghiên cứu kiến thức chuyên môn sâu hơn. Từ đó nâng cao khả năng y khoa cũng như khả năng chẩn đoán hình ảnh. Cơ hội để làm việc tại các bệnh viện hay các cơ sở ý tế tư nhân đều rộng mở với ngành học này. Nếu bạn có mong muốn du học ngành nghề này, bạn có thể tham gia học lên cao cũng dễ dàng. 

Các chương trình cao học của ngành rộng mở trên thế giới. Tại những nước có y khoa phát triển như Mỹ, Úc hay Singapore,…cơ hội để có việc làm sau khi học xong cũng là rất rộng mở. 

4.3. Vị trí việc làm ngành kỹ thuật hình ảnh y học 

Học kỹ thuật hình ảnh y học vì có nguồn lực khan hiếm như đã trình bày ở trên. Cơ hội để các bạn có thể làm việc trong ngành này vì thế mở rộng. Các bệnh viện từ huyện đến trung ương đều cần đến nhân lực. Ngoài ra các đơn vị như c khoa Chẩn đoán hình ảnh về Công tác nghiên cứu tại các viện nghiên cứu hay các tổ chức chính phủ hoặc phi chính phủ, các trường học,…Tất cả đều có vị trí việc làm để các bạn có thể tham gia và có được vị trí việc làm tốt nhất. 

Dù là sinh viên ngay sau khi ra trường thì cũng không cần lo lắng với ngành học này. Cơ hội việc làm luôn rộng mở và các bạn có thể tiếp cận ở nhiều nguồn khác nhau. 

4.4. Mức lương hoàn hảo của kỹ thuật hình ảnh y học 

Kỹ thuật hình ảnh y học nếu các bạn lo lắng sau khi ra trường chỉ nhận được mức lương thấp thì đừng lo. Ngành học này sẽ tạo cho bạn một suy nghĩ khác bởi mặt bằng lương trong các ngành y như các bạn đã biết không bao giờ thấp. Mức lương của kỹ thuật hình ảnh y học đang có sự ưu ái và được nhiều người đánh giá ở mức hấp dẫn. hơn. Sau khi ra trường các bạn có thể nắm trong tay lương trên 6 con số một cách rất đơn giản. Tất nhiên nếu có đam mê và gắn bó với nghề thì con số sẽ nâng cao hơn sao thâm niên làm việc. Cộng với công việc luôn mở rộng để các bạn có thể phát triển hơn trong tương lai. 

Kỹ thuật hình ảnh y học mức lương cực cao đang chờ đợi các bạn (ảnh: internet).
Kỹ thuật hình ảnh y học mức lương cực cao đang chờ đợi các bạn (ảnh: internet).

Bài viết chia sẻ về ngành học kỹ thuật hình ảnh y học cùng với cơ hội việc làm của ngành này. Các bạn đã nắm được cơ bản các thông tin liên quan cần biết để học ngành này cũng như đánh giá được tương lai của nó. Mong rằng, các bạn sẽ theo đuổi đam mê và có được công việc mình mong muốn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status